skip to Main Content

Huyện Tương Dương

1.Vị trí địa lý Huyện Tương Dương

Tương Dương là một huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Tây Nam tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh gần 200 km và cửa khẩu Nặm Cắn 90 km, là huyện có diện tích tự nhiên rộng nhất trong các huyện của Việt Nam,phía Tây giáp huyện Kỳ Sơn, phía Bắc và phía Nam giáp nước Lào, phía Đông Bắc giáp huyện Quế Phong, phía Đông giáp huyện huyện Quỳ Châu, phía Đông Nam giáp huyện Con Cuông.

2.Lịch sử hình thành Huyện Tương Dương

Vùng đất huyện Tương Dương cùng với huyện Kỳ Sơn ở phía tây xưa kia là lãnh thổ của Vương quốc Bồn Man (vương quốc này nằm trải dài phía tây các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, một phần Sơn La ngày nay của Việt Nam và tỉnh Hua Phan của Lào ngày nay. Vương quốc này chính thúc bị sát nhập vào Đại Việt thời vua Lê Thánh Tông (1479) và được mang tên Trấn Ninh). Thời Hậu Lê, huyện Tương Dương thuộc phủ Trà Lân, xứ Nghệ An.Sau Cách mạng tháng 8, tách làm huyện Tương Dương.

Đây là huyện có nhiều đân tộc cùng sinh sống như: kinh, và 5 dân tộc thiểu số : Thái, Mông , Tà Poong, Ơ đu, Khơ mú.

3.Danh lam thắng cảnh Huyện Tương Dương

hang-huu-khuog
Hang Hữu Khuông

Tương Dương  là vùng núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, với những nét văn hoá đặc sắc thực sự là “thiên đường du lịch” ở miền Tây xứ Nghệ, đang vẫy gọi du khách gần xa chiêm ngưỡng, khám phá. Rừng săng lẻ , rừng lạnh nguyên sinh, rừng cây lùn thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát , khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống  ở Nga My, nhiều hang động đẹp ở Hữu Khuông, Yên Thắng, Xá Lượng, Tam Đình, Tam Quang… Tương Dương còn có hồ thuỷ điện Bản Vẽ, Khe Bố rộng lớn, tạo nên vô số ốc đảo và luồng lạch trông vô cùng đẹp mắt; lòng hồ có nhiều hang động như: Thẳm Nặm, Thẳm Kèo… hứa hẹn là những điểm du lịch sinh thái rất hấp dẫn.

letang
Người Thái ở Tương Dương

Ngoài Ra ,nhiều lễ hội  văn hóa độc đáo của bà con dân tộc thiểu số gìn giữ và phát huy như chọi trâu của người Mông, ném còn , nhảy sạp người Thái.

4.Ẩm thực Huyện Tương Dương

12494981_1652549205010163_4844267024258402812_n
Các loại thịt bò giàng, lợn giàng và lạp xưởng

Các món ăn được chế biến bằng nguồn sản vật của địa phương như: cá lăng, cá mát, gà ác, lợn đen,… các loại rau quả như: xoài, cà ngọt, măng đắng, khoai sọ, bí xanh… các loại thịt bò giang, lợn giàng, lạp xường….mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng luôn cuốn hút du khách gần xa. Đặc biệt đặc sản xôi nếp rẫy của người Thái nổi tiếng thơm ngon, dẻo, ngọt bùi nổi tiếng khắp cả vùng.

5.Phương tiện giao thông Huyện Tương Dương

Tương Dương nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An có Quốc lộ 7A chạy ngang qua huyện với một số tuyến xe khách . Đây là tuyến giao thông huyết mạch. Ngoài ra, sông Lam cũng là một tuyến giao thông trọng yếu. Một số xã vùng sâu thì đi lại chỉ bằng đường sông. Hiện nay, tỉnh lộ 487 nối liền quốc lộ 7A và quốc lộ 48 đã rút ngắn hành trình đi sang các huyện vùng Tây Bắc Nghệ An.

6.Đơn vị hành chính Huyện Tương Dương

Trụ sở huyện đặt tại thị trấn Hòa Bình. Có một số ngân hàng giao dịch, chủ yếu là Viettin bank và Agribank cung cấp một số dịch vụ thiết  yếu của người dân.

7.Cảm nghĩ  về Huyện Tương Dương

Tương Dương có núi rừng hùng vĩ, được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ vĩ mà bao nhiêu người khao khát muốn khám phá. Đến với tương dương để được trải nghiệm những bản sắc văn hóa và thưởng thức những món ngon truyền thống.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855