skip to Main Content

Huyện Yên Thành

 

1.Vị trí địa lý huyện Yên Thành

Yên thành là một tỉnh thuộc đồng bằng tỉnh Nghệ An. phía Đông giáp huyện Diễn Châu, Phía Tây giáp huyện Đô Lương, huyện Tân Kỳ, Nam giáp huyện Đô Lương, huyện Nghi Lộc, Bắc giáp huyện Tân Kỳ và huyện Quỳnh Lưu. Cách thành phố vinh 75km về phía Đông, 270 km về phía Bắc. đây là huyện có vựa lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An

2. Lịch sử huyện Yên Thành huyện Yên Thành

Huyện Yên Thành được thành lập tách ra từ huyện Đông Thành, Phủ Diễn Châu. Từ năm Minh Mệnh thứ 18. Phủ Diễn Châu tức Châu Diễn, là một bộ phận của bộ Hoài Hoan, một trong 15 bộ của của nước Văn Lang thời vua Hùng. Dưới thời Bắc thuộc, Diễn Châu thuộc huyện Hàm Hoan đời Hán, quận cửu Đức đời Ngô, quận cửu Chân Đời Lương, quận Nhật Nam đời Tuỳ, châu Nam Đức, Đức Châu rồi Hoan Châu đến đời Đường. Năm Trịnh quán I (627) đời Đường, phía bắc Hoan Châu gọi là Diễn Châu. Tên Diễn Châu bắt đầu được gọi từ đó. Diễn Châu có lúc gọi là quận Long Tri gồm 7 huyện: Trung Nghĩa; Hoài Hoan; Long Tri; Tứ Nông; Võ lung; Võ Dung; và Võ Kim, trị sở đóng tại Quỳ Lăng (Lăng thành). Hiện nay Yên Thành có 39 đơn vị hành chính gồm 38 xã và một thị trấn.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Yên Thành

Về với quê lúa Yên Thành, không chỉ để ngắm những cánh đồng lúa cò bay mỏi cánh, những cảnh đẹp tô điểm núi sông mà hãy về đây , về với một làng quê yên bình với những địa danh, những di sản văn hóa đậm chất Việt Nam. Ta không thể không kể đến như Rú Gám- Sông Dinh với câu hát  ” Hẹn với nhau rồi mùa trăng này anh sẽ về. Lòng cứ chạnh lòng chưa vẹn tình với lúa. Để rồi nôn nao nhớ nhớ Yên Thành. Nơi đó sông Dinh, rú Gám tuổi thơ tôi ”. hay di tích làng Kè, nhà lưu niệm Phan Đăng Lưu, đền Đức Hoàng thờ Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn, về thăm nhà thờ đá Bảo Nham..  để thấy Yên Thành đẹp biết bao.

65994456
                                                                Chùa Gám
1_97348
                                                 Nghề đan lát ở Yên Thành

Về với YênThành để nghe dân ca ví dặm xứ Nghệ, mộc mạc độc đáo mà chan chứa  nghiã tình. Về với những lễ hội dân gian như lễ hộ đền Thánh Mẫu ở Mã Thành, lễ hội đền – chùa Gám… thu hút đông đảo không chỉ người dân trong huyện mà còn được sự quan tâm của du khách gần xa.

Ngoài ra Yên Thành còn có các làng nghề có từ lâu đời như đan lát xuất khẩu ở Phúc Thành,làng nghề gói bánh chưng ở Hợp Thành phát triển mạnh.

4. Ẩm thực huyện Yên Thành huyện Yên Thành

Ngoài lúa gạo thì YênThành còn nổi tiếng cả một vùng quê bởi một đặc sản rất dân dã – thịT chuột. Thịt chuột Yên Thành ngày nay không còn là món ăn bình thường nữa mà nó trở thành món ăn nâng lên mồm tầm mới ” đặc sản”.

thit-chuot-yen-thanh1
Thịt chuột Yên Thành

Mùi vị của thịt chuột rất khác lạ, nó có vị ngon, vị ngọt, vị béo, mùi thơm lừng bởi chuột ở đây được bắt ngoài đồng, chủ yếu ăn các loại lúa, ngô, khoai nên rất chắc. phù hợp cho những cuộc nhậu. hằng năm từ tháng 10 cho đến tháng 3 sang năm là mùa chuột kiếm ăn và sinh sôi nảy nở, chúng béo múp míp , nũng nĩu. chuột bắt về làm thịt lột da, bỏ đầu, đem thui trên lửa rơm rồi chế biến nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích người ăn. Đây là món ăn mà người dân Yên Thành tự hào mỗi khi nhắc về quê hương.

5.Các đơn vị hành chính huyện Yên Thành 

Trụ sở các đơn vị hành chính huyện Yên Thành đặt tại thị trấn Yên Thành, trung tâm của toàn huyện. vì thế rất thuận lợi.cho hoạt động hành chính. Đây là khu vực tập trung mọi dịch vụ của toàn huyện.các trường học có tiếng của huyện ở đây như Phan Thúc Trực, các trường cấp một, cấp hai…

Hệ thống các chi nhánh ngân hàng lớn đều có trụ sở ở đây, thuân tiện cho mọi giao dịch của toàn huyên.với bất kỳ hình thức nào.

6. Phương tiện giao thông huyện Yên Thành

Huyện Yên Thành có quốc lộ 7A, tỉnh lộ 534, 538, 533 nên giao thông thuận tiện cho đi lại các huyện và đi ra ngoài tỉnh.Hệ thống xe khách xe bus từ Vinh về Yên Thành và ngược lại nhiêu chuyến trong ngày, giá cả phù hơp. ngoài ra xe đi ra bắc vào nam cũng có một số chuyến, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

Yên Thành có ga xe lửa chợ Si, có sân bay Vinh cách 70 km để cho khách hàng có nhu cầu lựa chọn phương tiện phù hợp.

7.Cảm nghĩ về Huyện Yên Thành

Là một vùng đất giàu văn hóa, là vùng đất với nhiều danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử , nhiều lế hội, vì vậy Yên Thành có tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, sinh thái và tâm linh. Các cấp chính quyền cần đầu tư quan tâm hơn nữa để du lịch Yên Thành ngày càng phát triển và có thương hiệu không chỉ trong vùng mà còn trong cả nước.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top