Khám phá vẻ đẹp của đập Vệ Vừng tại Yên Thành

Ngược đường Tăng Láng về phía Tây của Yên Thành, ngay khi vừa lên đỉnh dốc Hủng Trăn của xã Đồng Thành, hồ Vệ Vừng xanh trong in bóng núi biếc hiện ra trước sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp trời nước non ngàn hài hòa và hữu tình như một bức tranh sơn thủy…

Với diện tích mặt nước hơn 720 ha, nhiều ốc đảo, xung quanh là những cánh rừng dẻ, keo… xanh ngút ngắt, Vệ Vừng nay đang được đầu tư khai thác thành điểm du lịch… Hồ Vệ Vừng – nơi gắn liền với những kỷ niệm của biết bao thế hệ những người dân lớn lên nơi các xã miền Tây của huyện lúa, giờ đang là điểm lựa chọn của nhiều du khách cho những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày hè… Tên gọi Vệ Vừng có từ xa xưa, mới nghe tưởng như chỉ là những “vệ”, “gò”, như “vệ ngô”, “vệ khoai”, “vệ lúa”, rồi đến “vệ vừng”… nhưng kỳ thực đây là một vùng rừng nước mênh mông với mặt nước rộng khoảng 720 ha, trên 20 triệu m3 nước, trải qua các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành.

Hồ Vệ Vừng gắn với một quần thể rừng sinh thái với thảm động thực vật khá phong phú, đa dạng như rừng Xanh Gám, rừng lim nguyên sinh Lăng Thành, Hậu Thành và một diện tích đất rừng trải dài từ phía Bắc, đến Tây sang Nam của huyện (Đức Thành đến Sơn Thành) có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường. Cùng với số lượng trên 220 sông ngòi, hồ đập trên địa bàn huyện Yên Thành, Vệ Vừng mang vẻ đẹp trầm mặc của mặt nước bốn mùa yên ả trong xanh bên những vách núi và các khu rừng phòng hộ, vừa là nơi cung cấp nước sinh hoạt, nguồn nước tưới mát, bồi đắp cho các cánh đồng lúa xanh. Vệ Vừng, cùng với đập Quản Hài, đập Lọ Nồi, đập Sặt, hồ Xuân Nguyên, đầm sen Diệu Ốc… không chỉ là “lá phổi xanh”, là “máy điều hòa khổng lồ” có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với môi trường tự nhiên, mà còn tạo nên chuỗi những thắng địa hấp dẫn.

Đập Vệ Vừng

Đập Vệ Vừng với vẻ đẹp trầm lặng của mặt nước bốn mùa thay đổi, đã gắn liền với những kỷ niệm của biết bao thế hệ người dân lớn lên nơi các xã miền Tây của huyện lúa, nay đang là lựa chọn của nhiều du khách cho những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày hè.

Trên diện tích mặt nước rộng lớn này, có đến 10 ốc đảo lớn nhỏ, trong đó có nhiều đảo giữ được vẻ hoang sơ, cây cối rậm rạp. Ngoài ra có 3 đảo chìm, hằng năm chỉ nổi lên vào mùa khô tạo thành quang cảnh độc đáo, không chỉ là nơi thả trâu bò mà còn là tổ ấm của hàng chục vạn con cò.

Đến với đảo Cò tại đập Vệ Vừng, du khách tưởng tượng mình như đang ở Vườn Cò Thủ Đức của Sài Gòn vậy. Những đàn cò trắng chao lượn trên nền trời trong xanh sẽ khiến bạn khoan khoái vô cùng khi chứng kiến tận mắt khung cảnh này.

Ngoài việc tham quan khám phá các ốc đảo tại đập Vệ Vừng, du khách còn được thưởng thức muôn loại đặc sản ẩm thực thơm ngon nơi đây như ba ba om chuối, ba ba rang muối, cá trôi om măng… và thỏa sức trải nghiệm cảm giác nhặt từng hạt dẻ rơi rụng trên các hòn đảo lớn nhỏ. Tất cả điều này đã góp phần làm tiền đề cho du lịch Vệ Vừng ngày càng đi sâu vào tâm thức của du khách.

Hãy đến thử một lần để khám phá vẻ đẹp ngọc ngà của đập nước miền Tây Yên Thành này nhé.

Các điểm du lịch, Nghệ An, Yên Thành