skip to Main Content

Thị xã Hoàng Mai

1.Vị trí địa lý thị xã Hoàng Mai

29c_wvadm
                                                     Biển Quỳnh Phương

Hoàng Mai là một thị xã thuộc tỉnh Nghệ An, phía Đông giáp biển Đông; Tây và Nam giáp huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An); Bắc giáp huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Nằm trên trục đường bắc nam của nước ta.

2.Lịch sử hình thành thị xã Hoàng Mai

Hoàng Mai là thị xã mới được thành lập vào ngày 3 tháng 4 năm 2013 theo Nghị quyết 47/NQ-CP của chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh 16.974,88 ha diện tích tự nhiên và 105.105 nhân khẩu của huyện Quỳnh Lưu (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn Hoàng Mai và các xã: Mai Hùng, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập, Quỳnh Dị, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân, Quỳnh Trang).

3.Danh lam thắng cảnh thị xã Hoàng Mai

29b_aibfn
                                           Một góc biển Quỳnh Phương

Hoàng Mai – thị xã địa đầu của xứ Nghệ có địa thế sơn thủy hữu tình. Hoàng Mai có những bãi biển đẹp mà hoang sơ như biển Quỳnh Phương, Quỳnh Lập.

63396975
                                               Đền Cờn- thị xã Hoàng Mai

Quỳnh Phương rất nổi tiếng với lễ hội đền Cờn độc đáo của ngư dân miền biển, một trong bốn ngôi đền nổi tiếng của Nghệ An đã được ông cha nhắc tới trong ca dao: “Nhất Cờn, nhị Quả, tam Mã, tứ Trưng”. Đền Cờn được xây dựng vào năm 1312, ngay sau năm Hoàng đế Trần Anh Tông, thân làm tướng đem quân Nam chinh đánh thắng Chiêm Thành thờ tứ vị thánh nương. Đền tọa lạc trên gò Diệc, bên bờ Mai Giang, sát cửa biển Lạch Cờn thuộc làng Phương Cần, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Lễ hội đền Cờn được tổ chức hàng năm,đây là 1 trong 2 lễ hội dài nhất ở xứ Nghệ, kéo dài từ 21 tháng chạp năm trước cho đến 21 tháng giêng năm sau.

Ngoài ra Hoàng Mai còn có nhiều ngôi đền khác như: Đền Xuân Úc (Quỳnh Liên), đền Vưu (Quỳnh Vinh),đền Kim Lung (Mai Hùng),đền Xuân Hòa (Quỳnh Xuân), du lịch sinh thái hồ Vực Mấu,bãi đá Quyết Tiến

4.Ẩm thực thị xã Hoàng Mai

Là vùng biển, hoàng mai nổi tiếng với các loại cá biển tươi ngon như cá thu, các loại hải sản như cua, mực, ốc…. Đặc biệt là cá cơm được người dân địa phương chế biến và đưa đi xuất khẩu mang lai giá trị kinh tế cao.

hai-san1
                                                   Hải sản biển Quỳnh Phương

5.Phương tiện đi lại thị xã Hoàng Mai

Nằm trên trục đường huyết mạch của cả nước, Hoàng Mai thuận tiện với các tuyến xe khách bắc- nam.Hai công ty xe bus chạy qua thị xã bao gồm xe bus Đông Bắc và Sự Chuyên có thể đi xuống các xã ven biển. Ngoài ra hệ thống taxi ở đây lớn luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của khách.

6. Đơn vị hành chính thị xã Hoàng Mai

Đơn vj hành chính huyện nằm tại phường Quỳnh Thiện. hệ thống trường học cấp mầm non,một, hai nằm ở các xã. Trường THPT Hoàng Mai.

Hệ thống các ngân hàng đầy đủ, thuận tiện cho mọi giao dịc của người dân vafcacs công ty.

7.Cảm nghĩ về thị xã Hoàng Mai

Hoàng mai là một vùng kinh tế phát triển với nguồn tài nguyên từ đá núi  và biển.  Vì thế Hoàng Mai không chỉ có tiềm năng phát triển kinh tế mà đây là vùng đất tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng biển.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top