skip to Main Content

Chùa Cái Bầu nơi thanh tĩnh bình yên

Du lịch tâm linh ngày nay trở thành một phần của du lịch Văn Hóa. Người ta đến với đền chùa để cầu mong sự bình an và rời xa sự tấp nập ồn ào của cuộc sống thường ngày. Đến Quảng ninh, các bạn hãy ghé thăm chùa Cái Bầu- một trong những chốn bình yên, thanh tịnh cả về không gian và tâm hồn cho bất cứ ai đến đây.

Chùa Cái Bầu là ngôi chùa thanh tĩnh, có cảnh quan đẹp, dựa lung vào núi, mặt hướng ra biển
Chùa Cái Bầu là ngôi chùa thanh tĩnh, có cảnh quan đẹp, dựa lung vào núi, mặt hướng ra biển

Chùa Cái Bầu (hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm) tọa lạc tại đồi thông bốn mùa xanh tốt thuộc thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Khu nhà chính của Thiền viện được xây dựng trên nền ngôi Phúc Linh Tự (cách đây trên 700 năm), thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông từ thế kỷ XIII. Sau 2 năm thi công (2007 – 2009), Chùa Cái Bầu được khánh thành xứng tầm với những giá trị lịch sử, văn hoá của nước ta và trở thành điểm du lịch tâm linh trên vùng Than.

Tam quan chùa Cái Bầu với những bậc thang cao như đi từ cõi trần gian lên nơi thoát tục, xa rời sự ồn ào của cuộc sống
Tam quan chùa Cái Bầu với những bậc thang cao như đi từ cõi trần gian lên nơi thoát tục, xa rời sự ồn ào của cuộc sống

Tựa lưng vào dãy núi xanh nguyên sơ, hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long mênh mông sóng nước, Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm được bao trùm bởi không khí thanh bình, tĩnh lặng khiến cho mỗi tiếng chuông chùa, mỗi tiếng tụng kinh gõ mõ như càng ngân vang hơn. Thiền viện được xây dựng trên nền ngôi Phúc Linh Tự, đền thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông từ thế kỷ XIII, nơi đây đã từng chứng kiến trận đánh đón đầu, tạo tiền đề cho cuộc chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 1288. Để tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng nhà Trần đã hi sinh bảo vệ dân tộc, hồi tưởng về nền miếu thờ cũ, Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm đã xây dựng đền thờ nằm trong diện tích tâm linh của chùa, tiền lệ chưa từng có trước kia (đền kết hợp với chùa).

Một cảnh ở sân chùa Cái Bầu, lối kiến trúc chùa đậm chất chùa Việt
Một cảnh ở sân chùa Cái Bầu, lối kiến trúc chùa đậm chất chùa Việt

Chùa Cái Bầu – Thiện viện Trúc Lâm Giác là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp tọa lạc bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những anh hùng hào kiệt đã giữ vững cửa ải địa đầu của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần. Trải qua thời gian và những thăng trầm lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước chùa đã được tôn tạo lại nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch. Từ năm 2007 chùa đã được quy hoạch đầu tư xây dựng lại khang trang, xứng với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của nơi đây. Chùa Cái Bầu mang dấu ấn, dấu tích giống các ngôi chùa cổ về cả kiến trúc, trang trí, phù điêu, hoa văn trang trí, bậc thang… Hiện tại Chùa đã hoàn thành các hạng mục: thiền viện – Chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, bến bãi đỗ xe… Giai đoạn II chùa Cái Bầu sẽ được tiếp tục đầu tư gồm: Thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện.

Đứng trên chùa, bạn có thể phóng tầm mắt ra ngắm nhìn biển cả mênh mông
Đứng trên chùa, bạn có thể phóng tầm mắt ra ngắm nhìn biển cả mênh mông

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, nếu đi lên cao hơn trên các bậc thang tại dốc núi sau lưng chánh điện, chúng ta có thể thấy rõ Vịnh Bái Tử Long tựa một bức tranh mênh mông sông nước, hữu tình làm cho du khách say đắm cũng như gợi nhớ những người con xa quê hương. Đi khắp xung quanh chùa Cái Bầu, không khó để gặp được những khung cảnh tuyệt vời như thế này, mọi người đều được gột bỏ mọi ưu phiền trong cuộc sống để lòng được thanh tịnh hơn.

Gác chuông chùa Cái Bầu
Gác chuông chùa Cái Bầu

Không chỉ có khung cảnh hữu tình, mà chùa Cái Bầu còn có những điểm đặc biệt, để giữ được sự thanh tịnh, an nhiên chốn phật đường, trong khuôn viên nhà chùa không cho phép bán hàng, không có những hoạt động chèo kéo du khách. Du khách đến chùa muốn dùng cơm chay hay tá túc tại đây sẽ không phải trả tiền. Nhà chùa chỉ đặt hòm công đức để cho du khách tùy tâm công đức.
Có thể nói, bất cứ ai đến lễ chùa đều cảm nhận được là sự yên bình, thanh thản, một không khí trong lành và cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Có lẽ chính vì nhiều đó nên người đến vãn cảnh chùa đang ngày một đông. Và Chùa Cái Bầu đang dần trở thành một điểm du lịch tâm linh đối với du khách mỗi lần du lịch Quảng Ninh, về với Vân Đồn.

Du khách vãn cảnh chùa Cái Bầu
Du khách vãn cảnh chùa Cái Bầu

Với những giá trị lớn về mặt tâm linh và cảnh quan, chùa Cái Bàu cần được chú ý đầu tư hơn nữa về mọi mặt, các cơ quan chính quyền tại đây cần tiếp tục phát triển, quảng bá hình ảnh của chùa đến các du khách trong và ngoài nước để mọi người biết đến rộng rãi hơn, cảnh quan ngày một đẹp hơn, giao thông thuận tiện hơn. Song, vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh địa điểm cũng không kém phần quan trọng, góp phần xây dựng sự bền vững của nơi đây trở thành điểm du lịch lâu dài cùng sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, nước Việt Nam nói chung.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855