skip to Main Content

Hang Đầu Gỗ kiệt tác của thiên nhiên

Giữa non nước mây trời Hạ Long tuyệt mỹ, lạc giữa những núi đá, ẩn mình trong vùng biển là một cái hang mang tên rất mộc mạc dân dã: hang Đầu Gỗ. Hang nằm trên đảo Đầu Gỗ. Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây ta tới cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Nằm cách động Thiên Cung trên đảo Đầu Gỗ chừng 300m và cách cảng tàu du lịch chừng 4km về phía Nam, hang Đầu Gỗ hay còn gọi hang Giấu Gỗ là một trong những hang động rộng và đẹp nhất trong hệ thống hang động tại vịnh Hạ Long với những nhũ đá tráng lệ được cuốn sách Merveille de Monde (Kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 xưng tụng là “Grotte des merveilles – động của các kỳ quan”. Nguyên từ xa xưa đảo Đầu Gỗ từng được biết đến với tên gọi “Canh Độc”, sách Đại Nam nhất thống chí đã từng ghi:“Đảo Canh Độc có hang rộng rãi, chứa hàng ngàn người, gần đó là hòn cặp Gà, hòn La, hòn Mèo…”

Biển giới thiệu hang Đầu Gỗ được đặt bên ngoài hang
Biển giới thiệu hang Đầu Gỗ được đặt bên ngoài hang

Tháng 10-1957, khi đến thăm hang Đầu Gỗ, Bác Hồ đã nói với mọi người cùng đi: “Ai cũng phải vào thăm hang mới thấy hết cảnh đẹp. Cảnh đẹp một người không thể nói hết cho nhiều người”. Năm 1919, vua Khải Định nhà Nguyễn đến thăm hang đã lưu lại bài minh văn, dựng thành bia ca ngợi cảnh đẹp của Hạ Long. Tấm bia kèm theo bản dịch hiện được dựng bên trái cửa hang Đầu Gỗ (không có phần dịch thơ). Trên trán bia và đế bia có trang trí đôi rồng chầu mặt trời, hai diềm bia là các hình mây lửa mang phong cách mỹ thuật cung đình đặc trưng của triều Nguyễn. Trong lời tựa, vua Khải Định đã đặt tên cho động Đầu Gỗ là động “Ngũ sắc tường vân”. Có ý kiến cho rằng, đó là hàm ý vua Khải Định muốn ví vẻ đẹp của động Đầu Gỗ như chùa Tường Vân dựng năm 1843 ở Huế. Trong động còn có giếng tiên cùng vô số cảnh sắc đẹp do nhũ đá tạo nên.

Vào trong hang, bạn sẽ thấy được sự mát mẻ, nó như chiếc điều hòa giúp nhiệt độ luôn ổn định.
Vào trong hang, bạn sẽ thấy được sự mát mẻ, nó như chiếc điều hòa giúp nhiệt độ luôn ổn định.

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh tìm hiểu, hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m2, cửa hang rộng 17m và cao 12m. Hang Đầu Gỗ nằm ở độ cao 27m so với mực nước biển. Hang có cùng độ tuổi kiến tạo với động Thiên Cung – tức được hình thành từ thời Pleixtocen muộn cách ngày nay khoảng 2 triệu năm. Giống như một chiếc điều hoà nhiệt độ khổng lồ, mùa đông nhiệt độ trong hang Đầu Gỗ thì ấm, mùa hè, bên ngoài nóng nực nhưng trong hang lúc nào cũng chỉ 20-22oC.

Kiến trúc hang Đầu Gỗ toát lên vẻ cổ kính, đẹp và lạ mắt
Kiến trúc hang Đầu Gỗ toát lên vẻ cổ kính, đẹp và lạ mắt

Hang Đầu Gỗ như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa. Cấu trúc hang toát ra một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh… Hang có hệ động thực vật đa dạng phong phú. Do có cửa hang được mở rộng nên độ ẩm trong lòng hang cao, cộng với sự tác động của ánh sáng mặt trời nên có thể thấy ngay được sự phát triển đa dạng của hệ thực vật, đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ… Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên Vịnh Hạ Long và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi du lịch Quảng Ninh.

Hang Đầu Gỗ có 3 ngăn, mỗi ngăn có một vẻ đẹp khác nhau được tọa từ bàn tay thiên nhiên
Hang Đầu Gỗ có 3 ngăn, mỗi ngăn có một vẻ đẹp khác nhau được tạo từ bàn tay thiên nhiên

Dưới “bàn tay” tạo hoá của thiên nhiên, hang Đầu Gỗ gồm có ba ngăn chính: Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên, trần hang giống như là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng, nhũ đá nhiều màu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tuỳ theo trí tưởng tượng phong phú của mỗi người.
Vượt qua ngăn thứ nhất, qua một khe cửa hẹp, du khách sẽ bước vào ngăn thứ hai của hang. Ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò. Tới ngăn thứ ba của hang, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Bất giác nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo, ta nhận ra bốn xung quanh là hình ảnh toà thành cổ, trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến gươm đao dưới thời các triều đại phong kiến trung cổ khi xưa.

Hang Đầu Gỗ có nhiều truyền thuyết khác nhau tên gọi, chính điều đó làm nên sự độc đáo , hấp dẫn
Hang Đầu Gỗ có nhiều truyền thuyết khác nhau tên gọi, chính điều đó làm nên sự độc đáo , hấp dẫn

Về nguồn gốc tên gọi Đầu Gỗ, hiện nay, điều thú vị là có rất nhiều dữ liệu khác nhau. Cụ thể, trên các tài liệu giới thiệu du lịch Vịnh Hạ Long và trong dân gian, có 3 cách giải thích khác nhau.
Thuyết thứ nhất, theo truyền tụng của dân chài trên Vịnh Hạ Long thì hang Đầu Gỗ ban đầu có tên là hang Giấu Gỗ vì trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13, hang Đầu Gỗ là nơi quân sĩ nhà Trần cất giấu những chiếc cọc gỗ trước khi đem xuống cắm dưới lòng sông Bạch Đằng. Dân chài gọi là hang Giấu Gỗ, lâu dần gọi chệch mà ra thành Đầu Gỗ(?).
Thuyết thứ 2, thì giải thích dãy đảo Đầu Gỗ có hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vụng kín gió, nên ngư dân thường tụ về đây trong những ngày giông bão, hoặc sau một thời gian đánh bắt, họ thả neo sinh sống đông đúc và sửa chữa đóng lại thuyền bè tại đây nên có nhiều mấu gỗ sót lại. Có lẽ tên hang Đầu Gỗ hình thành từ sự việc này.

Bất cứ âi đến đây đều phải trầm trồ ngạc nhiên bởi cảnh đẹp quá đõi hoàn mỹ
Bất cứ ai đến đây đều phải trầm trồ ngạc nhiên bởi cảnh đẹp quá đỗi hoàn mỹ

Thuyết thứ 3 giải thích, do đảo Đầu Gỗ trông xa có dáng tựa một súc gỗ khổng lồ, có hai lỗ ở đầu để luồn dây thừng nên căn cứ vào hình dáng của đảo, người ta đặt cho hang trên đảo là hang Đầu Gỗ.
Chẳng biết có đúng hay không nhưng nhiều người cho rằng chính một phần vì những huyền tích đó mới khiến người ta tò mò và càng muốn khám phá Đầu Gỗ.
Cùng nằm trong khu du lịch Vịnh Hạ Long nếu Động Thiên Cung mang vẻ đẹp tinh tế hiện đại thì hang Đầu Gỗ lại trầm mặc, suy tư và đồ sộ và những truyền thuyết độc đáo khiến du khách cũng tò mò hơn khi đến đây khám phá.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top