skip to Main Content

Huyện Hải Hà

1. Vị trí địa lý huyện Hải Hà

Huyện Hải Hà là huyện miền núi nằm ở phía Đông Quảng Ninh, phía Bắc giáp Trung Quốc, với đường biên giới dài 22,8km. Phía Đông giáp thành phố Móng Cái. Phía Nam giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển khoảng 35km, nằm trong vành đai Vịnh Bắc Bộ. Phía Tây giáp huyện Đầm Hà và huyện Bình Liêu. Huyện Hải Hà cách thành phố Hạ Long 150km, cách cửa khẩu Quốc tế Móng Cái 40km.

Thị trấn Hải Hà
Thị trấn Hải Hà

Các dân tộc chính sinh sống ở đây là Kinh, Dao, Tày, Sán Dìu, Nùng,… Người Kinh tập trung chủ yếu ở các thị trấn và các xã Quảng Chính, Quảng Trung, chủ yếu là Nông, Lâm, ngư nghiệp.

2. Lịch sử hình thành huyện Hải Hà

Huyện Hải Hà được tái lập từ huyện Quảng Hà vào năm 2001[2]. Huyện còn có tên gọi không chính thức là Hà Cối.
Đến nay, huyện hải Hà gồm có thị trấn Quảng Hà và 15 xã: Quảng Minh, Quảng Thành, Quảng Thắng, Phú Hải, Quảng Chính, Quảng Trung, Quảng Điền, Quảng Phong, Quảng Long, Quảng Sơn, Đường Hoa, Tiến Tới, Quảng Đức, Quảng Thịnh và xã đảo Cái Chiên.

Các dân tộc ở huyện Hải Hà
Các dân tộc ở huyện Hải Hà

3. Danh lam thắng cảnh huyện Hải Hà

Hải Hà có lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời. Tháng 11-1976 đã phát hiện ở Tấn Mài (nay là xã Quảng Đức) nhiều hòn đá có dáng công cụ thô sơ thời tiền sử. Viêc nghiên cứu để kết luận đang còn tiếp tục. Rất có thể đây là di chỉ thời đồ đá cũ đầu tiên và duy nhất tìm thấy ở Quảng Ninh. Gần đây, 11-5-1999, các nhà khảo cổ lại phát hiện ở xã Đại Bình một di chỉ thời đồ đá mới tương đương thời kỳ văn hoá Bắc Sơn và trước Văn hoá Hạ Long. Năm 1995 đã tình cờ phát hiện trên đồi chè Quảng Lễ xã Quảng Chính một chiếc trống đồng thuộc hệ trống đồng Đông Sơn thời đại Hùng Vương.

Bãi biển ở xã đảo
Bãi biển ở xã đảo Cái Chiên

Xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) được mọi người biết đến bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, yên bình, với những cánh rừng nguyên sinh, bãi biển trải dài, những bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh cùng với hàng phi lao thẳng tắp chạy dọc bãi biển.

Chè Hải Hà
Chè Hải Hà

4. Đặc sản huyện Hải Hà

Huyện Đầm Hà là vùng biển có sự đa dạng về ẩm thực, nhất là hải sản, trong đó có nhiều hải sản quý giá như: tôm, mực, cua, sò huyết, sá sùng, cá song, cá ngừ, hồng, thu, chim, nhụ… với trữ lượng lớn.
Đến Đầm Hà, bạn tha hồ thưởng thức hải sản ngon, bổ rẻ, nếu thích bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và người thân.

Cam Hải Hà có chất lượng tốt
Cam Hải Hà có chất lượng tốt

Ngoài ra huyện còn có đặc sản chè Đường Hoa, quế Quảng Sơn, mía tím (đóng túi hút chân không) Quảng Chính, khau nhục, ốc hương, lợn rừng, ngan Pháp, cá rô… Với những bãi triều, mặt nước biển mênh mông, Cái Chiên còn là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao tôm he, tôm hùm, cá song, sá sùng, ngọc trai…

5. Các đơn vị hành chính huyện Hải Hà

Hải Hà gồm có thị trấn Quảng Hà và 15 xã: Quảng Minh, Quảng Thành, Quảng Thắng, Phú Hải, Quảng Chính, Quảng Trung, Quảng Điền, Quảng Phong, Quảng Long, Quảng Sơn, Đường Hoa, Tiến Tới, Quảng Đức, Quảng Thịnh và xã đảo Cái Chiên.
Các công trình cơ sở hạ tầng, vật chất Kỹ Thuật ngày càng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân. Các cơ quan đơn vị cấp huyện, các ngân hàng, bệnh viện, trường học ngày càng có chất lượng tốt.

Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hà
Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hà

6. Phương tiện giao thông huyện Hải Hà

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, để đến huyện Hải Hà, các bạn có thể đi xe máy, xe khách, xe buýt, đi tàu tùy vào quãng đường và khả năng tài chính của bạn. Huyện có quốc lộ 18 chạy qua, là con đường chính để đến cửa khẩu Bắc Luân thuộc thành phố Móng Cái. Ngoài ra huyện có cửa khẩu Bắc Phong Sinh cách thị trấn Quảng Hà 22 km giáp Trung Quốc. Ở đây có dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đi qua hiện đang được đầu tư.

7.Cảm nghĩ về huyện Hải Hà

Là một huyện vùa có biển, vừa có núi, Hải Hà mang lại không gian thư thái, thanh tĩnh đối với bất cứ ai từng ghé qua đây, đặc biệt với nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc là một yếu tố được nhiều du khách thích nhất. Cùng với các di tích lịch sử, các cảnh quan thiên nhiên và cả ẩm thực phong phú là tiềm năng lớn để huyện Đầm Hà phát triển du lịch. Bạn đừng quên gié thăm huyện Hải Hà nếu có dịp về du lịch Quảng Ninh nhé.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top