skip to Main Content

Huyện Hoành Bồ

1. Vị trí địa lý huyện Hoành Bồ

Huyện Hoành Bồ nằm ở phía nam của tỉnh Quảng Ninh, phía bắc là huyện Ba Chẽ, phía tây bắc là huyện Sơn Động (Bắc Giang), phía tây là thành phố Uông Bí, phía nam giáp thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long, phía đông là thành phố Cẩm Phả. Huyện cách thành phố Hạ Long khoảng 15 km về hướng tây bắc.

Huyện Hoành Bồ nhìn từ trên cao
Huyện Hoành Bồ nhìn từ trên cao

2. Lịch sử hình thành huyện Hoành Bồ

Sau năm 1954, huyện Hoành Bồ có thị trấn Trới và 15 xã: Bằng Cả, Đại Yên, Dân Chủ, Đồng Quặng, Dương Huy, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Tân Dân, Thành Công, Thống Nhất, Việt Hưng, Vũ Oai.
Ngày 16 tháng 7 năm 1958, chuyển xã Thành Công về thị xã Hòn Gai quản lý (nay xã này sáp nhập vào phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long).

Nghề trông hoa ở huyện Hoành Bồ
Nghề trông hoa ở huyện Hoành Bồ

Ngày 16 tháng 1 năm 1979, chuyển xã Dương Huy về thị xã Cẩm Phả quản lý (nay là thành phố Cẩm Phả).
Ngày 15 tháng 7 năm 1983, chia xã Đồng Quặng thành 2 xã: Đồng Lâm và Đồng Sơn.
Ngày 16 tháng 8 năm 2001, 2 xã Đại Yên và Việt Hưng được sáp nhập về thành phố Hạ Long, nay là 2 phường có tên tương ứng.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Hoành Bồ

Khu bảo tồn người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả); du lịch văn hoá tâm linh, đi qua các điểm di tích lịch sử, văn hoá tâm linh tại thị trấn Trới và các xã Lê Lợi, Thống Nhất; du lịch sinh thái xã Đồng Sơn với điểm dừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng; du lịch sinh thái xã Kỳ Thượng với điểm nhấn là Khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng, đèo Dài, trung tâm xã Kỳ Thượng với các sản phẩm du lịch: Khám phá và thưởng thức văn hoá dân tộc; du lịch mạo hiểm, leo núi; du lịch trải nghiệm; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao v.v..

Hội hoa ở huyện Hoành Bồ
Hội hoa ở huyện Hoành Bồ

Quần thể di tích lịch sử – danh thắng Núi Mằn là một ngọn núi đẹp nằm giữa hai nhánh suối là suối Đá Trắng (Bạch Thạch Khe) và suối Lưỡng Kỳ (Khe Bân) đổ ra sông Đá Trắng tạo nên cảnh quan rất đẹp, sơn thủy hữu tình, hệ động thực vật phong phú.

Du lịch sinh thái huyện Hoành Bồ
Du lịch sinh thái huyện Hoành Bồ

4. Đặc sản huyện Hoành Bồ

Hoành Bồ có món thịt trâu nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy không phải là món ăn truyền thống của các dân tộc ở Hoành Bồ, nhưng thịt trâu lại là món ăn đặc biệt, tiêu biểu nhất ở huyện miền núi này với thực đơn phong phú lên đến mười mấy món ăn khác nhau, như: Trâu nhúng dầu, bít tết chảo gang, xào lăn, xốt vang…. Bởi vậy, với những ai đã đến nơi này mà chưa thưởng thức được các món ăn làm từ thịt trâu thì chưa thể gọi là đến Hoành Bồ.
Ngoài ra còn có món ếch khe, ốc khe, cá suối, nhím, ổi, mật ong, rượu sim, rượu Bâu, sâm tre, gà thịt 6 ngón, các loại củ ngâm rượu, nấm và các sản phẩm từ nấm…

Đặc sản thịt trâu huyện Hoành Bô
Đặc sản thịt trâu huyện Hoành Bồ

Hoành Bồ cũng nổi tiếng với những sản phẩm thuốc gia truyền từ cây cỏ dân gian; những món ăn và bí quyết chế biến rượu chua, rượu rễ cây thuốc, gà nấu gừng…

5. Các đơn vị hành chính huyện Hoành Bồ

Huyện Hoành Bộ gồm 1 thị trấn Trới và 12 xã: Bằng Cả, Dân Chủ, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Tân Dân, Thống Nhất, Vũ Oai.
Các công trình cơ sở hạ tầng, vật chất Kỹ Thuật ngày càng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân. Các cơ quan đơn vị cấp huyện, các ngân hàng, bệnh viện, trường học ngày càng có chất lượng tốt.

Trường học ở Hoành Bồ ngày càng được đầu tư khang trang
Trường học ở Hoành Bồ ngày càng được đầu tư khang trang

6. Phương tiện giao thông huyện Hoành Bồ

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, để đến huyện Hoành Bồ, các bạn có thể đi xe máy, xe khách, xe buýt, đi tàu tùy vào quãng đường và khả năng tài chính của bạn.
Hoành Bồ có các tuyến đường chính sau: Quốc lộ 279, đường Trới – Vũ Oai, đường tỉnh 326, đường Vành đai phía Bắc. Ngoài ra còn có dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đi qua hiện đang được đầu tư.

7. Cảm nghĩ về huyện Hoành Bồ

Là một huyện có tiềm năng du lịch đa dạng, cùng với các di tích lịch sử, các cảnh quan thiên nhiên và cả ẩm thực phong phú là tiềm năng lớn để huyện Hoành Bồ phát triển du lịch. Bạn đừng quên gié thăm huyện Hoành Bồ nếu có dịp về du lịch Quảng Ninh nhé.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top