Khám phá Vịnh Bái Tử Long

Du lịch Quảng Ninh, nghe câu chuyện sự tích về rồng, “rồng mẹ và rồng con sau khi giúp người dân đánh giặc vì thấy cảnh trần gian tươi đẹp mà ở lại không về trời. Người ta gọi nơi rồng mẹ đạ xuống là Hạ Long, nơi đàn con quây quần là Bái Tử Long”. Và Nếu Vịnh Hạ Long được cả thế giới biết đến là một di sản thiên nhiên thế giới, được ví như một cô gái tuổi xuân xanh đẹp rực rỡ, đa tài, hướng ngoại thì Vịnh Bái Tử Long như một thiếu nữ tinh khôi còn e ấp nhưng đầy mê hoặc. Năm 2006, công ty du lịch sinh thái Gecko travel (Anh) đã bình chọn vịnh Bái Tử Long của Việt Nam lọt tốp 5 điểm du lịch tuyệt vời ở Đông Nam Á.

Vịnh Bái Tử Long như một nàng thiếu nữ tinh khôi còn e ấp, quyến rũ du khách gần xa

Vịnh Bái Tử Long như một nàng thiếu nữ tinh khôi còn e ấp, quyến rũ du khách gần xa

Bái Tử Long là một vịnh biển nằm trong Vịnh Bắc Bộ, ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn. Phía Tây Nam giáp vịnh Hạ Long, phía Đông giáp biển , phía Tây giáp đất liền với thành phố Cẩm Phả và phía đông bắc giáp huyện đảo Cô Tô. Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ và trong đó có nhiều đảo lớn và có dân sinh sống.
Nếu như Vịnh Hạ Long là một cô gái đẹp rực rỡ thì Vịnh Bái Tử Long lại là một cô thiếu nữ tinh khôi, đầy mê hoặc. Quả thực Vịnh Bái Tử Long cùng với Hạ Long trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới và đó cũng là lý do mà Công ty du lịch sinh thái Gecko Travel (Anh) đã bình chọn Vịnh Bái Tử Long của Việt Nam lọt vào tốp 5 những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất Đông Nam Á ( vào năm 2006 ).

Đảo Thiên Nga với hệ sinh thái phong phú

Đảo Thiên Nga với hệ sinh thái phong phú

Dù đã đến thăm kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với hơn một ngàn đảo đá thiên hình vạn trạng, chắc chắn du khách vẫn sẽ ngỡ ngàng khi đến Bái Tử Long – một vùng vịnh duyên dáng với những bãi cát mịn như nhung, làn nước xanh trong như pha lê, những địa danh lịch sử và vô vàn sản vật.
Trên vùng Vịnh Bái Tử Long vẫn còn dấu vết của nền văn hóa Hạ Long từ hàng nghìn năm trước và còn lưu giữ khá vẹn nguyên nét tinh khôi của một quần đảo thuở hồng hoang. Các đảo ở Bái Tử Long có dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, là hình ảnh cổ xưa của địa hình với tuổi kiến tạo địa chất khoảng 300 triệu năm, do quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Theo thống kê, Vịnh Bái Tử Long có hàng trăm hòn đảo núi đá vôi và sa phiến thạch với nhiều địa danh nổi tiếng như: Núi Bài Thơ, Hòn Con Cóc, Hòn Tiên Ông, Hòn Con Rùa, Đầm Oan, Hòn Mặt Quỷ, Hòn Con Cò, Động Thiên Cảnh Sơn, Động Tam Cung, Động Mê Cung… Với địa thế đó thì Vịnh Bái Tử Long có rất nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Con Cò, Bãi Biển Vân Đồn, Bãi Quan Lạn, Bãi Minh Châu, Biển Cô Tô… Hàng trăm núi, đảo nhấp nhô trên mặt nước với hàng trăm cây số bờ biển, tất cả đã tạo nên một quần thể tràn đầy mê hoặc, hùng vĩ mà không kém phần lãng mạn.

Bái Tử Long với muôn vàn đảo đá đẹp tựa bức tranh sơn thủy

Bái Tử Long với muôn vàn đảo đá đẹp tựa bức tranh sơn thủy

Bái Tử Long cũng không kém cạnh Hạ Long với những hòn đảo muôn hình muôn vẻ. Chẳng hạn, hòn Xếp là một khối đá to, vuông vức, nhiều lớp “xếp” chồng lên nhau thành lớp, thành hàng rất rõ ràng tựa một kim tự tháp ở Ai Cập được dựng lên giữa biển khơi hay hòn Thiên Nga – một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt Vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con thiên nga đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng. Thân hình bằng đá nhưng vẫn tạo nên nét sống động này đã khiến biết bao du khách dừng chân chiêm ngưỡng rồi lại trầm trồ ngợi khen, lưu những bức ảnh hay cuộn phim đẹp nhất. Không chỉ có thế, còn có các hang động khổng lồ trong lòng núi đá vôi, điển hình là hang Cái Đé, một hang luồn lớn nhất vùng Hạ Long – Bái Tử Long, xuyên qua lòng núi với chiều dài 300m, vừa cho du khách cảm nhận sức mạnh không cưỡng nổi của thủy thần, vừa đem lại cảm giác huyền bí khó quên cho những ai có đủ bản lĩnh và sức khỏe để khám phá và thám hiểm công trình thiên tạo vĩ đại này. Và một nét hết sức quyến rũ không thể nhắc đến khi nói đến Vịnh Bái Tử Long, đó là những bãi cát vàng, cát trắng nơi chân đảo nối liền non nước: có những bãi cát nhỏ như e ấp, ẩn hiện nơi chân đảo đá, lại có bãi cát trắng mịn trải dài hàng cây số với vẻ đẹp lộng lẫy tha thiết mời chào.

Một bãi biển xinh đẹp ở Vịnh Bái Tử Long

Một bãi biển xinh đẹp ở Vịnh Bái Tử Long

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, ngoài cảnh đẹp đa dạng, hấp dẫn, Vịnh Bái Tử Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới. Người ta ước tính rằng ở Bái Tử Long có tới 391 loài sinh vật biển, hầu hết trong số đó mang lại giá trị kinh tế và khoa học cao. Số lượng động vật phù du lên tới 51 loài, động vật đáy 132 loài, cá 19 loài, san hô 79 loài (trong đó có 17 loài ghi trong sách Đỏ Việt Nam). Trong đó có nhiều loài quí hiếm như bào ngư, hải sâm, sái sùng, trai ong còn gọi là bò hải ngưu (Sirenia) thế giới đã đưa vào loài quý hiếm cần được bảo vệ. Với những giá trị đặc biệt về mặt cảnh quan, địa mạo, sự đa dạng sinh học, cùng với sự tiềm ẩn trầm tích văn hóaVân Ðồn – một trong những chiếc nôi văn hóa của người Việt cổ, Vịnh Bái Tử Long luôn nhận được sự quan tâm và bảo vệ xứng đáng.

San Hô vịnh Bái Tử Long là một trong những điểm hấp dẫn du khach

San Hô vịnh Bái Tử Long là một trong những điểm hấp dẫn du khach

Vịnh Bái Tử Long ẩn chứa tiềm năng lớn để phát triển du lịch Hạ Long. Cùng với Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời. Với rất nhiều điểm tham quan nổi bật như bãi biển Quan Lạn, đảo Cô Tô, đảo Vân Đồn và làng chài Vung Viêng, Bái Tử Long hứa hẹn sẽ là một điểm thu hút du lịch phổ biến trong thời gian tới.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

Các điểm du lịch, Quảng Ninh