skip to Main Content

Lạc vào thiên đường động Thiên Cung

Nếu hang Đầu Gỗ ở Vịnh Hạ Long tiêu biểu với những nhũ đá và kiến tạo với nhiều kính khối theo hướng kiến trúc cổ, khiến du khách say đắm như lạc vào câu chuyện xưa thì động Thên Cung lại lấp lánh, quyến rũ và hoành tráng như chôn thiên đường.

Tiên Cung có không gian đẹp, tráng lệ như thiên đường
Tiên Cung có không gian đẹp, tráng lệ như thiên đường

Động Thiên Cung nơi có cảnh đẹp được ví như cung điện của nhà trời. Động nằm ở phía tây nam Vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch 4km trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25m so với mực nước biển. Đưởng lên Động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm, qua một khe cửa hẹp hang động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng tứ giác với chiều dài 130m. Càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức sinh động, lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên. Trên vách động phía đông như một bức tranh hoành tráng đố sộ, trong đó nổi lên những nhân vật cổ tích xưa với đường nét mềm mại uyển chuyển, vô cùng tinh tế tới từng chi tiết nhỏ.
Nằm ở phía bắc đảo Đầu Gỗ, cách khoảng 100m, Thiên Cung là hang động rộng và đẹp nổi tiếng của Vịnh Hạ Long. Động chia làm nhiều ngăn với vô vàn nhũ đá tạo thành các hình thù kỳ dị và hấp dẫn. Cửa động ở độ cao 25m so với mực nước biển.

Bên trong hàng Thiên Cung với vô số những thạch nhũ tạo hình với hình ảnh thú vị trong chuyện cổ tích
Bên trong hàng Thiên Cung với vô số những thạch nhũ tạo hình với hình ảnh thú vị trong chuyện cổ tích

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, đường lên động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm. Qua một khe cửa hẹp, lòng động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng hình tứ giác với chiều dài hơn 130m. Càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức sinh động và lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên.
Trên vách động phía Đông là một bức tranh hoành tráng đồ sộ, trong đó nổi lên những nhân vật trong truyện cổ tích xưa, đường nét mềm mại uyển chuyển và vô cùng tinh tế sắc sảo tới từng chi tiết nhỏ, những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đều được bàn tay của tạo hoá trau truốt tỉ mỉ.

Trần động Thiên Cung cao vút, có cột đỡ ở hai bên
Trần động Thiên Cung cao vút, có cột đỡ ở hai bên

Trên vách động phía bắc là cảnh bầy tiên nữ đang múa hát chúc mừng đám cưới, dưới vòm động cao vút từng chùm nhũ đá rũ xuống một mầu tạo bức rèm đá lộng lẫy. Tới ngăn động cuối cùng những luồng ánh sang trắng, xanh, đỏ xen lẫn phối mầu tạo nên khung cảnh hoa lệ, một khe nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách nơi đây có ba chiếc ao nước trong vắt, theo truyền thuyết đây là nơi nàng Mây thường tắm cho 100 người con của mình và nuôi họ trưởng thành. Một con đường dẫn ra ngoài quanh co uốn khúc đó chính là con đường mà nàng Mây cùng 50 người con của mình ra đi để khám phá vùng đất mới, 50 người con ở lại cùng với ngươi cha xây dựng quê hương, với báu vật mà người mẹ để lại là Bầu Vú Tiên tràn trề sức sống. Động Thiên Cung cho ta cảm giác như vừa được xem một bảo tàng mỹ thuật vô cùng độc đáo, công phu, kỳ thú mà tất cả đều do bàn tay thần tình của tạo hóa tạo nên vượt khỏi tài chí và sức tưởng tượng của con người.

Bầu vú Tiên gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về người mẹ
Bầu vú Tiên gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về người mẹ

Trung tâm động là bốn cột trụ to lớn lực lưỡng chống đỡ thiên đình. Từ chân cột tới đỉnh đều được “chạm nổi” nhiều hình thù kỳ lạ như chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành…
Những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đều được bàn tay của tạo hóa trau chuốt tỉ mỉ. Ở những ngăn cuối cùng từng luồng ánh sáng nhiều màu sắc, trắng xanh, đổ xen lẫn phối tạo nên khung cảnh hoa lệ. Điều làm du khách thích thú là khe nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách, nơi đây có ba chiếc ao, nước trong xanh như ngọc. Cuối cùng là lối ra của động hẹp và sâu hun hút.

Lối ra động Thiên Cung mở rộng với cảnh đẹp nên thơ
Lối ra động Thiên Cung mở rộng với cảnh đẹp nên thơ

Những câu chuyện li kỳ về động Thiên Cung
Động gắn liền với truyền thuyết về vua Rồng xưa. ” Sau khi vua Rồng giúp dân ta đánh tan giặc giã, vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng, dân tình mất mùa nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa. Bao nhiêu người đã đi nhưng không thấy trở về. Trong số những người muốn đi có đôi vợ chồng trẻ, người con gái của họ đặt tên là Mây…
Nàng Mây khi lớn lên đã làm xao xuyến trái tim Hoàng tử Rồng và tình yêu đã giúp họ tìm đến với nhau, đám cưới được tổ chức 7 ngày 7 đêm tại khu vực trung tâm động. để chúc mừng đám cưới những chú rồng bay lượn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây ngũ đá, những chú voi công kênh nhau lên nhảy múa… Nam Tào, Bắc Đẩu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng vô cùng tưng bừng náo nhiệt”

Dường như ai đến với động Thiên Cung đều không khỏi trầm trồ ngạc nhiên trước sự kiến tạo tài tình của thiên nhiên
Dường như ai đến với động Thiên Cung đều không khỏi trầm trồ ngạc nhiên trước sự kiến tạo tài tình của thiên nhiên

Có thể nói, du lịch Quảng Ninh, mỗi một cái tên ở Vịnh Hạ Long đều gắn liền với một câu chuyện đặc biệt. Bởi thế, khám phá Vịnh Hạ Long là khám phá kho tàng truyện cổ tích, truyền thuyết, từ đó mà yêu thêm, tự hào thêm về dân tộc, quê hương đất nước.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top