skip to Main Content

Lễ hội đền An Sinh Quảng Ninh

Quảng Ninh là vùng đất Tổ của triều đại nhà Trần. Thửa xưa tổ tiên nhà Trần làm nghề chài lưới ở khu vực vùng biển Quảng Ninh ngày nay. Bởi vậy, theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền An Sinh được xây dựng để thờ 8 đời vua nhà Trần, và đền cũng chính là nơi xưa kia các vua Trần Nhân Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiển Tông, Trần Anh Tông đã tu hành. Đền An Sinh là một trong những điểm du lịch Quảng Ninh hấp dẫn, nhất là dịp lễ hội.

 

Cổng vào đền An Sinh
Cổng vào đền An Sinh

Cùng với việc thờ ngũ vị hoàng đế thì tại Điện An Sinh còn có miếu thờ công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao. Công chúa là người tài đức vẹn toàn nên đã được triều đình nhà Trần và nhân dân lập miếu thờ. Bia Thừa lập hậu thần bi ký dựng năm Cảnh Hưng thứ 28 năm 1767 có ghi nội dung trùng tu Điện An Sinh và miếu công chúa Ai Lao – Linh Xuân. Hệ thống văn bia này hiện vẫn còn được lưu giữ tại đền An Sinh.
Đền An Sinh (xưa kia còn gọi là Điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng địa linh ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều. Phía sau Đền là lăng miếu các vị vua nhà Trần. Đây la phần quan trọng trong khu di tích đền An Sinh.

Các bia đá ở trong khuôn viên đền An Sinh
Các bia đá ở trong khuôn viên đền An Sinh

Khu lăng mộ các vua nhà Trần được xây dựng và táng ở khu vực xung quanh đền với bán kính vài ki lô mét. Đền thờ Trần Nhân Tông (1279 – 1293), được dựng ở núi Ngọc Vân. Mộ Trần Anh Tông (1293 – 1313) còn gọi là lăng Đồng Tâm ở đồi Táng Quỷ. Hiện nay phần mộ này chỉ còn vết tích nền lăng ở đỉnh đồi với các bậc thềm đá và 2 bên thềm là rồng đá mang phong cách nghệ thuật đời Trần; lăng vua Trần Minh Tông (1314 – 1329) nằm ở chân núi trước lăng Trần Anh Tông, lăng được dựng từ đời Trần. Ngoài ra khu di tích này còn có các lăng Trần Hiển Tông và lăng Trần Nghệ Tông.
Khu vực đền có diện tích khá rộng, khoảng 80.000 mét vuông. Đứng tại đền, bạn có thể phóng tầm mắt quan sát không gian tĩnh mịch và khoáng đạt quanh đền để có cảm giác thư thái và yên ả. Cổng đền có những hàng nhãn cổ thụ làm cho cảnh quan đền thêm cổ kính. Quanh đền có 14 cây đại, biểu hiện cho 14 đời vua nhà Trần. Trước đền có 8 cây vạn tuế biểu hiện cho 8 vị vua được thờ ở đây.
Đến di tích An Sinh, bạn không chỉ thắp hương và tìm hiểu về các đời vua Trần mà còn được cảm nhận cái không khí đồng quê yên tĩnh. Nếu tới đây vào mùa vải, bạn sẽ ngạc nhiên khi thưởng thức những quả vải Đông Triều. Đông Triều là một trong những huyện trồng nhiều vải nhất của tỉnh Quảng Ninh với vị ngon ngọt không kém vải thiều Lục Ngạn của Bắc Giang.

Người dân tham dự lễ hội đền An Sinh
Người dân tham dự lễ hội đền An Sinh

Lễ hội đền An Sinh vào ngày 20/8 âm lịch, cũng là ngày giỗ của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như: Bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, đẩy gậy, võ thuật cổ truyền… Đây là hoạt động truyền thống mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều và du khách thập phương đến dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các Đức Vua Trần và các bậc tiền nhân thời Trần đã có công gây dựng đất nước.
Lễ hội đền An Sinh được tổ chức hàng năm nhằm phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá và những chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top