skip to Main Content

Linh thiêng đền Cửa Ông Quảng Ninh

Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là công trình văn hóa tâm linh, gắn liền với tâm thức và đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân nơi đây. Hằng năm lễ hội đền Cửa Ông thu hút hằng trăm du khách gần xa đến trẩy hội cầu phúc, cầu tài và chiêm bái Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – Thần đền Cửa Ông – ông Tổ người lính Biên phòng Đông Bắc.

Đền Cửa Ông thờ hưng nhượng đại vương Trần Quốc Toản
Đền Cửa Ông thờ hưng nhượng đại vương Trần Quốc Tảng

Theo du lịch Quảng Ninh tìm hiểu, Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, xuất thân từ dòng dõi võ tướng, đại quý tộc, con trai thứ 3 của danh tướng Trần Hưng Đạo, cháu nội An Sinh Vương Trần Liễu. Ông cũng là bố vợ vua Trần Anh Tông (1293 – 1314). Trần Quốc Tảng là vị tướng tài năng, dũng cảm, đã có công theo cha là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến vĩ đại, đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông.
Đặc biệt, trong chiến thắng Vân Đồn – Cửa Lục, ông đã cùng Trần Khánh Dư chỉ huy, đánh tan đạo quân tiếp lương của Trương Văn Hổ, mở ra cục diện mới, dẫn đến chiến thắng vang dội của quân, dân Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 3 (1288). Khi đất nước thanh bình, ông lại được Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn giao trọng trách trấn giữ vùng Hải Ninh – An Bang (Đông Bắc), trở thành hình ảnh sâu đậm trong tâm thức của người dân đã bao đời. Tương truyền, sau khi mất, ông đã hiển thánh tại Vườn Nhãn (phường Cửa Ông ngày nay), nhân dân địa phương đã dâng biểu xin vua Trần Anh Tông, cho tế lễ, lập miếu thờ.

Đèn Cửa Ông là một ngôi đền linh thiêng, được nhiều du khách ghé thăm
Đèn Cửa Ông là một ngôi đền linh thiêng, được nhiều du khách ghé thăm

Thời nhà Trấn, đền mới chỉ là một thảo am đơn sơ. Đến cuối thế kỷ XIX, khi cảng than Cửa Ông được xây dựng, dân cư bắt đầu đông đúc, đền mới được xây cất lại bằng gạch với ba khu Hạ, Trung, Thượng theo chiều lên cao dần của ngọn núi tạo thành một quần thể kiến trúc hình chân vạc. Đặt chân đến tam quan đền Thượng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Bái Tử Long với nhiều hòn đảo lớn nhỏ, bao la một màu xanh tít tắp tận chân trời. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, đền Hạ và đền Trung đã bị phá hủy.

Trong đền có 34 pho tượng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ về các nhân vật của nhà Trần
Trong đền có 34 pho tượng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ về các nhân vật của nhà Trần

Ngày nay, đền Cửa Ông chỉ còn lại khu đền Thượng gồm đền thờ Trần Quốc Tảng, đền thờ Thánh Mẫu, lăng trần Quốc Tảng và một ngôi chùa cổ nép mình dưới tán lá sum suê của những cây cổ thụ. Đứng khiêm nhường phía sau đền Cửa Ông là một bức tường rêu phong với nhiều hình nổi sinh động. Vẫn những hạ tiết truyền thống với rồng phượng quay quần, vòm mái cong tựa mũi thuyền nhưng tổng thể bức tường với nhiều cửa và cột đã có sự giao hòa với lối kiến trúc phương Tây. Điều đặc biệt là đền cửa ông không chỉ thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng mà còn thờ đầy đủ toàn bộ gia đình Hưng Đạo Vương và các cận thần, gia tướng của ông, với hơn 34 pho tượng được chạm trổ công phu tỉ mỉ. Hình ảnh những người anh hùng Trần Quốc Tảng, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phụ Trần, Đỗ Khắc Chung….được các nghệ nhân khắc họa sắc nét với tư thế ngồi trong ngai, khám, linh đình sống động.

Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra vớLễ hội đền Cửa Ông diễn ra với nhiều hoạt động trọng thểi nhiều hoạt động trọng thể
Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra với nhiều hoạt động trọng thể

Đền Cửa Ông không chỉ thu hút du khách nhờ phong cảnh đẹp mà còn bởi khi mùa xuân về (từ ngày mùng 2 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch), đền lại mở hội với nhiều hoạt động văn hóa phong phú. Theo kinh nhiệm du lịch Quảng Ninh, lễ hội bắt đầu là lễ dâng hương, sau đó là lễ rước. Trong lễ hội, nhiều hoạt động tín ngưỡng văn hóa diễn ra tạo nên không khí vui tươi, nhộn nhịp của các cuộc thi như múa rồng, thi soạn dâng lễ vật lên Đức Ông, thi nấu cơm, têm trầu, bày mâm quả, cùng với những trò chơi dân gian như cờ bỏi, bịt mắt đập niu, kéo co, đẩy gậy. Đặc biệt, đến đây, đứng trên đền Cửa Ông phóng tầm mắt nhìn ra xa ngắm vịnh Bái Tử Long với hàng ngàn đảo đá đủ mọi hình thù, nhìn sang phía khác để ngắm toàn bộ cảnh quan sinh động và phố phường sầm uất của vùng than Cẩm Phả, và cảm thấy đất nước mình tươi đẹp vô cùng.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855