skip to Main Content

Ngẩn ngơ trước cảnh đẹp Vịnh Hạ Long

Du lịch biển trở thành một trong những niềm đam mê và yêu thích của mọi người. Vào những hày hè nắng nóng, chỉ cần thả mình dưới làn nước mát lành, cảm nhận từng con sóng vỗ về ôm ấp, thấy cuộc sống trở nên yên bình biết vao. Nếu ở miền Nam có Vũng Tàu, phú Quốc, ở miền trung có Mũi Né, Nha Trang, Mỹ Khê, Cửa Lò thì miền Bắc nổi tiếng với Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Đến đây, du khách không chỉ tắm mát mà còn được khám phá hệ thống những hòn đảo với muôn hình vạn vẻ nổi lên giữa vùng biển xanh thẳm. Nó được ví như như những viên ngọc bích long lanh được đính lên chiếc khăn voan xanh biếc của nàng thiếu nữ.

Mênh mông xanh ngát Vịnh Hạ Long với muôn vàn đảo đá
Mênh mông xanh ngát Vịnh Hạ Long với muôn vàn đảo đá

Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần phía tây Vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía tây nam giáp đảo Cát Bà, phía tây giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, Vịnh có tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Vùng Di sản được Thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông).

Tuần Châu Hạ Long đẹp khi hoàng hôn về
Tuần Châu Hạ Long đẹp khi hoàng hôn về

Hạ Long” nghĩa là “rồng xuống”. Từ trước thế kỷ thứ 19, tên Vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong những thư tịch cổ nước ta, mà vùng biển này được biết đến với những tên An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn… Cuối thế kỷ 19, tên Vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Trên tờ “Tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long”.

Hòn Trống Mai là biểu tượng của Vịnh Hạ Long
Hòn Trống Mai là biểu tượng của Vịnh Hạ Long

Theo huyền thoại xưa, tên gọi Hạ Long gắn liền với câu chuyện đàn rồng xuống giúp người Việt đánh giặc ngoại xâm. Chuyện Kể rằng:
Ngày xưa, khi người Việt mới dựng nước, nhân dang đáng sống yên ổn thì bị giặc ngoại bang sang xâm chiến bờ cõi. Trước thế giặ mạnh, trời sai rồng mẹ mang theo mổt đàn rông con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn cong vào bờ thì đàn rồng cũng lập tức hạn giới phun ta vô số châu ngọc, những châu ngọc ấy thoắt biến thành muốn vàn đảo nhấ sừng sững, liên kết lại thành bức tường thành vững chãi. Thuyền giặc đang lao nhanh bất ngờ bị chặn lại liền đâm vào đảo đã, xô nhau vỡ tan tành.
Sau khi giặc tan, thấy cảnh hạ giới thanh bình, cây cối tốt tươi, con người lại cần cù chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại hạ giới. Chỗ rồng mẹ hạ xuống là Hạ Long, nơi rồng con xống chầu bên rồng mẹ là Bái Tử Long. Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Bạch Long Vĩ (tức bán Đảo Trà cổ ngày nay)”

Đi giữa Vịnh Hạ Long cứ ngỡ lạc vào trận pháp núi đá
Đi giữa Vịnh Hạ Long cứ ngỡ lạc vào trận pháp núi đá

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo được thiên nhiên ba tặng, là một trong những điểm du lịch Quảng Ninh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.  Nơi này chưa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất. Đó là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được thiên nhiên tài tình phác họa với hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, Vịnh Hạ Long còn tập trung nhiều loài động thực vật, với sự đa dạng sinh học cao. Điều đó cho thấy sự hoàn hảo về môi trường và địa chất thu hút sự cư trú của các loài sinh vật.

Vẻ đẹp dưới đáy biển, nơi cư ngụ của san hô muôn mày và đàn cá tung tăng
Vẻ đẹp dưới đáy biển, nơi cư ngụ của san hô muôn mày và đàn cá tung tăng

Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Qua quá trình phong hoá địa chất tại đây, thiên nhiên đã tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới. Vùng tập trung dày đặc các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là vùng trung tâm Di sản Thiên nhiên vịnh Hạ Long, bao gồm vịnh Hạ Long và một phần vịnh Bái Tử Long.

Với giá trị cảnh quan, địa chất địa mạo mà Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
Với giá trị cảnh quan, địa chất địa mạo mà Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Vùng di sản thiên nhiên được thế giới công nhận này có diện tích 434 km² bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông). Vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng năm 1962.
Nếu bạn đứng từ trên cao nhìn xuống, sẽ không khỏi ngỡ ngàng, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm nghệ thuật tạo hình đặc sắc, độc đáo và sinh động đến từng chi tiết, với bàn tay của tọa hóa, của thiên nhiên và sự sắp đặt ngẫu nhiên nhưng biến nhung biến hàng ngàn đảo đá vô tri vô giác tĩnh lặng kia trở nên có hồn, lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta cứ ngỡ lạc vào chốn thần tiên với muôn hìn vạn trạng biến đổi. Đôi lúc lại ngỡ vình lạc vào vùng cướp biển hoang sơ. Thật tuyệt diệu mà tài tình biết bao.

Hòn con cóc ở Vịnh Hạ Long
Hòn con cóc ở Vịnh Hạ Long

Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người, đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng, đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng và hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm, rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái, đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương… Tất cả đều rất thực, thực đến kinh ngạc. Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nhìn. Tới đây ta mới nhận ra tất cả chúng không phải là những hòn đảo vô tri tĩnh lặng mà như có hồn và đều sống động.

Động thiên cung với vẻ đẹp hấp dẫn
Động thiên cung với vẻ đẹp hấp dẫn

Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”. Bao tao nhân mặc khách từ khắp năm châu khi đặt chân đến đây đều cảm thấy bàng hoàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long, dường như họ đều cảm thấy lúng túng và bất lực bởi vốn từ hiện có vẫn chưa đủ để mô tả vẻ đẹp của Hạ Long.

Vịnh hạ Long trước đây có một thương cảng nổi tiếng, thương cảng Vân Đồn
Vịnh hạ Long trước đây có một thương cảng nổi tiếng, thương cảng Vân Đồn

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12, có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng – là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hóa Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng…
Với những giá trị đặc biệt như vậy, vào năm 1994, UNESCO chính thức công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản Thiên nhiên thế giới. Năm 2000, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di Sản thế giới với giá trị địa chất, địa mạo tại đây.

Hạ Long là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú
Hạ Long là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú

Đến với vịnh Hạ Long, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của biển, của bãi tắm luôn lộng gió, hòa mình vào thiên nhiên, tham quan, khám phá vẻ đẹp nơi đây và xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống để có những ngày nghỉ thật tuyệt vời.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, đứng trên thuyền, khám phá những còn trống mái,phụ tử, hang đầu gỗ, sửng sốt và mênh mông giữa biển để cảm nhận Vịnh Hạ Long đẹp đến nhường nào. Đẹp bởi vẻ mênh mông thiên nhiên ban tặng và còn đẹp bới sự ngưỡng mộ của bao người ghé thăm.
Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855