skip to Main Content

Thị xã Đông Triều

1. Vị trí địa lý thị  xã Đông Triều

Nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp huyện Lục Nam, Sơn Động (Bắc Giang), phía Tây giáp thị xã Chí Linh (Hải Dương), phía Nam giáp huyện Kinh Môn (Hải Dương), phía Đông giáp thành phố Uông Bí,phía Đông Nam giáp Thuỷ Nguyên – Hải Phòng

Huyện Đông Triều ngày càng phát triển
Huyện Đông Triều ngày càng phát triển

Đông Triều nằm ở giao lộ của vùng tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Trung tâm thị xã cách thành phố Hạ Long khoảng 60 km về hướng Tây, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km.

2. Lịch sử hình thành thị xã Đông Triều

Đông Triều là vùng đất ghi đậm nhiều dấu ấn lịch sử và văn hoá. Đây là vùng đất cổ, thời Bắc thuộc thuộc châu Giao, thời Ngô Đinh – Tiền Lê thuộc lộ Nam Sách Giang, thời Trần thuộc phủ Tân Hưng, thời Hậu Lê thuộc phủ Kinh Môn trấn Hải Dương. Do ở cửa ngõ ra Đông Bắc nên thời Trần thị xã Đông Triều là trung tâm của châu Đông Triều. Thời Pháp thống trị, toàn quyền Pháp đã cho lập Đạo Đông Triều (10-11-1890) sau đó lại đưa Đông Triều vào khu quân sự Phả Lại (24-8-1891) rồi lại đưa về tỉnh Hải Dương (10-10-1895).

Công viên nước Hà Lan tại thị xã Đông Triều
Công viên nước Hà Lan tại thị xã Đông Triều

Tên cổ của vùng đất này là An Sinh, đời vua Trần Dụ Tông mới đổi thành Đông Triều. Xưa thị xã Đông Triều rất rộng, bao gồm cả một phần huyện Kinh Môn và tổng Bí Giàng, năm 1896 tổng Bí Giàng cắt về huyện Yên Hưng. Do vậy, trong sử sách vùng danh sơn Yên Tử thuộc Đông Triều. Sau Cách mạng, đến 9-7-1947, Đông Triều mới về tỉnh Quảng Hồng, 28-1-1959 Đông Triều trở về Hải Dương. Từ 27-10-1961 Đông Triều nhập lại vào khu Hồng Quảng (từ 30-10-1963, Hồng Quảng hợp nhất với Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh).
Ngày 11 tháng 3 năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thành lập thị xã Đông Triều trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Đông Triều cũ.

3. Danh lam thắng cảnh thị xã Đông Triều

Đông Triều từ xa xưa là vùng đất cổ, nơi đây có nhiều di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, chùa Ngoạ Vân, chùa Trung Tiết, chùa Non Đông, đền An Sinh và lăng mộ các vua Trần thuộc quần thể di tích Yên Tử, cùng di tích lịch sử đền An Biên, chùa Bắc Mã, đình và chùa Hổ Lao (gắn với Đệ tứ chiến khu Trần Hưng Đạo), cụm di tích lịch sử văn hoá Yên Đức v.v.. Trong đó, đặc biệt nhất là Đông Triều có khu di tích lịch sử nhà Trần, một quần thể gồm 14 điểm di tích bao gồm hệ thống di tích lăng mộ, đền, chùa và các công trình tôn giáo thời nhà Trần.

Du lịch sinh thái làn Yên Đức Đông Triều
Du lịch sinh thái làn Yên Đức Đông Triều

– Du lịch làng nghề truyền thống đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã khai thác, phát triển. Ở đây, bạn không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ đã hoàn thiện được trưng bày tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm, mà còn được tìm hiểu và trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất làm ra các sản phẩm gốm theo ý mình. Tiếp đến là loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn đồi, du lịch trải nghiệm, nổi bật là khu du lịch làng quê Yên Đức (xã Yên Đức); khu du lịch hồ Khe Chè (xã An Sinh); các đồi vườn ở các xã Việt Dân, Bình Khê, An Sinh…

Làng gốm ở thị xã Đông Triều
Làng gốm ở thị xã Đông Triều

– Ngoài ra còn có sản phẩm du lịch làng quê hấp dẫn, đặc biệt với khách phương Tây. Du khách tới đây được tham gia tour trải nghiệm trở thành người nông dân Việt Nam, cùng cấy lúa trồng rau, úp nơm bắt cá, được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà Việt 3 gian 2 chái đặc trưng Bắc bộ, cùng xem múa rối nước, nghe hát quan họ, tham quan những ngôi nhà cổ gần 200 tuổi.

4. Đặc sản thị xã Đông Triều

Đông Triều có một đặc sản nổi tiếng đó là con rươi. Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm ngày âm lịch là mùa rươi, rươi được chế biến nhiều món như chả rươi, rươi nấu chua, rươi kho, người ta còn làm mắm rươi. Khi chế biến rươi nhớ cho vài sợi vỏ quýt tươi thái nhỏ, rươi sẽ thơm ngon vô cùng.

Món chả rươi nổi tiếng ở Đông Triều
Món chả rươi nổi tiếng ở Đông Triều

Ngoài ra, Đông Triều nổi tiếng với nếp cái hoa vàng, na dai. Ngoài ra còn có các sản phẩm đặc trưng, như: Cam Canh, bưởi Diễn, chanh tứ quý, cốm hồng hương Yên Tử, sữa tươi thanh trùng, gốm, sứ…

5. Các đơn vị hành chính thị xã Đông Triều

Thị xã Đông Triều là một đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp thị xã, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Với tiềm năng du lịch lớn các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.
Ngoài ra, các ngân hàng lớn, các trung tâm thương mại đầu tư vào thị xã tạo điều kiện để thay đổi toàn diện bộ mặt Đông Triều.

6. Phương tiện giao thị xã Đông Triều

Thị xã Đông Triều là một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, nơi đây có quốc lộ 18, đường sắt Hà Nội – Hạ Long đi qua. Ngoài ra còn có dự án đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái đi qua tạo điều kiện cho giao thông và kinh tế vùng phát triển..

Có nhiều phương tiện giao thông cho du khách lựa chọn khi về Đông Triều
Có nhiều phương tiện giao thông cho du khách lựa chọn khi về Đông Triều

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, về thị xã Đông Triều, các bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, xe máy,tàu hỏa, ô tô cá nhân đến đi tàu, thuyền.

7.Cảm nghĩ về thị xã Đông Triều

Thị xã Đông Triều không chỉ đẹp bởi các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà nơi đây có nhiều giá trị văn hóa đọc đáo là điểu kiện phát triển du lịch. Kết hợp với những món ăn đặc sản khiến du khách thích thú. Ngày nay, thị xã Đông Triều không ngừng đầu tư,phát triển, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Hằng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước về đây để thưởng ngạn cảnh đẹp và thưởng thức món ngon đặc sản.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top