skip to Main Content

Tổng quan về tỉnh Quảng Ninh

Nói đến Quảng Ninh, người ta nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long xinh đẹp, là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới với hàng trăm hòn đảo nhấp nhô giữa biển khơi. Du lịch Quảng Ninh, ngoài lợi thế về biển, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử, danh lam cổ tự cũng như nhiều món ăn đặc sắc.

1. Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, có dáng một con cá sấu nằm chếch theo hướng đông bắc – tây nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới.

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh

Phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu Vịnh Bắc bộ, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp. Bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 102 km. Bề dọc từ bắc xuống nam khoảng 195 km. Phía đông bắc của tỉnh giáp với Trung Quốc, phía nam giáp vịnh Bắc Bộ, có chiều dài bờ biển 250 km, phía tây nam giáp tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng, đồng thời phía tây bắc giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương.
Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, ngoài khơi là mũi Sa Vĩ.
Điểm cực tây thuộc xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều.
Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn.
Điểm cực bắc thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

2. Lịch sử hình thành tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 – 1500 năm TCN. Đặc trưng trong giai đoạn này là Văn hóa Hạ Long.
Khu vực tỉnh Quảng Ninh hiện nay thời phong kiến có tên là: Thời Tự chủ và nhà Ngô là Lục Châu, thời nhà Lý là Lộ Đông Hải, thời nhà Trần là Lộ Hải Đông, thời nhà Lê là Trấn An Bang, thời nhà Nguyễn là Tỉnh Quảng Yên.

Di tích Bạc Đằng với những cột gỗ còn sót lại đến ngày nay
Di tích Bạc Đằng với những cột gỗ còn sót lại đến ngày nay

Biên giới giáp với Trung Quốc trước năm 1887 là sông Dương Hà (còn gọi là An Nam Giang) bao gồm cả mũi Bạch Long nhưng Công ước Pháp-Thanh 1887 nhận kinh tuyến đông 105 độ 43 phút Paris làm đường phân định thì phần đất này Pháp nhường cho nhà Thanh. Phần đất bị cắt gồm hơn bảy xã thuộc tổng Bát Tràng và hai xã của tổng Kiến Duyên. Hiện nay có một số ý kiến cho rằng vùng đất Trường Bình – Bạch Long của huyện Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc là thuộc Việt Nam, nhất là sau khi Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập và tuyên bố hủy bỏ mọi hiệp ước về Việt Nam của thực dân Pháp với các nước khác. Như vậy vùng Bạch Long – Trường Bình đúng ra phải được trả lại về Quảng Ninh nhưng đã không được thực hiện. Rất nhiều người Kinh sống ở khu vực này tuyệt nhiên trở thành người mất quê hương và trở thành 1 trong 56 dân tộc của Trung Quốc, gọi là dân tộc Việt.

Bãi biển Trà Cổ với nét đẹp hoang sơ
Bãi biển Trà Cổ với nét đẹp hoang sơ

Sau khi xâm chiếm Bắc Kỳ, năm 1899 thực dân Pháp lại tách một phần bắc tỉnh Quảng Yên mà lập tỉnh Hải Ninh. Thấy được tài nguyên khoáng sản than đá.
Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 Việt Nam giành độc lập, bước sang giai đoạn dân chủ hiện đại. Năm 1963 với nền tảng là khu Hồng Quảng (trong đó có khu đặc biệt Hồng Gai và tỉnh Quảng Yên) và tỉnh Hải Ninh (trong đó có Hải Bằng và Ninh Tường), chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thành lập tỉnh Quảng Ninh.
Đến nay, Quảng Ninh có 4 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện trực thuộc. Trong đó có 186 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 67 phường, 8 thị trấn và 111 xã. Quảng Ninh là tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất của Việt Nam

3.Danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam, Quảng Ninh có danh thắng là vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo. Vịnh Hạ Long là địa điểm du lịch lý tưởng của Quảng Ninh cũng như Việt Nam.

Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Đi du lịch Quảng Ninh, bạn sẽ thả mình trong không gian bao la của Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, đảo Cô Tô cùng hàng chục bãi tắm đẹp hiện đại như Trà Cổ (Móng Cái), Bãi Cháy, đảo Tuần Châu được cải tạo, nâng cấp với nhiều loại hình dịch vụ phục vụ đa dạng các nhu cầu của du khách. Mỗi bãi biển lại có những điểm hấp dẫn du khách riêng, nếu có cơ hội, đừng bỏ quan bất cứ bãi biển nào.
Không chỉ có biển đảo, Quảng Ninh còn nhiều di tích lịch sử như bãi cọc Bạch Đằng, thương cảng Vân Đồn với trận thủy chiến chống quân Nguyên Mông của tường Trần Khánh Dư, khu quần thể di tích lăng các vua Trần, nơi ở của tổ tiên Vương triều Trần trước khi di cư xuống vùng Thái Bình, Thiên Trường thuộc địa phận thị xã Đông Triều.
Đặc biệt, núi Yên Tử, nơi phát tích thiền phái Trúc Lâm do phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập thuộc địa phận thành phố Uông Bí.

Chùa Yên Tử nơi phát tích của thiền phải Trúc Lâm
Chùa Yên Tử nơi phát tích của thiền phải Trúc Lâm

Ngoài ra cả tỉnh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật… gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích như miếu Tiên Công, đình phong Cốc (TX Quảng Yên),đền Cửa Ông (Cẩm Phả), Đình Trà Cổ (Móng Cái), chùa Long Tiên (TP Hạ Long), Đệ tứ chiến khu Đông Triều, đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn). Đây là những điểm thu hút khách thập phương đến với các loại hình du lịch văn hoá, tôn giáo, nhất là vào những dịp lễ hội.

4. Đặc sản tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với các món ăn được chế biến từ các loài hải sản của biển Quảng Ninh, trong đó có những đặc sản giá trị như hải sâm, bào ngư, tôm, cua, sò, ngán, hầu hà, sá sùng, rau câu, hàu, sam, khau nhục.
Các đặc sản của địa phương như nem chua, nem chạo, rượu ngán, tôm bò, bánh gật gù.

Bún Bề Bề đặc sản Quảng Ninh
Bún Bề Bề đặc sản Quảng Ninh

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, đến đây hãy tận hưởng cảm giác trong lành, mát mẻ với các loại hải sản thơm ngon.

5. Các đơn vị hành chính tỉnh Quảng Ninh

Trung tâm hành chính cấp tỉnh của Quảng Ninh là thành phố Hạ Long, nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Ngoài ra, tỉnh còn có 3 thành phố khác là Cẩm Phả, Uông Bí và Móng Cái. Nơi đây có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp từ khách sạn, nhà hàng, khu ẩm thực, các khu chợ đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.

Ngân hàng ở Quảng Ninh
Ngân hàng ở Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh có nhiều khu du lịch, nhiều công ty, và nơi đây còn có 4 trường đại học lớn, 9 trường cao đẳng và nhiều trường trung cấp, một trong những nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho tỉnh.

6. Phương tiện giao thông tỉnh Quảng Ninh

Hệ thống giao thông của Quảng Ninh rất phong phú bao gồm giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và cảng hàng không. Trong đó, hệ thống đường bộ có đường cao tốc, 5 tuyến Quốc lộ dài 381 km, đường tỉnh có 12 tuyến với 301 km, 764 km đường huyện và 2.500 km đường xã, toàn tỉnh có 16 bến xe trong đó 6 bến xe liên tỉnh hỗn hợp. Đối với hệ thống đường thuỷ nội địa toàn tỉnh có 96 bến thuỷ nội địa, 5 cảng biển (9 khu bến) thuộc Danh mục cảng biển trong Quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Các cảng biển lớn như Cảng Cái Lân, Cảng Vạn Gia, Cảng Cửa Ông, Cảng Hòn Nét và Cảng Mũi Chùa. Ngoài ra tỉnh còn có 65 km đường sắt quốc gia thuộc tuyến Kép – Hạ Long và hệ thống đường sắt chuyên dùng ngành than.

Xe khách đi Quảng Ninh
Xe khách đi Quảng Ninh

Trong tương lai gần, tại huyện đảo Vân Đồn sẽ hoàn thành Cảng hàng không Quảng Ninh (Sân bay Vân Đồn) đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và tham quan du lịch cho người dân và khách du lịch tới đây. Quảng Ninh cũng đã và đang phát triển dịch vụ thuỷ phi cơ cho mục đích di chuyển và ngắm cảnh.

7.Cảm nghĩ về tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, những hòn đảo đẹp mộng mơ làm say lòng du khách. Được xem như thiên đường biển đảo của miền bắc. Ngoài ra, Quảng Ninh với chùa Yên Tử trở thành điểm đến không thể bỏ qua. Với sự phát triển vượt bậc về kinh tế hiện nay, Quảng Ninh là một trong những điểm sáng không chỉ trong du lịch .

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top