skip to Main Content

Huyện An Dương.

1.Vị trí địa lý và lịch sử hình thành Huyện An Dương

Huyện An Dương là một huyện , được tách ra từ huyện An Hải cũ vào năm 2002, nằm ở phía Tây thành phố Hải Phòng .Huyện An Dương giáp với tỉnh Hải Dương ở phía Tây và Tây Bắc, giáp với huyện An Lão ở phía Tây Nam, giáp với quận Kiến An ở phía Nam, huyện Thủy Nguyên ở phía Bắc, quận Hồng Bàng và quận Lê Chân ở phía Đông Nam. Huyện có nhiều con sông chảy qua tạo nên thế đất đẹp, được bồi đắp phù sa.Phía Bắc có sông Kinh Môn, phía Tây có sông Lạch Tray, phía Đông có sông Cấm chảy qua. Sông Hàn làm ranh giới giữa An Dương và Kiến An.

download-3
                                                Một góc đường huyện An Dương

2.Danh lam thắng cảnh Huyện An Dương

Huyện An Dương là một huyện nằm ở phía tây thành phố Hải Phòng. Huyện có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn như chùa Phúc Linh, chùa Vân Tra, đình Văn Cú, đình Vĩnh Khê, đình Đồng Dụ

Chùa Phúc Linh có từ đời vua Lê Huy Tông, tọa lạc trên gò đất cao của làng Đồng Dụ, bị thời gian và chiến tranh làm cho hư nát toàn bộ. tuy nhiên hiện nay chùa được tu bổ khang trang, nhiều người tới cầu kinh niệm phật.

Chùa Vân Tra: Đây là một trong số rất ít những di tích lịch sử liên quan đến vương triều Hậu Lý trên địa bàn Hải Phòng ngày nay . Là nơi nhân dân địa phương tôn thờ Đào Lôi, hiệu là Lôi Công – là quan trọng thần dưới 3 triều vua Lý từ Lý Công Uẩn đến Lý Thái Tông

Đình Tri Yếu thuộc xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng thờ chàng Rồng, bộ tướng của Hùng Duệ Vương. Khi chiến trận, chàng Rồng lập nhiều công lớn, được Vua Hùng ban thưởng. Trở về quê hương, Chàng Rồng xuất tiền bạc mua thêm ruộng nương cho dân cày cấy, tận tình dạy dân biết chăn tằm, dệt lụa… để lại ân đức đến bây giờ.

Và còn rất nhiều ngôi đình cổ khác mang đậm dấu ấn người An Dương, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của vùng cùng nhiều lễ hội gắn liền với các đình làng.

3..Ẩm thực Huyện An Dương

Huyện An dương cũng như các quận huyện khác của Hải Phòng, bởi vậy những món ngon nổi tiếng ở đây là: bánh đa cua, nem cua bể, ốc các loại, bánh đúc tàu… tất cả những món ăn đó khiến nhiều người đi du lịch Hải Phòng thích thú khi về An dương.

banh-da-cua-hai-phong-ngon
                                                       Bánh đa cua Hải Phòng

4.Giao thông Huyện An Dương

Quốc lộ 5A và quốc lộ 10 là hai tuyến giao thông quan trọng nhất của huyện. Ngoài ra An Dương còn có tỉnh lộ 208 và 351. chạy qua, là điều kiện thuận lợi cho đi lại của người dân và du khách.An Dương là một khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ quan trọng của Hải Phòng. Nơi đây phương tiện giao thông nhộn nhịp từ xe buýt, xe khách, taxi,…với dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng , kịp thời.

Với những du khách, người con An Dương, những người có công việc ở xa  Hải phòng có sân bay nội địa và một số đường bay quốc tế. Vì thế mọi người thể mua những vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng vừa nhanh, giá cả hợp lý. Không những thế khi xuống cảng hàng không, có xe đưa đón sân bay Cát Bi đưa khách tới các điểm dừng xe buýt hoặc nhà ga để khách di chuyển về An Dương.

5. Đơn vị hành chính Huyện An Dương

Huyện An Dương có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị trấn An Dương và 15 xã. ngoài các dịch vụ an sinh xã hội như trường học, bệnh viện thì nơi đây có đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, vận chuyển nhanh, bưu chính viễn thông với đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp. đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

danh-van-tra
                                                                    Đình Vân Tra

6. Cảm nghĩ về Huyện An Dương

An Dương là huyện có nhiều khu cộng nghiệp trong thành phố. Cùng với hệ thống các di tích lịch sử,danh lam thắng cảnh, cùng các lễ hội độc đáo. Hy vọng An Dương sẽ ngày càng phát triển, là địa điểm thu hút đầu tư trong và ngoài nước về công nghiệp và dịch vụ.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855