skip to Main Content

Huyện Như Thanh

1.Vị trí địa lý huyện Như Thanh 

Như Thanh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hoá, Việt Nam , tiếp giáp với các huyện Triệu Sơn, Thường Xuân ở phía bắc, huyện Tĩnh Gia và tỉnh Nghệ An ở phía nam,  huyện Nông Cống ở phía đông và huyện Như Xuân ở phía tây. Địa hình chủ yếu là đồi núi.

2. Lịch sử hình thành huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh được thành lập năm 1996, trên cơ sở tách 16 xã thuộc huyện Như Xuân. Khi thành lập, huyện Như Thanh có 58.694 ha diện tích tự nhiên và 76.045 người . Tên gọi Như Thanh là tên ghép từ hai địa danh Như Xuân và Thanh Hóa. Ngày 11-4-2002, chính thức thành lập thị trấn Bến Sung – thị trấn huyện lị huyện Như Thanh ngày nay.

064713baoxaydung_62
                                           Huyện Như Thanh ngày nay

3. Danh lam thắng cảnh huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp,với đồi núi nước non hũng vĩ, cảnh sắc nên thơ. Nằm sâu trong núi là những bản làng của bà con dân tộc, mây khói lảng bảng bay. Vùng đất này còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Đặc biệt Như Thanh có Vườn quốc gia Bến En, một khu du lịch sinh thái nổi tiếng đang còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Núi Nưa là nơi Bà Triệu đứng lên khởi nghĩa đánh giặc hiện nay gọi là Phủ Na ở xã Xuân Du, đồng Mười xã Hải Vân ,Hang Ngọc là một hang động đá vôi đẹp, với nhiều nhũ đã tự nhiên còn nguyên sơ.

tc_vuon-quoc-gia-ben-en
                                         Con trâu trong vườn Quôc gia Bến En

Ngoài ra  Như Thanh còn có hồ Yên Mỹ và nhiều hang động: Hang Lèn Pót (xã Xuân Thái), hang Ngọc (xã Xuân Khang). Bên cạnh đó Như Thanh còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử cách mạng đã để lại nhiều di tích như: Hang Lò Cao kháng chiến (xã Hải Vân), đền mẫu Phủ Sung (xã Hải Vân), đền Phủ Na (xã Xuân Du), đền Bạch Y Công Chúa (xã Phú Nhuận), đền Đức Ông Khe Rồng (thị trấn Bến Sung)…và còn nhiều danh thắng khác trong toàn huyện.

4.Ẩm thực huyện Như Thanh

Mỗi một huyện lại có một nét đặc sắc về văn hóa, bởi vậy nét văn hóa đó được thể hiện qua ẩm thực. Huyện Như Thanh nổi tiếng với các món ăn sau:

Nem chua ống nứa lợn mán Bến En là một đặc sản ngon chất lượng . Đây là sản phẩm suốt đời trăn trở đi tìm vẻ đẹp, men say làm dậy nền văn hóa cổ truyền trong từng món ăn dân dã của người phụ nữ Thanh Hóa. Nem lợn mán Bến En ngày càng nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon ,giòn, ngọt của thịt.

20151123_112650
                                                             Nem chua lợn Mán

5. Đơn vị hành chính huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh có thị trấn Bến Sung , gần thành phố Thanh Hóa, là địa điểm thuận lợi cho phát triển kinh tế. Nơi đây có các trường học, các ngân hàng với mọi loại hình giao dịch, đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch của người dân và du khách thập phương khi đi du lịch Thanh Hóa. Các dịch vụ kèm theo phát triển mạnh,tạo nên một thị xã nhộn nhịp, hiện đại, năng động.

6.Phương tiện giao thông huyện Như Thanh

Như Thanh  cách thành phố Thanh Hóa 36 km , cách khu kinh tế Nghi Sơn 18 km, có đường quốc lộ 45 đi qua trung tâm huyện, nối với quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Huyện có vị trí địa lý, giao thông khá thuận lợi với nhiều dịch vụ vận tải như xe khách từ thành phố về huyện và đi liên huyện, xe buýt, xe taxi. Đặc biệt những khách ở xa đi công tác hay du lịch về Như Xuân có thể sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa . Hiện nay tại sân bay của tỉnh Thanh Hóa đã có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho du khách. Đáp ứng mọi chặng đường du lịch của những người đam mê khám phá thiên nhiên.

7. Cảm nghĩ về huyện Như Thanh

Một vùng đất miền núi với những cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình luôn níu chân du khách. Đến đây mọi du khách không chỉ được thả mình vào cảnh đẹp khu du lịch vườn quốc gia Bến En, vào những danh lam thắng cảnh mà còn thưởng thức món nem chua lợn mán – đặc sản xứ Thanh.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top