Hang Bòng nơi bác làm việc ở chiến khu Việt Bắc

Về Tân Trào, ngoài hình ảnh “mái đình, Cây đa” thì lán Hang Bòng cũng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Tuyên Quang.
Di tích Lán Hang Bòng, thuộc thôn Bòng, cách trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Tân Trào khoảng 1km về hướng Tây Nam, cách Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tân Trào khoảng 300m về hướng Tây. Lán nằm trên sườn núi Bòng, được làm ngay cạnh phía trước cửa hang đá tự nhiên nằm khuất dưới những tán cây cổ thụ. Di tích lán Hang Bòng gắn với nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lán Hang Bòng là nơi vinh dự được bác hồ ở và làm việc đến 3 lần

Lán Hang Bòng là nơi vinh dự được bác hồ ở và làm việc đến 3 lần

Đường đến di tích: Từ thị xã Tuyên Quang đi đến di tích bằng 2 đường, thuận tiện cho các phương tiện ôtô, xe máy. Từ Thành phố Tuyên Quang qua cầu Nông Tiến, đi theo Quốc lộ 37 (Tuyên Quang – Thái Nguyên) khoảng 30 km đến ngã ba thị trấn Sơn Dương, rẽ trái theo Quốc lộ 2C (Sơn Dương – Tân Trào) khoảng 9 km, đến hạt kiểm lâm Tân Trào, rẽ trái khoảng 300m là đến địa điểm di tích.
Hang Bòng là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc lâu nhất trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (3 lần). Lần thứ nhất: Từ tháng 5 đến tháng 12-1951; lần thứ hai: Từ tháng 1 đến tháng 4-1952; lần thứ ba: Từ tháng 6 đến cuối năm 1952, với thời gian cả 3 lần khoảng 19 tháng.
Hang Bòng là nơi kín đáo, thuận tiện trong việc liên lạc, chỉ đạo, bởi nằm ở trung tâm an toàn khu, gần các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ (Văn phòng Chủ tịch phủ – Thủ tướng phủ ở Thác Dẫng – Lập Binh). Trước cửa hang thứ nhất, các đồng chí cận vệ dựng căn lán nhỏ để Bác ở và làm việc.

Bác Hồ những năm tháng ở hang Bòng

Bác Hồ những năm tháng ở hang Bòng

Lán ở trước cửa một hang đá nhỏ tự nhiên, làm theo kiểu nhà sàn miền núi; lán có một gian, diện tích khoảng 12m2, không có chái vảy; khung phần thân lán chỉ có 4 cột quân (chốn cột nóc), liên kết giữa hai đoạn cột trên và dưới là 3 thanh dầm ngang (2 thanh dài 3,30m; 1 thanh phía trước dài 6,3m, 2 đầu thanh dầm này được gối vào đá nên càng tạo thêm độ chắc chắn và 3 thanh dầm dọc, mỗi thanh dài 3,50m); đỡ phần sàn gồm có 6 cột, có đường kính: 0,20m, dài:1,80m. Lán có kết cấu đơn giản, phần mái lá có 2 vì kèo kép bằng tre, cấu trúc kiểu chữ đinh (bởi 2 vì mái đều có xà dọc để đỡ cột phụ và cái nóc); mái lợp lá cọ, xung quanh được thưng bằng vách nứa đan nong đôi, có một cửa sổ chạy dài theo gian lán phía trước; cửa sổ có 2 phần chính: bên trên là một phên liếp đan nong mốt, buộc hai dây đầu trên (dây treo) và dùng 2 đoạn cây nhỏ khoảng 1,4m chống lật lên trên để trong nhà có ánh sáng (đồng bào tày gọi là đảng), ở trong là 19 chiếc song cửa làm bằng những cây hóp nhỏ chạy dọc theo chiều dài của cửa; bên dưới được thưng kín bằng liếp nứa, có chiều cao: 60cm; sàn lán được trải bằng cây tre mai bổ nhỏ phanh ra thành tấm.
Trong thời gian ở Hang Bòng, Bác Hồ đã ký nhiều sắc lệnh quan trọng. Từ Hang Bòng, Bác đến dự và chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng của BCH Trung ương Đảng, Chính phủ, viết báo, làm thơ, viết thư thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ ngoài mặt trận, các cháu thiếu nhi, đồng bào vùng bị địch tạm chiếm… Từ lán Hang Bòng đơn sơ giữa lưng chừng núi Bòng, mọi mệnh lệnh, chỉ thị đã được phát ra, truyền đi toàn quốc dẫn dắt cách mạng Việt Nam vững bước giành thắng lợi. Nhiều quyết định quan trọng đã làm thay đổi cục diện chiến trường; quan hệ ngoại giao được xây dựng và củng cố đưa vị thế chính trị của Việt Nam lên tầm cao mới; công tác tài chính, tiền tệ được chú trọng để tạo sức mạnh cho nền kinh tế kháng chiến. Cũng từ Hang Bòng, Bác Hồ đã lên đường đi công tác nước ngoài, ra mặt trận chỉ đạo chiến dịch.

lán Hang Bòng là nơi Bác Hồ đã ký những sắc lệnh quan trọng có tính chiến lược cho dân tộc

lán Hang Bòng là nơi Bác Hồ đã ký những sắc lệnh quan trọng có tính chiến lược cho dân tộc

Tại đây, ngày 6-5-1951, Bác Hồ đã ký Sắc lệnh đỏ 165/SL thành lập Quốc gia Ngân hàng Việt Nam; tháng 7-1951, ban hành sắc lệnh về thuế vùng nông nghiệp; ngày 1-10-1952 công bố “Tám điều mệnh lệnh của Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam”… Thời gian ở và làm việc tại Hang Bòng, Bác Hồ đặc biệt chú trọng công tác phê bình và tự phê bình. Ba lần Người viết bài “Tự phê bình và phê bình”, “Cần tẩy sạch bệnh quan liêu mệnh lệnh”, đăng trên báo Nhân Dân.
Trước ngày 27-8-1951, Bác Hồ gửi thư cảm ơn bà Phạm Thị Dược – một bà mẹ chiến sỹ ở Tuyên Quang gửi tặng Người một công trái 100 kg thóc. Cùng thời gian này, Bác gửi thư cảm ơn ông Vũ Đình Dộc, cơ sở đại lý báo Cứu quốc ở Bình Ca – Tuyên Quang gửi tặng Người 2 phiếu công trái trị giá 100 kg thóc để Người làm giải thưởng thi đua.
Cũng từ căn lán nhỏ đơn sơ Hang Bòng, tháng 10-1952, Bác Hồ đi dự Đại hội lần thứ XIX Đảng cộng sản Liên Xô.
Hang Bòng là điểm tham quan, du lịch về nguồn hấp dẫn nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, đã được phục dựng và tôn tạo lại nguyên trạng vào năm 2010.

Có thể nói, Hang Bòng cũng như khu di tích Tân Trào tự hào là nơi che chở Bác và trung ương đảng trong những năm trường kỳ kháng chiến. Di tích hang Bòng không chỉ có giá trị đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cho việc nghiên cứu nhiều vấn đề về: Lịch sử chiến tranh, lịch sử Đảng, đặc biệt là về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di tích còn giúp khách tham quan có cái nhìn toàn cảnh về một quần thể di tích từ thời kỳ tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Với địa thế đẹp “Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy”, theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, di tích lịch sử hang Bòng là điểm du lịch hấp dẫn của du khách cả nước.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang

Các điểm du lịch, Tuyên Quang