Tổng quan với tỉnh Tuyên Quang

Nhắc đến Tuyên Quang, ta nhớ ngay đến “chè Thái, Gái Tuyên” nổi tiếng bao đời. Nhưng nơi đây còn là vùng đất lịch sử “mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào”. Đến với vùng đất này, bạn sẽ say cảnh, say tình và say lòng người Tuyên Quang.

1. Vị trí địa lý tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 165km. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.868 km2, chiếm 1,78% diện tích cả nước. Tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc giáp Cao Bằng, phía Đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên, phía Nam giáp Vĩnh Phúc, phía Tây-Nam giáp Phú Thọ, phía Tây giáp Yên Bái.

Bản đồ tỉnh Tuyên Quang

Bản đồ tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang nằm ở trung tâm của lưu vực sông Lô. sông Gâm chảy qua tỉnh theo hướng Bắc-Nam và nhập vào sông Lô ở phía Tây Bắc huyện Yên Sơn chỗ giáp ranh giữa ba xã Phúc Ninh, Thắng Quân và Tân Long. Tuyên Quang bao gồm vùng núi cao chiếm trên 50% diện tích toàn tỉnh

2. Lịch sử hình thành tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang nguyên cũng là một vùng đất thuộc xứ Thái, nhưng từ thế kỷ 13 đã chịu sự kiểm soát của triều đình Việt Nam dưới đời nhà Trần. Triều Trần gọi là lộ Quốc Oai, sau đổi là châu Tuyên Quang. Dưới đời vua Trần Hiến Tông (niên hiệu Khai Hữu, 1329-1341), châu Tuyên Quang đổi thành trấn, rồi thành phủ Tuyên Hóa dưới thời Minh thuộc.
Sau khi vua Lê Thái Tổ đuổi xong giặc Minh, ngài đặt phủ Tuyên Hóa thuộc Tây Đạo. Đời vua Lê Thánh Tông, Tuyên Quang gồm một phủ và năm huyện và trở thành tỉnh Minh Quang dưới triều vua Lê Uy Mục. Đời Lê Trang Tông, đổi Minh Quang thành doanh An Tại, cho dòng họ Vũ người Thái làm doanh trưởng. Họ Vũ trấn trị Tuyên Quang gần 200 năm, từ 1527 đến 1699. Vào đầu thế kỷ 19, Tuyên Quang gồm 1 phủ là phủ Yên Bình. Phủ này quản lý 1 huyện và 5 châu.

Cây đa Tâm Trào lịch sử

Cây đa Tâm Trào lịch sử

Vua Gia Long lại đổi thành trấn Tuyên Quang, rồi trở thành tỉnh dưới triều Minh Mạng. Khi Pháp mới xâm chiếm Việt Nam, phủ Yên Bình là căn cứ kháng chiến chống giặc Pháp. Người Thái, Mường, Mèo, Thổ, Nùng cùng với dân quân các tỉnh lân cận đánh quân Pháp nhiều trận khốn đốn vào những năm 1884, 1885; thêm vào đó, quân Cờ Đen quấy nhiễu vùng Tuyên Quang khá lâu. Mãi tới năm 1894, Pháp mới hoàn toàn chiếm được tỉnh này. Cho đến nay, sau nhiều lần chia tách và sát nhập, tỉnh tuyên quang có 1 thành phố và 6 huyện.

3. Danh lam thắng cảnh tỉnh Tuyên Quang

Với địa hình 50% là đồi núi, Tuyên Quang có nhiều cảnh quan núi rừng đẹp. Kiến tạo của núi chủ yếu là đó vôi tọa nên nhiều hang động kỳ vĩ, muôn hình muôn vẻ. Chúng ta phải kể đến: Quần thể hang động xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, danh thắng quốc gia

Hồ Na Hang kỳ vĩ, mộng mơ

Hồ Na Hang kỳ vĩ, mộng mơ

Động Song Long , động Tiên, Hang Phia Vài, thác Mơ- Na Hang, suối nước khoáng Mỹ Lân…
Đặc biệt du lịch Tuyên Quang, du khách còn thích thú tam quan khu di tích Tân Trào, nơi đặt cơ quan đầu não kháng chiến Việt Minh. Ngày nay Tân Trào có nhiều di tích lịch sử quan trọng như đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán Nà Lừa, hang Bòng…

Cây đa đó màu xanh đồi trúc
Lán Nà Nừa nơi bác sống năm xưa
Nhớ hồi ấy quê tôi còn nghèo lắm
Sắn độn khoai rau cháo cũng qua ngày
Nuôi khôn lớn bao nhiêu thế hệ
Lớp lớp anh hùng giải phóng quê hương.

Ngoài Tân Trào, Tuyên Quang còn có Khu di tích Kim Bình, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, khu di tích Kim Quan, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, khu di tích Làng Ngòi – Đá Bàn, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, khu di tích Chiến thắng Khe Lau, xã Phúc Ninh và xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn.

Thác Mơ đẹp như bức tranh

Thác Mơ đẹp như bức tranh

4. Đặc sản tỉnh Tuyên Quang

Không chỉ nổi tiếng với cảnh núi non hùng vĩ, với dòng sông Lô thơ mộng. Về với Tuyên Quang, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản mang hương vị rất riêng, rất độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Phải kể đến: gỏi cá sông Lô, thịt lợn đen, thịt lợn muối chua, mắm cá ruộng Chiêm Hóa, rượu ngô Na Hang, ngô nếp Soi Lâm… cùng nhiều món ăn đặc sắc khác trong mỗi làng quê địa phương.

Xôi ngũ sắc Tuyên Quang

Xôi ngũ sắc Tuyên Quang

Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, du khách có thể mua những món ngon này vè làm quà, trong đó ẩn chứa tâm tình người xứ Tuyên gửi đến du khách.

5. Phương tiện giao thông tỉnh Tuyên Quang

Ngày nay, phương tiện giao thông lên Tuyên Quang khá thuận lợi. Những con đường được mở rộng, làm mới khang trang. Hiện Tuyên Quang có đường quốc lộ 2, 2C, 37, 279 chạy qua, cùng hệ thống các đường tỉnh lộ.
Ngoài ra, Tuyên Quang còn có hệ thống vực sông Lô, sông Gâm chảy qua tỉnh theo hướng Bắc-Nam và nhập vào sông Lô ở phía Tây Bắc huyện Yên Sơn chỗ giáp ranh giữa ba xã Phúc Ninh, Thắng Quân và Tân Long.
Du khách có thể đến tỉnh này bằng đường thủym đường bộ, xe máy, ô tô tùy theo điều kiện ca nhân.

6. Các đơn vị hành chính tỉnh Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang có thành phố Tuyên Quang là trung tâm hành chính toàn tỉnh. Nơi đây có đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo. Không những thế, nhiều ngân hàng, bệnh viện, trường học lớn được đầu tư, xây dựng khang trang, đảm bảo nhu cầu cơ bản đến nâng cao cho dân trong tỉnh.

Bệnh viên đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Bệnh viên đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ngoài ra, các dịch vụ Internet, bưu phẩm, chuyển hàng khá thông dụng. Tuy nhiên, các huyện miền núi, xa xôi điều kiện đi lại, các dịch vụ còn hạn chế.

7. Cảm nghĩ về tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang ngày nay là tỉnh có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Không chỉ là điểm du lịch Tân Trào, với những dấu ấn lịch sử mà nơi đây còn những bản làng, những lễ hội và món ăn ngon. Khi kinh tế ngày càng phát triển, Tuyên Quang ngày càng có nhiều cơ hội hơn để quảng bá hình ảnh và thương hiệu du lịch.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

Các điểm du lịch, Tuyên Quang