skip to Main Content

Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh cho những bạn trẻ thích khám phá

Bắc Ninh là một tỉnh nằm phí đông bắc Hà Nội, cách Hà Nội 31 km. Đây là một trong những cái nôi của nền văn hóa Kinh Bắc với nhiều tục lệ , văn hóa truyền thống. Nét đẹp của Bắc Ninh được ca ngợi :

Làng quê yên ả thanh bình
Bắc Ninh phong cảnh hữu tình nên thơ
Một căn nhà nhỏ đơn sơ
Mặt hồ gợn sóng , in bờ lau xanh

Du lịch Bắc Ninh, bạn sẽ cảm nhận được không gian sống của người Việt trước đây, nghe những điệu quan họ của các liền anh, liền chị và thăm quan di tích lịch sử văn hóa. Sau đây là những kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh mà chúng tôi cập nhật được mới nhất.

Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh
Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh

1. Đi du lịch Hà Nội bằng phương tiện nào?

Bắc Ninh gần trung Hà Nội, đây là địa bàn có nhiều phương tiện giao thông đa dạng, cùng với sự mở rộng các khu công nghiệp, du lichj Bắc Ninh trở nên dê dàng hơn. Các bạn có thể đi xe khách, xe buýt, xe máy, các phương tiện cá nhân khác. Chỉ mất 40 phút, Bắc Binh đã chào đón bạn.
Xe khách: đây là phương tiện phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng. Các bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình, mua vé đi Bắc Ninh hoặc liên hệ với các nhà xe Đức Phúc, Phúc Xuyên. Gía vé 40-50k/ người.
Xe buýt: Đây là phương tiện được nhiều người sử dụng bởi tuần suất mối chuyến đi lớn, giá vè hợp lý. Hiện nay, từ Hà Nội đi Bắc Ninh có nhiều tuyến khác nhau.

Xe buýt Hà Nội đi Bắc Ninh
Xe buýt Hà Nội đi Bắc Ninh
 • Xe buýt 54: Với các tuyến đi thành phố Bắc Ninh, Đền Đô (tuyến 2). Điểm đầu từ điểm trung chuyển Long Biên đi thành phố Bắc Ninh, sẽ qua Đình Bảng (Đền Đô), Lim.
 • Xe buýt 203 đi Bắc Giang, xuất phát từ bến xe Lương Yên (cũng có thể bắt xe khách từ bến xe này đi Bắc Ninh, Bắc Giang).
 • Xe buýt 204 xuất phát từ bến xe Lương Yên đi Thuận Thành tham quan Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ.
 • Ngoài ra, còn có nhiều tuyến xe buýt nội tỉnh các bạn có thể tham khảo ở link phí dưới.

Xe máy và ô tô cá nhân: Đây là phương tiện chủ động nhất, theo kinh nghiệm đi du lịch Bắc Ninh, đi xe máy sẽ thuận tiên, ghé thăm được rất nhiều điểm đến.

Một vẻ đẹp tuyệt vời ở Đền Đô
Một vẻ đẹp tuyệt vời ở Đền Đô

Để được tư vấn đặt chỗ xe khách đi Bắc Ninh của tất cả các nhà xe, các bạn có thể liên hệ tới tổng đài hỗ trợ đặt vé xe khách 1900 636 212
Hoặc xem tại website: xekhachlientinh.com
Từ Sài Gòn và các tỉnh miền Trung: các bạn có thể đi máy bay hoặc tàu hỏa xe khách đến Hà Nội. Nếu đi máy bay cần căn cứ giờ xe ô tô chạy ở Hà Nội để đặt vé máy bay ra Hà Nội (thời gian bay mất khoảng 1-2h tùy sân bay đi). Từ đây, bạn đi xe buýt, xe khách hoặc thuê xe máy về du lịch Bắc Ninh.
Để biết thêm thông tin về chuyến bay đi Hà Nội vui lòng truy cập: Alltours.vn hoặc liên hệ Hotline: 19001812 để được tư vấn và đặt vé.
>>>Các bạn hãy truy cập những phương tiện giao thông đi Bắc Ninh để biết thêm chi tiết nhé.

2. Đi du lịch Bắc Ninh vào mùa nào?

Bắc Ninh là vùng đất điển hình cho đồng bằng bắc bộ, nơi đây có những cánh đồng lúa trải dài thơm ngát, những đền chùa miếu mạo, những di tích lịch sử cổ xưa. Các bạn có thể đến quê hương của những câu quan họ vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt, vào mùa lễ hội đầu xuân Bắc Ninh được nhiều du khách ghé thăm. Lễ hội nổi tiếng phải kể đến đó là lễ hội Lim từ 13 – 15 tháng giêng.

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh
Chùa Bút Tháp Bắc Ninh

3. Những điểm du lịch Bắc Ninh hấp dẫn du khách

Bắc Ninh có nhiều điểm đến được nhiều du khách khám phá. Từ những đền cùa miếu mạo, những làng quê yên bình và cả những khúc hát quan họ ngọt ngao.
Đền Đô: Một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, đến nay đa số các hạng mục công trình đã được khôi phục và xây mới lại. Đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý, có thể nói đây chính là nơi hội tụ của những con mang họ Lý. Đền tọa lạc tại làng Đình Bảng, Tiên Sơn, Bắc Ninh, đây cũng là làng có làng nghề làm bánh Phu Thê truyền thống.

Đền Đô thờ các vị vua nhà Lý
Đền Đô thờ các vị vua nhà Lý

Tại Đền Đô, lễ hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, đúng ngày Lý Công Uẩn đăng quang (15- 3 năm canh Tuất, 1010). Lễ hội đền Đô là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, là nơi để những người con Đất Việt hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ những vị vua Lý anh minh, đã có công xây dựng đất nước Việt.
Làng Đình Bằng  gần cạnh đền Đô, đây cũng là một ngôi đền cổ, có nét kiến trúc độc đáo. Đình làng Đình Bảng với hàng loạt kiến trúc cổ kính, uy nghiêm được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Đây là một trong những đình làng cổ của Bắc bộ còn giữ đến ngày nay.

Đình làng Đình Bẳng
Đình làng Đình Bảng

Làng gốm Phù Lãng:  nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km – nơi mà bạn có thể trải nghiệm cuộc sống dân dã và cách làm gốm độc đáo ở nơi đây. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.
Làng tranh Đông Hồ : một làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian Đông Hồ và nghệ thuật làm giấy điệp thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh. Đến đây, bạn sẽ được các nghệ nhân dạy cách làm tranh, khám phá những điều kỳ thú của dòng tranh một thời lừng lẫy. Hiện nay chỉ còn lại 2 nhà còn lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành ở miền Bắc.

Làng tranh Đông Hồ
Làng tranh Đông Hồ

Chùa Dâu : gần với làng tranh Đông Hồ cũng là một điểm tâm linh không thể không nhắc đến khi du lịch Bắc Ninh, nơi có nhiều tượng Phật và cổ vật quý hay chùa Phật Tích được sử sách ghi lại là nơi phật ngự. Ngôi chùa Dâu ngày nay là kiến trúc tu sửa của thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18) với nhiều di vật cổ. Lễ hội chùa Dâu diễn ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm, các chùa thờ Tứ Pháp tổ chức hội với trung tâm là chùa Dâu.

Làng gốm Phù Lãng
Làng gốm Phù Lãng

Hội Lim:  là một sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Hội Lim được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch. Địa điểm chính nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim.

>>.Những điểm du lịch Bắc Ninh hấp dẫn du khách

4. Đặc sản Bắc Ninh nên thử một lần

Bắc Ninh chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, trong đó những món ăn cũng là kết tinh của tinh hoa đó. Đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng là những món ăn được làm từ lúa gạo, từ ruộng đồng.

Bánh phu thê Bắc Ninh
Bánh phu thê Bắc Ninh
 • Bánh phu thê Bắc Ninh
 • Nem bùi Ninh Xá
 • Bánh tẻ làng Chờ
 • Tương Đình Đỗ
Tương Đình Đỗ nổi tiếng ở Bắc Ninh
Tương Đình Đỗ nổi tiếng ở Bắc Ninh
 • Bánh khúc làng Diềm
 • Bánh đa Kế
 • Bánh tro đình tổ
 • Các món làm từ thịt chim trời
Chim trời Bắc Ninh
Chim trời Bắc Ninh
 • Cháo cá Tích Nghi
 • Trầu cánh phượng Bắc Ninh
 • Rượu làng Vân

Ngoài ra, Bắc Ninh còn có nhiều món ngon hấp dẫn khác được sử dụng trong lễ hội, trong các ngày lễ quan trọn được nhiều người yêu thích.

Xem thêm: Những món ăn đặc sản ở Bắc Ninh

5.Mua gì làm quà khi du lịch Bắc Ninh

Bắc Ninh có rất nhiều đặc sản ngon, ăn khá lạ miệng, bạn có thể mua về làm quà cho gia đình, bạn bè như: tương Đình Tổ, bánh đa Kế, rượu làng Vân, bánh tẻ làng Chờ, bánh phu thê. Ngoài ra, bạn có thể mua tranh Đông Hồ, gốm Phù Lãng về để làm quà. Những món quà ấy là kết tinh của nền văn hóa, là tình cảm người dân xứ quan họ gửi gắm đến mỗi du khách phương xa.

Rượu làng Vân ở Bắc Ninh
Rượu làng Vân ở Bắc Ninh

6. Khách sạn, nhà nghỉ ở Bắc Ninh

Ngày nay, Bắc Ninh trở thành một trong những nơi có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất hạ tầng, các khu công nghiệp. Chính vì thế, lượng người đổ về đây ngày càng lớn, khách du lịch cũng nhiều hơn.

Mường Thanh Luxury Bắc Ninh
Mường Thanh Luxury Bắc Ninh

Tại Bắc Ninh có nhiều khách sạn, trong đó có những khách sạn cao cấp, đẳng cấp 5 sao đến những khách sạn bình dân cho du khách lựa chọn. Nếu đi du lịch, bạn nên chọn những khách sạn ở trung tâm để dễ dàng đi chuyển và tham quan. Nó vừa gần các trung tâm ăn uống, vui chơi, mua sắm…
Tiêu biểu như : Mường Thanh Bắc Ninh, Phoenix Resort, Indochina, Rosana, Phượng Hoàng, Thanh Thanh…
Lưu ý : bạn nhớ đặt phòng trước khi đến để đảm bảo có phòng nhất là mùa cao điểm và dịp lễ hội.

Xem thêm: Khách sạn nhà nghỉ ở Bắc Ninh

7. Những lễ hội ở Bắc Ninh

Nói về Lễ hội ở Bắc Ninh, dân gian có câu:

Mùng bảy hội Khám
Mồng tám hội Dâu
Mồng chín hội Gióng
Mồng mười hội Bưởi đâu đâu cũng về

Lễ hội chùa Dâu: ngày 8 – tháng 4 tại Chùa Dâu, thờ Tứ Pháp.
Hội Lim: thị trấn Lim, huyện Tiên Du) được tổ chức vào 13 tháng giêng hàng năm, tổ chức thi hát quan họ.

Hội Lim ở Bắc Ninh
Hội Lim ở Bắc Ninh

Lễ hội làng Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du: Được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 2 hàng năm. Kỷ niệm ngày sinh của ông bà Phụ Quốc Đại Vương Trần Quý và Minh Phúc Hoàng Thái Hậu Phương Dung. Tưởng nhớ ớn hai vị tướng Đào Lại Bộ người có công giúp Thục Phán An Dương Vương đánh Triệu Đà xâm lược.
Lễ hội Phù Đổng : (của bốn xã trong đó có xã Phù Đổng huyện Tiên Du) ngày 9- tháng 4 để kỷ niệm vị anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương.

Lễ hội chùa Dâu rước tứ pháp
Lễ hội chùa Dâu rước tứ pháp

Lễ hội Đền Cao Lỗ Vương:  ngày 10 – tháng 3 ở làng Tiểu Than(làng Dựng) xã Vạn Ninh và làng Đại Than (làng Lớ) ở xã Cao Đức, huyện Gia Bình.
Lễ hội đền Bà Chúa Kho:Thành phố Bắc Ninh.
Lễ hội Thập Đình (của mười xã thuộc hai huyện Quế Võ và Gia Bình) để kỷ niệm trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam tức Thái sư Lê Văn Thịnh và Doãn Công (Cao Doãn Công).

Lễ hội đền Đô
Lễ hội đền Đô

Đặc biệt, trong tháng giêng, tháng 2 và tháng 3 Bắc Ninh diễn ra nhiều lễ hội độc đáo, từ đầu tháng đến hết tháng, ngày nào cũng có lễ hội.

8. Lịch trình khoa học nhất để du lịch Bắc Ninh

Tours du lịch 1 ngày khám phá Bắc Ninh: có 2 tuyến chính cho các bạn tham khảo, hoặc bạn có tể kết hợp cả 2 tuyến, đi trong 2 ngày.

Khám phá và tìm hiểu văn hóa Bắc Ninh
Khám phá và tìm hiểu văn hóa Bắc Ninh

Tuyến Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ, chùa Phật Tích, Đền Đô
Tuyến Đền Đô, Gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng Thổ Hà

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, bổ ích và đầy trải nghiệm. Bắc Ninh luôn là điểm đến tuyệt vời đẻ khám phá văn hóa Kinh Bắc. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn đến mọi miền tổ quốc.

Tags: phuong tien giao thong, khach san bac ninh, diem du lich bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top