Huyện Châu Đức

1.Vị trí địa lý huyện Châu Đức

Châu Đức là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.Phía Bắc giáp huyện Long Khánh- Đồng Nai,phía Đông giáp huyện Xuyên Mộc, phía Tây giáp huyện Tân Thành,phía Nam giáp huyện Đất Đỏ và thành phố Bà Rịa. Tổng diện tích đất tự nhiên là 42.104 ha với trên 150 ngàn dân, trong đó khoảng 71 ngàn người trong độ tuổi lao động, mật độ dân số 325,4 người/km², có 16 đơn vị hành chính, gồm 15 xă và 1 thị trấn.

                                               Tượng đài lịch sử ở Châu Đức

2. Lịch sử hình thành  huyện Châu Đức

Châu Đức là một trong những huyện làm nông nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu, thành lập năm 1994,theo nội dung nghị định 45/NĐCP (tháng 8 năm 1994 Nghị định Chính Phủ, trên cơ sở tách từ huyện Châu Thành). Huyện có 16 đơn vị hành chính (15 xã và 01 thị trấn) gồm Thị trấn Ngãi Giao và các xã như  Láng Lớn, Bàu Chinh, Bình Ba,Quảng Thành,  Xà Bang, Suối Nghệ, Bình Trung, Bình Giã, Đá Bạc, Nghĩa Thành,Xuân Sơn, Sơn Bình, Suối Rao,  Kim Long,Cù Bị.

Đây là huyện có nhiều tiềm lực để phát triển kinh tế , đưa huyện thành một huyện phát triển mạnh nông nghiệp , sản xuất các sản phẩm công nghiệp gắn liền với phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Châu Đức

Dù không có biển như các điểm khác của du lịch Vũng Tàu, không được có tiếng vi vu gió thổi bên biển nhưng đến Châu Đức, du khách có thể ghé thăm Tượng đài chiến thắng Bình Giã; Địa đạo Kim Long ghi dấu chiến công vang dội trong kháng chiến chống Mỹ trên vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu. Những địa danh này gắn với những năm tháng đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Thắng cảnh Bàu Sen với khu rừng mọc trên vùng sình lầy quanh năm ngập nước mang đến một khu sinh thái tuyệt vời. Không chỉ vậy, đây còn là lá phổi xanh của huyện cũng như Bà Rịa- Vũng Tàu.

                                                           Đạo đạo Kim Long

Hay đến với khu di tích lịch sử khu căn cứ Bàu Sen,đặc biệt với thắng cảnh thác Xuân Sơn du khách sẽ được hòa mình trong không khí trong lành, cảnh thiên nhiên rất thích hợp cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

4. Ẩm thực huyện Châu Đức
Ngoài những thắng cảnh đẹp, Châu Đức có những món ăn ngon nức tiếng trở thành đặc sản như thịt dê, cá chình suối.Các món ăn này trở nên ngon và lạ miệng hơn với cách chế biến thành những món ăn phong phú như nướng, luộc, lẩu..

                                                         Thịt dê Châu Đức

Ngoài ra còn nhiều món ngon hấp dẫn khác như bánh xèo, bánh khọt, các hải sản biển …. mặc dù không gần biển

5. Phương tiện giao thông huyện Châu Đức

Huyện Châu Đức Đang nổi lên là một trung tâm du lịch với nhiều hạng mục được đầu tư lớn, nhiều con đường được đầu tư khang trang.Du khách có thể đi ô tô, xe buýt, xe khách hoặc đi tàu hỏa, máy bay với vé máy bay Vũng Tàu để có chuyến đi nhanh và những ngày nghỉ trọn vẹn nhất. Đến đây, các bạn có thể thuê xe máy, đi xe đạp hay đi bộ để tận hưởng hết cái thú vui vùng đất xinh đẹp và tươi mát này.
6.Đơn vị hành chính huyện  huyện Châu Đức

Huyện Châu Đức có thị trấn huyện lị Ngãi Giao ,là nơi tập trung các dịch vụ của toàn huyện. Huyện có nhiều ngân hàng, các dịch vụ nhằm đảm bảo mọi hoạt động, mọi nhu cầu của người dân cũng như các công ty, du khách trong và ngoài nước. Việc đầu tư lớn vào các dịch vụ sẽ khiến du lịch phát triển hơn trong thời đại công nghệ số.

7. Cảm nghĩ về huyện Châu Đức
Là một huyện làm nông nghiệp là chính, nhưng với một làng quê bính yên, nơi những cánh đồng lúa mướt xanh, đầy sức sống, nơi có những di tích gắn liền với công cuộc đấu tránh chống giặc ngoại xâm, là niềm tự hào của người dân nơi này.

Vũng Tàu