skip to Main Content

Huyện Côn Đảo

Người cách mạng chịu nhiều gian khổ

Dẫu gian lao nhưng vẫn coi thường

Bền chí giữ vững lập trường

Vượt qua gian khó trên đường vinh quang.

Côn Đảo khi nhắc đến, người ta nghĩ ngay đến một hòn đảo xinh đẹp một mơ, ẩn chứa những điều mới lạ với các hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ đứng giữa mênh mông biển trời, như ở đó vẫn còn những chứng tích về một thời đau thương,tang tóc đầy những tội ác dã man của thực dân Pháp đối với tù chính trị nước ta.

Cảnh sắc Côn Đảo

Ngày nay ,đây là một huyện đảo xinh đẹp, là điểm hấp dẫn của du lịch Vũng Tàu, thu hút du lịch trong và ngoài nước tới khám phá .

1. Vị trí địa lý huyện Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ (Việt Nam), là một huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa, Vũng TÀU, cách đất liền gần nhất là xã Lĩnh hải, tỉnh Sóc Trăng với 40 hải lý.
Quần đảo gồm mười sáu hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích đất nổi là 76 km², trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn. Địa hình đảo này là vùng đồi núi, ưu thế bởi các dãy đá granit chạy từ phía tây nam đến đông bắc, che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh.

2. Lịch sử hình thành huyện Côn Đảo

Tên Côn Đảo có nguồn gốc Mã Lai, bắt nguồn từ danh xưng “Pulau Kundur” (nghĩa là “hòn Bí”). Người châu Âu phiên âm là “Poulo Condor”. Sách sử Việt Nam thì gọi là “đảo Côn Lôn”. Riêng tên tiếng Khmer của đảo là “Koh Tralach”.

Thị trấn Côn Đảo

Thuở xưa, lúc bị quân Tây Sơn tấn công đánh nhà Nguyễn thì Nguyễn Ánh từng phải dùng thuyền trốn ra Côn Đảo để tính kế phục thù. Tương truyền khi biết Pigneau de Behaine (Bá Đa Lộc) khuyên Nguyễn Ánh cầu viện sự giúp đỡ từ Pháp thì một vị thứ phi đã lên tiếng phản đối bởi bà không muốn sự có mặt của kẻ thù ngoại quốc trên đất nước mình. Vì không ủng hộ chồng,Nguyễn Ánh đày bà ra đảo Côn Lôn Nhỏ, từ đó đảo này có tên gọi là hòn Bà.

Thời Pháp thuộc đây là nơi giam giữ tù chính trị Việt Nam, sau khi chính quyền Sài Gòn tiếp nhận đã ký sắc lệnh thành lập huyện Côn Lôn

3. Danh Lam thắng cảnh huyện Côn Đảo

Côn Đảo nổi tiếng với vùng biển hoang sơ, trữ tình mang sắc màu biển đảo. Đảo có địa nhìn núi đá,ưu thế bởi núi đá granit chạy từ Tây Nam đến Đông Bắc,che chở cho các vùng biển đảo về 2 phía bởi luồng gió mạnh.Trên đảo có Vườn quốc gia Côn Đảo, được thành lập vào năm 1993 với hệ động thực vật đa dạng, phong phú….

Nhà tù Côn Đảo

Về với Côn Đảo, bạn hãy tham quan những làng chài bình yên đón đầu sóng gió, những bãi biển trải mình với bãi biển đẹp mộng mơ…Còn đó những dấu tích một thời đô hộ với nhà tù Côn Đảo, hay các địa danh hòn Trác, Hòn Tài với câu chuyện kỳ bí, mang hơi thở tình yêu…

4. Ẩm thực huyện Côn Đảo

Về với Côn Đảo không chỉ ngắm nhìn những hòn đảo xanh tươi,mà còn được trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Mứt hạt bàng Côn Đảo

Ẩm thực Côn Đảo phong phú bởi những món ăn được chế biến từ hải sản như có thu 1 nắng,mứt hạt bàng vuông, cháo hàu,ốc vú nàng, cua mặt trăng,mắm nhum, tôm hùm đỏ,sá sùng, gỏi cá mập…. cùng nhiều món ăn ngon khác được chế biến theo cách Côn Đảo đậm đà hương vị mà ai đã thưởng thức đều nhớ mãi .

5. Phương tiện giao thông huyện Côn Đảo

Là một hòn đảo nằm ngoài khơi nên việc đi lại của du khách phải trải qua 2 hành trình. Một là đi ô tô, xe khách, tàu về Vũng Tàu rồi mua vé tàu cao tốc ra đảo. Hoặc bạn có thể mua những vé máy bay đi Vũng Tàu ra thẳng Côn Đảo luôn với một số chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cần Thơ.

Khi ra đảo để khám phá vùng đất này hãy sử dụng các phương tiện như xe đạp, xe máy để thưởng ngoạn. Đó là một trong những điểm lý thú và hấp dẫn.

Sân bay Côn Đảo

6. Đơn vị hành chính huyện Côn Đảo

Côn đảo có thị trấn huyện lị Côn Đảo,là nơi tập trung các dịch vụ của toàn đảo. Trên đảo hiện đã có các ngân hàng như Sacombank,Agribank thành lập chi nhánh hỗ trợ khách hàng và người dân địa phương.

Chính những điều này thuận lợi cho du lịch phát triển trong thời đại công nghệ số.

7. Cảm nghĩ về huyện Côn Đảo

Côn đảo ngày nay yên bình và hài hòa giữa thiên nhiên, không còn là chuồng cọp khét tiếng trong chiến tranh nơi đày ải tù chính trị mà người ta có câu:

“Côn Lôn đi dễ khó về

Gìa đi bỏ xác, trai về nắm xương”

Hãy về Côn Đảo hôm nay để cảm nhận sức sống mãnh liệt của hòn đảo đầy kiên cường.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top