Huyện Long Điền

1.Vị trí địa lý huyện Long Điền

Long Điền là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.Có vị trí địa lý như sau: Phía Đông giáp huyện Đất Đỏ,phía Tây giáp thành phố Bà Rịa,thành phố Vũng Tàu, phía Nam giáp biển đông,phía bắc giáp thành phố Bà Rịa.

2. Lịch sử hình thành huyện Long Điền

Xưa kia , tổng Long Điền là toàn bộ tổng An Phú Thượng. Năm 1954, huyện Long Điền là quận Long Điền.

Năm 1975, huyện Long Điền một phần của huyện Long Đất tỉnh Đồng Nai, sau là thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 1 tháng 1 năm 2004, huyện Long Điền chính thức thành lập từ huyện Long Đất.Nó được thành lập khi Chính phủ chia huyện Long Đất cũ thành hai huyện Long Điền và Đất Đỏ theo nghị định 152/2003/NĐ-CP ngày 9 tháng 12 năm 2003.

                                             Cổng chào huyện Long Điền

Huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng từ xa xưa như làng nghề làm bánh Tráng,nghề đúc đồng, mang lại giá trị kinh tế cũng như giá trị văn hóa.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Long Điền

Huyện Long Điền có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch với những ưu ái của thiên nhiên.Huyện có bờ biển dài 26 km với nhiều bãi biển đẹp, cát trắng, thoải, biển sóng đều.Trong đó bãi tắm Long Hải nổi tiếng xưa nay cũng như cảnh quan thiên nhiên từ mũi Kỳ Vân nhô ra biển và rừng hoa anh đào tuyệt đẹp.Khu du lịch Vân Kỳ với cảnh sắc mây nước đùa nhau luôn là điểm đến tuyệt với du khách đặc biệt là giới trẻ.Ngoài cảnh quan biển, huyện có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như:Khu Căn Cứ Minh Đạm, Dinh Cô, Chùa Long Bàn và trong đó hàng năm diễn ra lễ hội Dinh Cô thu hút khoảng hơn 2 vạn khách thập phương đến viếng vào các ngày 11-12/02 âm lịch.

                                                      Chùa cổ Long Bàn

Ngoài ra còn có các dãy núi đẹp , cảnh quan hùng vĩ như Núi Chân Tiên với những vết dấu chân còn in hằn lại. Đây là quần thể núi có cấu trúc đẹp, điểm khám phá của mọi người khi du lịch Vũng Tàu

4. Ẩm thực huyện Long Điền

Ẩm thực Long Điền phong phú bởi những món ăn được chế biến từ hải sản như cháo hàu,ốc vú nàng, cua mặt trăng,mắm nhum, tôm hùm đỏ,sá sùng, gỏi cá mập và đặc biệt là lẩu hoa súng được làm từ các loại cá biển rất ngon và đậm đà hương vị. Đặc biệt là món bánh xèo trứ danh của vùng đất này khiến bao du khách say mê, nguyên liệu đơn giản từ hải sản, bột mỳ nhưng lại hấp dẫn vô cùng…. cùng nhiều món ăn ngon khác được chế biến theo cách riêng của người dân địa phương đậm đà hương vị mà ai đã thưởng thức đều nhớ mãi

                                              Bánh xèo nức tiếng Long Điền

5. Phương tiện giao thông huyện Long Điền

Huyện Long Điền Đang nổi lên là một trung tâm du lịch với nhiều hạng mục được đầu tư lớn, nhiều con đường được đầu tư khang trang,Các tuyến Quốc Lộ chạy qua địa bàn huyện gồm:
Quốc Lộ 55 nối thành phố Bà Rịa với huyện Xuyên Mộc,tỉnh Lộ 44 nối thành phố Bà Rịa qua thị trấn Long Hải đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Không chỉ thế, sân bay Long Thành là dự án sân bay Long Thành lớn nhất hiện nay tại Đồng Nai sẽ là cơ hội lớn để phát triển kinh tế vùng.Du khách có thể đi ô tô, xe buýt, xe khách hoặc đi tàu hỏa, máy bay với vé máy bay Vũng Tàu để có chuyến đi nhanh và những ngày nghỉ trọn vẹn nhất. Đến đây, các bạn có thể thuê xe máy, đi xe đạp hay đi bộ để tận hưởng hết cái thú vui vùng đất xinh đẹp và tươi mát này.

                                       Phương tiện máy bay khi về Long Điền

6.Đơn vị hành chính huyện huyện Long Điền

Long Điền có thị trấn huyện lị là Long Điền ,là nơi tập trung các dịch vụ của toàn huyện. Huyện có nhiều ngân hàng, các dịch vụ nhằm đảm bảo mọi hoạt động, mọi nhu cầu của người dân cũng như các công ty, du khách trong và ngoài nước. Việc đầu tư lớn vào các dịch vụ sẽ khiến du lịch phát triển hơn trong thời đại công nghệ số.

7. Cảm nghĩ về huyện Long Điền

Là một huyện được thiên nhiên ban tặng cho tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nơi có cảnh đẹp hoang sơ như thửa khai sinh. Những di tích lịch lịch sử, văn hóa, chính là tiềm năng để Long Điền phát triển du lịch. Trong tương lai, với nhiều dự án sân bay, đường cao tốc sẽ mở ra một bước phát triển mới cho huyện.

Vũng Tàu