Thành phố Bà Rịa

Bà Rịa là thành phố thứ 2 của Vũng Tàu và là tỉnh lị Của Vũng Tàu.Nếu như Vũng Tàu nhộn nhịp với những cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng, xứng đáng là một trong những trung tâm du lịch của nước ta thì thành phố Bà Rịa lại có chức năng Kinh tế quan trọng của tỉnh.

                                                             Đường vào thành phố Bà Rịa

  1. Vị trí địa lý

Thành phố bà Rịa cách thành phố Hồ Chí Minh 90 km về phía Đông Nam, cách Vũng Tàu 20 km về hướng Đông Bắc. Bà Rịa hiện đang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh và có vị vị trí địa giới như sau:Bắc giáp huyện Châu Đức và huyện Tân Thành,Đông giáp huyện Đất Đỏ.
Đông Nam giáp huyện Long Điền,Tây giáp huyện Tân Thành và Nam giáp thành phố Vũng Tàu.Thành phố có 8 phường và 3 xã.

2. Lịch sử hình thành

Dưới thời vua Minh Mạng,vào năm 1972, Bà Rịa là phủ lỵ của phủ Phước Tuy. Thời Việt Nam Cộng hòa, thành phố Bà Rịa về mặt hành chính chỉ là cấp xã Phước Lễ, vừa là quận lị quận Châu Thành Phước Tuy, vừa là tỉnh lỵ tỉnh Phước Tuy.

                                                            Nhà thờ ở Bà Rịa

Ngày 8 tháng 12 năm 1982, thị trấn Bà Rịa được thành lập từ xã Phước Lễ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai.Ngày 2 tháng 6 năm 1994, Chính phủ ban hành nghị định số 45/CP thành lập Thị xã Bà Rịa gồm 5 phường và 3 xã.
Ngày 2 tháng 6 năm 1994, Chính phủ ban hành nghị định số 45/CP thành lập Thị xã Bà Rịa.Ngày 2 tháng 5 năm 2012, trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chuyển từ thành phố Vũng Tàu về thị xã Bà Rịa và nâng cấp thị xã Bà Rịa thành Thành Phố bà Rịa.Ngày 27 tháng năm 2014, bà rịa chính thức được công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh .

3. Danh lam thắng cảnh

Mặc dù không có nổi tiếng như khu du lịch Vũng Tàu, nhưng Bà Rịa cũng có những cảnh đẹp khiến lòng người say đắm.Những công trình kiến trúc, những bãi biển,những ngôi đình đền đẹp không kém Vũng Tàu đang trở thành những điểm thu hút khách.

                                                                        Nhà tròn bà Rịa

Đầu tiên là những kiến trúc,  công trình kiến trúc tôn giáo Đền thánh Đức mẹ Bãi Dâu nổi tiếng là lối kiến trúc đẹp, mang phong cách của phương Tây. Thiền viện Chơn Nguyên,Bạch Dinh, đền Đinh Cô,Lăng Ông., Căn cứ Minh Đạm, địa đạo Long Phước,suối nước nóng Bình Châu,… cùng nhiều bãi biển đẹp với làn nước trong xanh dọc thoe bờ biển thu hút nhiều khách trong nước và quốc tế.

4.Ẩm thực

Về với Bà Rịa, một trong những thành phố ven biển của nước ta, nơi đây nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, mang hương vị của biển cả với sự khéo léo trong cách chế biến.Những món ngon tiêu biểu như ốc vú nàng, gỏi cá mai,Bánh xèo, tiết canh tôm hùm,bánh khọt cháo hàu,các loại tôm , cua, mực hấp….luôn là những lựa chọn được yêu thích .

5. Phương tiện giao thông vận tải

Là thành phố tỉnh lị, Bà Rịa, giọng thông nơi đây thuận lợi với những con đường rộng lớn, thoáng đãng, nhiều phương tiện vận chuyển.Bà Rịa là một đầu mối giao thông của các tuyến Quốc lộ là 51, 52, 56 và tỉnh lộ 52. Bà Rịa còn là một đầu mối giao thông buôn bán. Trong thành phố có nhiều phương tiện như xe khách, xe buýt, tàu hỏa….đặc biệt là đường hàng không với vé máy bay đi Vũng Tàu tạo điều kiện thuận lợi cho đi du lịch và đi công việc về thành phố.

                                                         Sân bay Bà Rịa

Không chỉ thế du lịch Vũng Tàu còn có tuyến xe đưa đón sân bay về thành phố nó vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo nên văn minh cho đô thị.

6. Đơn vị hành chính

Thành phố Bà Rịa có 13 xã và 8 phường, là nơi thuận lợi cho các hoạt động giao dịch, trao đổi mua bán cho người dân, các doanh nghiệp cũng như khách du lịch. Trong thành phố có nhiều ngân hàng lớn với cung cấp các dịch vụ từ cao cấp đến cơ bản,cùng nhiều dịch vụ khách làm bộ mặt thành phố thay đổi rất nhiều.

7.Cảm nghĩ về

Bà Rịa đang ngày một phát triển với những khu đô thị, khi kinh tế, thương mại với tốc độ phát triển mạnh. Trong tương lai đây là một trong những đô thị tiềm năng để phát triển du lịch với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những công trình kiến trúc, di tích lịch sử mang giá trị văn hóa cao.
.

Vũng Tàu