skip to Main Content

Tổng quan về tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu

Quê tôi đất biển Vũng Tàu,
Ai ơi đã đến, lâu lâu rồi về.
Xa xa ánh sáng lập lòe,
Lênh đênh trên biển, thuyền bè ra khơi.
Vũng Tàu là miền đất biển với những thắng cảnh biển đẹp nổi tiếng, từ lâu được khách du lịch chọn là địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời sau những ngày vùi mình trong công việc, trong phố xá ồn ào.
1. Vị trí địa lý tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Bà Rịa Vũng Tàu mà một tỉnh thuộc Đông nam Bộ Việt Nam, là một trong những tỉnh kinh tế trọng điểm phía nam , có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị , xã hội, an ninh , là cầu nối miền Nam với các tỉnh miền trung và miền Bắc bằng đường hàng không, đường biển, đường sắt…
Cảnh đẹp biển Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp giáp Đồng Nai ở phía Bắc,giáp thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây, Bình thuận Phía Đông và phía Nam giáp biển Đông.
2. Lịch sử hình thành Bà Rịa-Vũng Tàu
Năm 1658, chúa Nguyễn Phúc Tần đưa 2.000 quân đánh Mô Xoài của chân lạp thuộc tỉnh Bà Rịa ngày nay.Lý do để chúa Nguyễn đi chinh phạt vùng đất này là bảo vệ những người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.Chúa Nguyễn bắt Chân Lạp là Nặc Ông Chân.Chân Lạp xin làm chư hầu và cống nạp triều đình mỗi năm.Năm giáp Tuất , Thái Tông thứ 27 1674), Chúa Hiền lại sai Nguyễn Dương Lâm và Nguyễn Diên đem quân đánh lũy Bô Tâm của Chân Lạp ở xứ Mô Xoài mà về sau người Việt gọi là Lũy cũ Phước Tứ (vùng thị trấn Long Điền ngày nay).
Tỉnh Bà Rịa được thành lập ngày 12/2/1899 trên địa bàn tỉnh Phước Tuy của tỉnh Biên Hòa.
Năm 1966, tỉnh Phước Tuy được thành lập bao gồm tỉnh Bà Rịa và quần đảo Trường Sa.
Năm 1963 và năm 1967, mặt trận giải phóng Miền Nam sát nhập tỉnh Bà Rịa với Biên Hòa và Long Khánh thành tỉnh Bà Biên.
Tháng 2 năm 1976, sát nhập vào Đồng Nai . Tháng 3 năm 1979, thành lập đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo.
Đến năm 1991, thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm đặc khu Vũng Tàu- Côn Đảo và 3 huyện thuộc tỉnh Đồng Nai vốn dĩ thuộc tỉnh Bà Rịa trước đây.
Cho đến nay, Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính đất liền trong đó có 2 thành phố : Bà Rịa, Vũng Tàu  và một huyện đảo là Côn Đảo.
3. Danh lam thắng cảnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Bà Rịa- Vũng Tàu nổi tiếng với khu du lịch nghỉ dưỡng biển, nơi những hòn đảo phơi nắng ngoài khơi, những bão cát vàng trải dài bên bờ biển, những rặng dừa vi vu hát ca gọi mời. Chính không gian lãng mạn của phố biển đã thu hút , níu chân bao người.
Hồ đá xanh Vũng Tàu
Du lịch Vũng Tàu,Về với phố biển, các bạn hãy đến khám phá những bãi biển đầy trữ tình như Bãi Sau, Bãi Trước, Long Hải ,Hồ Cốc, Hồ Tràm với làn nước trong xanh, sóng nhẹ là địa điểm tắm biển tuyệt vời.
Ra Côn Đảo cát trắng nắng vàng với những hòn đảo xinh tươi, những rặng san hô lóng lánh, những đỏa rùa trú ngụ. Đặc biệt trên Côn Đảo còn có nhà tù khét tiếng man rợ thời thực dân mà cho đến nay nhiều người còn ghê sợ những tội ác đó.
Hay Bà Rịa Vũng Tàu còn nhiều địa danh thu hút du khách như khu vui chơi Thiên Đường,chùa thích ca Phật đài,tượng đức chúa dang tay,Bạch Dinh,Hồ Mây, du lịch Đình Thắng Tam, chùa quan thế âm Bồ Tát…cùng rất nhiều lễ hội độc đáo mang sắc màu xứ biển như lễ hội đức thánh Trần Hưng Đạo, Dinh Cô, lễ hội Nginh Ông,… cùng rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, các lễ hội đặc sắc.
4. Ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu
Một tỉnh nằm ven biển phía Đông Nam nước ta, nơi đây nhiều hải sản tươi ngon với cách chế biến độc đáo như nướng, hấp,lẩu, các loại bánh đặc trưng của miền nam như bánh khọt, bánh xèo,các món lẩu hải sản…
Không chỉ thấy, những món phở, ăn vặt độc đáo, ngon miệng luôn níu chân du khách trong những dịp vui chơi.
5. Phương tiện giao thông Bà Rịa-Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có nhiều đường giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch.Quốc lộ 51A với 8 làn xe kéo dài 50 km. Trong thời gian tới sẽ có đường cao tốc Vũng tàu-Biên Hòa với 6 làn đường sẽ là điều kiện giúp cho những chuyến đi trở nên dễ dàng hơn.
Xe buýt Vũng Tàu
Để đi du lịch Vũng Tàu các bạn có thể đi bằng tàu hỏa, xe khách hoặc đường hàng không với vé máy bay Vũng Tàu để có chuyến đi nhanh và nhiều thời gian nghỉ dưỡng nhất.
Sân bay Vũng Tàu hiện nay chủ yếu phục vụ cho trực thăng chuyên khai thác dầu khí, trong tương lai, sân bay Long Thành lớn nhất nước ta tại đây sẽ mang đến những cơ hội lớn cho tỉnh.
Khi đi du lịch Vũng Tàu các bạn có thể sử dụng  Taxi, xe ôm, xe điện hay xe buýt để khám phá vùng đất đầy sóng gió mà tươi đẹp này.
6. Đơn vị hành chính Bà Rịa-Vũng Tàu
Toàn tỉnh có 7 đơn vị hành chính trên đất liền và 1 huyện đảo. Tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, kinh tế xã hội với nhiều khu đô thị mọc lên, các công ty, các ngân hàng với nhiều dịch vụ hiện đại, đảm bảo mọi giao dịch, nhu cầu từ cơ bản đến cao cấp của du khách …
7. Cảm nghĩ Bà Rịa-Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tầu từ xa xưa đã là một điểm đến hấp dẫn để thực hiện các hoạt động nghỉ dưỡng biển. Với mảnh đất hài hòa, thân thiện với những cảnh đẹp,những món ăn ngon cũng những thắng cảnh đẹp mang lại những trải nghiệm độc đáo.
This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855