Lâng lâng những món ngon xứ Quảng mà ai cũng nên thưởng thức
Quảng Nam đặc biệt du khách bởi những gánh hàng rong trên các con phố du lịch, những ngôi nhà đậm chất truyền thống, các làng nghề từ bao đời nay vẫn tồn tại nguyên vẹn như chính cái hồn, cái tình mà người xứ Quảng mang lại.Ở giữa một vùng tiếp xúc văn hóa đa dạng, Quảng Nam nổi tiếng với những món ăn ngon, hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà cả nước ngoài.Ai đã từng ăn cao lầu,thưởng thức Mỳ Quảng để thấy sự tinh tế nhưng bình dị trong từng món ăn.
1.Mỳ Quảng
Cũng như bún Huế, phở Hà Nội,mỳ Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái, mùi vị và đặc trưng riêng.Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước dùng và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng.Sự kết hợp hoàn hảo từ các loại nguyên liệu đã làm nên món ăn thơm ngon, độc đáo mà bất cứ ai thưởng thức đều “mê”.
Mỳ Quảng có nhiều loại khác nhau như mỳ bò, gà, heo,tôm thịt, thập cẩm…
Gạo là loại không dẻo nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong nước 1 tiếng, sau đó dùng cối xay mịn, tráng thành những lá mỳ mỏng, xếp chồng lên nhau và thái sợi. Để những sợi mỳ không dính, phải dùng dầu lạc phi với củ nén đập dập chín thơ, thoa lên mặt bánh.
Mỳ Quảng là món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam, xét về tính đại chúng( trong phạm vi cộng đồng của nó). có lẽ mỳ Quảng đứng hàng đầu trên thế giới, không một khu phố, làng mạc, chợ búa , ngóc ngách nào ở Quảng Nam không bán mỳ quảng.Một điều đặc biệt là người Bắc có thể suốt đời không nấu phở nhưng người Quảng Nam chắc chắn một lần nấu mỳ Quảng.
>>Du lịch Quảng Nam hấp dẫn với nhiều điểm đến làm say mê lòng người
2. Cao Lầu
Cao Lầu là món đặc trưng và nổi tiếng ở vùng Hội An.Nguồn gốc của món ăn này đến này là những câu chuyện bàn luận sôi nổi. Có người cho rằng,do những chủ tiệm ngồi trên cao để bán hàng, và ăn món ăn này nên gọi là cao lầu.Trong những ngày thời tiết se lạnh, đi dạo quanh phố cổ, sẽ không khó để chúng mình nhìn thấy những quán ăn cổ kính, những cô tiếp viên mặc áo dài màu trầm và cái tên “cao lầu” trong menu đứng của.Cao lâu đọng lại cái hồn của Phố Hội với những nét xưa cũ và cổ kính.
Thực chất đây là món mỳ với sợi màu vàng, ăn cùng với tôm thịt heo và các loại rau rống.Cũng như món mỳ quảng, cao lầu ăn khô, trộn với các gia vị như thịt, nước , tép mỡ, thêm ít đậu phộng.Để có được món cao lầu ngon, nước được lấy từ giếng cổ trong phố cổ,ngoài ra, nếu nấu bằng nước ở vùng khác sẽ cho ra hương vị khác.
>>Khởi động mùa du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Quảng Nam– ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón
3.Bánh tráng thịt heo
Không đòi hỏi chế biến cầu kì, rất đơn giản và rất dễ ăn. Như cái tên của nó nhưng thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt, không luộc như ở các nơi khác. Rau loại nào cũng được, chủ yếu là các loại rau thông dụng , dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh gồm xà lách, hành lá, rau thơm,húng quế, diếp cá, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, không loại nước chấm nào thay thế được. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. chính cái hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm nêm tạo nên sự đặc biệt của món ăn này. Với những người đã tới đây, khó lòng mà từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.Nếu người Nghệ An ăn bánh tráng thịt heo với bún, ăn cùng nước mắm được pha chế thì người Đà Nẵng lại có đặc trưng riêng, ngon mà lạ miệng.
>> Xe đưa đón sân bay Chu Lai phục vụ tận tình, giá cả hợp lý luôn là lựa chọn số một của khách hàng
4. Bánh tráng đập
Bánh tráng đập hay còn gọi là bánh tráng đập dập.Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền mà bất cứ người con xứ Quảng nào cũng biết đến.Bánh tráng đập đơn giản chỉ là một cái bánh tráng nướng mỏng được phủ lên bởi 1 là mỳ được tráng thật mỏng, phết dầu đậu phộng cho thêm hành, nén phi thơm vào.
Sở dĩ món bánh này gọi là bánh tráng đập vì trước khi ăn phải đập nhỏ ra mới ăn được. Bánh tráng nướng vỡ ra, dính vào lớp mỳ ướt, bẻ vừa ăn chấm nước mắm đưa vào miệng nhai giòn, dẻo, và thơm.Món ăn này ngon không chỉ nhờ bánh tráng mỏng giòn mà còn bởi lớp mỳ mỏng, hương thơm của đậu phộng kết hợp nước mắm đặc trưng.Ai đến Quảng Nam hay thử món ăn bình dị của làng quê xứ Quảng này nhé.
5. Bánh canh Hội An
Hội An lắm thức ăn ngon, món nào cũng mang tinh túy của vùng đất từng là thương cảng nhộn nhịp.Là Bánh nên khi thưởng thức phải cảm nhận được cái béo bùi của sợi bánh. Là canh nên thiếu cái đậm đà của nước canh thì không gọi là vừa miệng người sành điệu.
Người Hội An có thể nếu bánh canh với giò heo, cá tràu hay tôm cua, chả cá…Nhưng tất cả đều bắt đầu từ sợi bánh.Những sợi bánh trong veo, chế biến từ gạo dẻo thơm.Phải là gạo mới đúng là bánh canh truyền thống của người miền Trung, dù là Huế , Tam Kỳ.
Bánh canh Hội An như một khúc ca ru tâm hồn con người ngay từ đầu lưỡi, vào tới dạ dày, phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
6.Nem Nướng
Nem nướng là món ăn khá gần gũi với chúng ta, và là món ăn độc đáo của Quảng Nam, ăn một lần nhớ mãi.Nem nướng hay còn gọi là nem lụi. Người Quảng ở nhà, ngồi nhậu mà có món này ăn cứ phải nói mê phải biết.Nem được gói lá chuối, khi lửa than đỏ rực bỏ em vào, chỉ có phần lá chuối cháy thơm nức, còn phần mỡ thừa chảy ra làm tăng nhiệt độ cho phần thịt đã lên men chín tái.Lấy tay bóc lớp lá chuối ra, thịt nem chua , tái tái, nóng nóng nhấp nháp với bia uống mát lành.
Món nem quê là vậy, dù là ở trong nam hay ra nước ngoài, bạn hữu quý nhau mới mời nhau nem nướng. Thịt heo quê ăn cỏ lúa…nên thơm phức, ủ kỹ trong hộp kín 1 ngày đi đường cũng vừa chín tới. Chỉ cần bỏ lên bếp than hồng đỏ rực, nướng lên , mùi thơm khiến ai cũng muốn nhào vào chén bằng hết.
7. Bánh tổ
Đây là món bánh truyền thống của người xứ Quảng vào mỗi dịp tết đến xuân về.Nguyên liệu chính để chế biến chỉ gồm nếp và đường.Để làm được bánh tổ thơm ngon, người đầu bếp phải chọn nếp cho thật kỹ, phơi khô rồi xay thành bột. Bột nếp và đường đem nấu kỹ rồi nêm chút gừng tươi để tăng thêm vị, sau đó mới hấp chín.Nhìn bề ngoài bánh trông như một chiếc bát , được bọc bằng lớp lá chuối dày dặn. Bánh có màu trắng ngà, cà phê sữa hay đen như cục đường bát, bên trên phủ một lớp vừng.Chính vì vậy, bánh tổ trở thành món ngon nổi tiếng ở Quảng Nam.
8. Ram tôm
Nếu ở vùng khác làm ram hải sản, ram thịt thì ở Quảng Nam có ram tôm.Món ram nay hấp dẫn không chỉ đối với những du khách ở xa tới mà cả những người dân bản địa.Nguyên liệu chính để làm ram chỉ cần thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem và các loại gia vị khác.Khi thưởng thức ram tôm du khách sẽ cảm nhận được vị béo của thịt, vị ngọt của tôm cùng mùi thơm của các loại gia vị. Món này được ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt để lại nhiều ấn tượng mạnh cho bất cứ ai thưởng thức nó.
9.Cháo Don
Don được xem là một trong những món ngon đặc trưng của Quảng Nam.Cháo đơn chỉ có nước, hành tây và những con don nhỏ xíu.Khi ăn, thực khách bẻ bánh tráng gạo nướng giòn thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào tô don nóng.Chính điều này là cho tô cháo đơn hấp dẫn.Ngoài ra, đơn cũng có thể được chế biến thành các món như đơn xào khô, cành đón…nhưng cháo đon được du khách yêu mến hơn cả.
10.Dò ốc
Nếu ở vùng ngoài bắc có giò bò, giò heo thì Quảng Nam lại có món giò ốc. Sử dĩ nơi đây có món ăn độc đáo này bởi ngày xưa đất Quảng Nam chưa mưa đã nắng, thiếu thịt thừa tôm cua,nhiều ốc ếch.Đặc biệt là con ốc trong đầm dưới ao nhiều vô kể.Hơn nữa, người dân xứ Quảng có thói quen tát ao.hồ khi việc nhà nông rảnh rang. Chỉ cần bỏ ra 1 buổi tát ao đã có ngay 1 mẻ tôm cua đầy ắp.Luộc sạch, lấy ruột ăn rỉ rả vài ngày mới hết.
Ăn mãi cũng chán,người ta nghĩ ra cách làm giò.giò ốc phải có dao thật sắc mới có thể cắt ra được.Lát giò cắt ra có những đường vân đẹp mắt, ăn giòn ngon hết chỗ chê. Châm miềng giò trong bát nước mắm nhai sừn sựt như mề gà, lại có vị béo, thơm bùi của đồng quê dân giã. Kèm thêm dăm bá lá húng, lá mùi hay ít rau răm, rau diếp cá, vài lát khế cua, chuối chát…hương vị đồng nội ngập tràn, ăn vào cứ bị mê mãi.
Âme thực xứ quảng là kết tinh của sự bình dị, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế. Những món ăn này đã khiến cho Quảng Nam nổi tiếng hơn, ngoài các điểm đến hấp dẫn du khách