Quảng Ninh là một tỉnh thuộc Đông Bắc Bộ, nổi tiếng với Vịnh Hạ Long .Đây là một thắng cảnh được công nhận là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới.Không chỉ thế, Quảng Ninh còn là chốn đất phật -chùa Yên Tử linh thiêng, đảo tuần châu mộng mơ cùng nguồn hải sản phong phú, cảnh sắc tươi đẹp.

“Liều mình” ăn thử đặc sản sá sùng Vân Đồn

Sá sùng có ngoại hình không được đẹp mắt nên nhiều khách không dám ăn thử. Tuy nhiên, loại đặc sản có giá hàng triệu đồng/kg này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khiến ai đã ăn một lần là “nghiền” cả đời. Nếu thanh xuân chưa được thử qua thì hãy một lần “liều mình” nhé! Continue reading

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Sự trở lại của vùng đất rồng Quảng Ninh

Quay ngược thời gian, trở về với khoảng thời gian cách đây chừng mười mấy năm, nhắc đến Quảng Ninh thì chắc chắn Hạ Long là cái tên huyền thoại của làng du lịch Việt Nam. Những phong bì, những tờ lịch cũ của thập niên 1990 đều in đậm dấu ấn của Hạ Long, của những cánh buồm căng gió ra khơi, của những hang động huyền bí nơi vùng vịnh Bắc Bộ.  Continue reading

Quảng Ninh 0 Comment

Về Quảng Ninh thưởng thức “chân dài” ruốc lỗ

Lần đầu tiên du lịch Quảng Ninh, những con ruốc lỗ được nướng thơm trên bếp tôi cứ ngỡ những chú Bạch Tuộc nhỏ. Nhưng khi thưởng thức và được người dân địa phương giới thiệu, tôi mới biết đây là một loài họ hàng của bạch tuộc.

Ruốc lỗ thuộc họ hàng với bạch tuộc, là đặc sản ở Quảng Ninh

Ruốc lỗ thuộc họ hàng với bạch tuộc, là đặc sản ở Quảng Ninh

Ruốc lỗ trông khá hấp dẫn, có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, người ta gọi chúng là con ruốc, đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là con ruốc lỗ. Và đây là một trong những đặc sản, món ngon hấp dẫn của Hạ Long được rất nhiều du khách thích thú khi thưởng thức.
Ngày xưa, cái lúc mà cả nước còn đói kém, ở chỗ rạp Bạch Đằng (xưa là Thị xã Hòn Gai, nay là Thành phố Hạ Long), thỉnh thoảng người ta thấy một ông già đầu đội mũ lá, vai đeo một cái giỏ hình trái bí đao to, đi rong rao mời mọi người mua ruốc lỗ. Hỏi, được biết ông ở mạn huyện Hoành Bồ ra. Cũng chẳng mấy ai dám mua, bởi trong túi không có tiền, mà đây lại thường là thứ để ăn chơi. Nhưng cũng có lúc phải mua được chứ! Những con ruốc lỗ màu xám có ánh xanh, còn sống nguyên, giác của chúng bám chặt lấy thành giỏ, muốn kéo nó ra, phải giằng. Ông bán theo con, bán chục, gắng mua lấy chục con…

Những món ngon được chế biến từ ruốc lỗ hấp dẫn du khách

Những món ngon được chế biến từ ruốc lỗ hấp dẫn du khách

Ở Hòn Gai, đường phố cây dâu da xoan khá sẵn, vặt lấy một nắm lá về rửa sạch lót đáy nồi, rồi bỏ ruốc lỗ cũng đã rửa sạch vào, đậy vung, khi sôi thì xóc đều chúng lên vài lượt. Những con ruốc lỗ khi chín chúng trở thành màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏm nhìn như những bông hoa nhiều cánh, thật đẹp.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, ruốc ngon là ruốc có xúc tu chân đêỳ, cử động linh hoạt màu sẫm đậm, thân nhiều nhớt. Ruốc chân dài dễ “soi” hơn cả vào tầm tháng 7 tới tháng 10 âm lịch, Tháng 7 ruốc còn nhỏ, thịt ngọt ngon. Tới tháng 9 tháng 10, ruốc đã có cơm xôi, vị béo thơm kỳ lạ. Dân sành ăn thường nhậu ruốc cùng với ngán, cũng là một đặc sản vô cùng đặc sắc ở vùng đất Quảng Ninh.
Pha mắm chanh với đường tỏi, ớt đánh cho ngấu bọt, hương thơm nước mắm lan tỏa ấy mà chấm ruốc thì mọi dây thần kinh như hoạt động hết công suất, vị ngon đến tận miếng cuối cùng. Nếu xôm, có khế chua chuối chát ăn kèm, có rượu quốc lủi nhâm nhi thì… ở đời cũng chỉ cần đến thế mà thôi. Tham gia một tour Hạ Long giá rẻ là du khách đã có thể thưởng thức món ruốc lỗ độc đáo này rồi.

Ruốc lỗ khi luộc lên có màu hồng, trông rất đẹp mắt

Ruốc lỗ khi luộc lên có màu hồng, trông rất đẹp mắt

Ruôc chân dài có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ nướng, luộc, bóp…nhưng ngon nhất vẫn là luộc với lá ổi. Tuy là món luộc nhưng chế biến cũng khá cầu kì, từ khâu sơ chế tới thành phẩm. Ruốc phải còn tươi sống nguyên, cho vào rổ xát muối xóc đi xóc lại nhiều lần nhằm loại bỏ chất nhờn, cũng giúp ruốc sau khi luộc giòn và ngọt hơn. Ruốc có thể luộc cùng lá me chua, lá ổi, sả đều giúp tăng cường hương vị vô cùng hiệu quả. Sả mang mùi thơm, khử tanh; lá ổi có vị chát, làm thịt ruốc săn giòn. Ruốc lỗ không được luộc lâu, chỉ mới sôi nước, thịt ruốc chuyển màu hồng, xúc to cong lại như bông hoa là vớt ra để thưởng thức, bởi chỉ để quá lửa một chút, ruốc đã tuột hết da và không còn thơm ngon.
Đĩa ruốc cơm xôi thật đa màu, gợi cảm: Có màu xanh mát của khế chua, màu phớt trắng của chuối chát, màu hơi tím của lá mơ, màu ngắt xanh của lá đinh lăng, màu phớt hồng của ruốc và đặc biệt, màu trắng của những ”hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả đã được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn.

Ruốc nướng là món ăn được du khách thích thú ở Hạ Long

Ruốc nướng là món ăn được du khách thích thú ở Hạ Long

Bạch tuộc, hay con bạch tuộc con mà người ta cứ gọi chệch sang là con ruốc, thứ ấy có sẵn hơn, luộc ăn thịt dai, hơi nhớt. Trong khi ruốc lỗ không có nhiều, thậm chí là khan hiếm. Vì thế ruốc lỗ đã trở thành đặc sản.
Một biến tấy khác của ruốc là nấu với canh chua, với nước dùng gia giản thêm vị đậm đà chua ngọt hợp với khẩu vị thực khác. Ruốc nấu canh vẫn giữ nguyên con, khi ăn thực khách dùng kéo cắt nhỏ, bỏ vào bát rồi thưởng thức, Thịt ruốc còn nóng ấm quyện với vị chua thanh của nước canh tọa thành món ăn hấp dẫn mà bổ dưỡng vô cùng.
Ruốc ngày nay còn được chế biến thành vô vàn món ngon độc đáo khác như ruốc xào cần tỏi, ruốc nướng, ruốc hấp gừng, ruốc nhúng giấm…Dù là bất cứ món gì, tiêu chí hàng đầu khi chế biến cũng phải đạt được thành phẩm giòn tan, vị giòn đặc trưng rất riêng có của thịt ruốc mà không còn vị tanh của biển. Du khách tới Quảng Ninh đừng quên thưởng thức hương vị món quà biển khó quên này.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Nem chua, nem chạo Quảng Yên ăn một lần nhớ mãi

Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn. Phải kể đến bún bề bề, gà đồi Tiên Yên, chả mực…Và đặc biệt hơn, bạn hãy tưởng tưởng đến mỗi buổi chiều dạo biển, sà vào quán bia ven đường, nhâm nhi nem chua nem chạo Quảng Yên thơm bùi và chút bia mát lạnh, điều đó khiến nhiều người thích thú.

Nem chua, nem chạo Quảng Yên

Nem chua, nem chạo Quảng Yên

Nem chạo, hay nơi khác gọi là nem thính, vốn là một món ăn độc đáo của đất Bắc, là món nem cuốn bình dân, giản dị ai cũng có thể làm được. Không thiếu vùng có nem chạo ngon, nhưng chẳng ai lý giải được tại sao nem ở đất Quảng Yên lại khác biệt.
Cũng những nguyên liệu ấy, đơn giản là thính và bì (da) lợn, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến nên một món ăn thực ngon miệng. Thính được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương rang nghiền thật nhỏ mềm mịn, rắc thêm lạc rang giã nhỏ. Bì lợn làm thật sạch, bóp muối luộc chín, thái sợi vừa nhỏ vừa dài, trắng trong nhìn thật thích mắt. Hai thứ này trộn đều vào nhau, vừa tơi vừa bở, lại tỏa ta mùi thơm khó cưỡng.

Nem chua quang Ninh nhìn rất hấp dẫn với mùi vị đặc biệt

Nem chua quang Ninh nhìn rất hấp dẫn với mùi vị đặc biệt

Ăn nem chạo chắc chắn không thể thiếu rau sống. Đầu tiên là lá sung non, rồi lá ổi, đinh lăng, khế chua, chuối chát, tía tô, diếp cá, kinh giới,…mỗi loại có một vị riêng. Điều này thì chắc hẳn ai cũng đã biết tuy nhiên bí quyết làm lên “tên tuổi” của món nem chua, nem chạo Quảng Ninh này nằm ở nước chấm. Nem chua sau khi được cuộn vào bánh đa nem cùng rau ghém thì chấm vào bát nước chấm chua ngọt. Bát nước chấm đủ 4 vị chua,cay, mặn, ngọt cùng với vị chát và thơm của rau ghém hòa quyện với mùi thơm của thính cùng độ dai giòn của bì lợn đã tạo nên một hương vị khó quên cho du khách đi du lịch Hạ Long một khi đã thưởng thức.

Nem chua nem chạo Quảng Yên không giống như nem chua Thanh Hóa mà mang một hương vị rất riêng, một hương vị lạ, độc đáo mà khi đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi mang đậm vị ngon cùng mùi thơm hấp dẫn. Nem chạo Quảng Yên là món ăn mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu mỗi khi đi qua Quảng Yên, từ trong các nhà hàng hay trên các quán vỉa hè. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, với mỗi vị khách du lịch thường chọn nem chạo là thứ quà dành cho bạn bè, gia đình.

Nẹm chạo là món được nhiều du khách chọn khi nhâm nhi với bạn bè ly bia

Nẹm chạo là món được nhiều du khách chọn khi nhâm nhi với bạn bè ly bia

Đối với người dân Quảng Yên thì nem chua, nem chạo là niềm tự hào lớn của người dân nơi đây, cũng là kế sinh nhai của nhiều gia đình. Nếu bạn có dịp được thưởng thức món nem chua, nem chạo này một lần thì sẽ là một điều thú vị và đáng nhớ dành cho mỗi du khách khi đến Hạ Long và cũng đường quên mua về cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.
Bận Trâm Anh người Hà Nội cho biết: ” những lúc đi du lịch Quảng Ninh, mình đều mua một ít nem chạo về làm quà,bởi gia đình mình rất nghiền món ăn này.”
Còn chị Thu Phương đến từ Nghệ An ” Chị rất thích món nem chua nem chạo này, từ khi ăn một lần, thích hớn cả nem chua Thanh Hóa, nếu không có dịp ra Quảng Ninh, chị nhờ người nhà gửi về”.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Hấp dẫn lòng người gà đồi Tiên Yên

Du lịch Quảng Ninh, đến Hạ Long, nhiều người không chỉ trầm trồ trước vẻ đẹp mà tạo hóa ban cho Hạ Long mà còn thích thú trước các món đặc sản ở đó. Một trong những món ăn được xem là đặc sản Hạ Long được nhiều du khách yêu thích, chính là món gà đồi Tiên Yên. Đúng như câu “Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”, một khi đã có dịp thử qua, có lẽ không thực khách nào có thể quên được vị gà ngon của thị trấn Tiên Yên này cách Hạ Long hơn 70km.

Gà đồi Tiên Yên được chăn thả trong tự nhiên nên thịt chắc và thơm vô cùng

Gà đồi Tiên Yên được chăn thả trong tự nhiên nên thịt chắc và thơm vô cùng

Đến với Tiên Yên, Ai cũng ao ước một lần được thưởng thức món thịt gà đã nổi tiếng từ lâu bởi thịt gà Tiên Yên có mùi vị thơm ngọt đặc biệt, da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng như thoa nghệ mà còn rất dày, khi thưởng thức có cảm giác rất giòn và vị ngọt lan tỏa khó quên. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại túm lông dài. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm.

Trong các món của gà thì gà luộc là món ăn ngon nhất

Trong các món của gà thì gà luộc là món ăn ngon nhất

Cũng như các giống gà khác, gà đồi Tiên Yên được chế biến thành các món như: luộc, chiên, xào lá chanh, hấp,…nhưng gà Tiên Yên ngon đến lạ lùng. Dù mỗi món mang một hương vị riêng nhưng có lẽ cách chế biến đơn giản nhất lại ngon nhất và ai cũng thích đó là luộc. Gà Tiên Yên khi luộc xong có một màu vàng ươm như nghệ, thịt gà bóng nhậy như vừa nhúng mỡ, ngọt và không hề dai. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.
Thưởng thức gà đồi Tiên Yên không thể thiếu món ăn kèm: món bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ hai nhón tay. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Bánh gật gù tuy đơn giản nhưng khi ăn kèm với thịt gà Tiên Yên, du khách sẽ phải “gật gù” khen ngon. Điều đặc biệt là nước chấm của bánh gật gù được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt… Thế nên những người sành ăn và biết về món ngon của Hạ Long – Quảng Ninh ít khi nào bỏ qua việc thưởng thức gà đồi Tiên Yên cùng bánh gật gù mỗi khi đặt chân đến nơi này. Có thể nói, món ăn này đã tạo nên thương hiệu riêng chỉ có ơt vùng Tiên Yên xinh đẹp.

Chỉ nhìn thôi cùng đủ biết gà đồi Tiên Yên ngon như thế nào

Chỉ nhìn thôi cùng đủ biết gà đồi Tiên Yên ngon như thế nào

Theo bạn Trần Lan: “Khi du lịch về Quảng Ninh, ngoài những món ăn đặc sản như chả mực, bánh gật gù, bún bề bề thì gà đồi Tiên Yên là món ăn làm mình thích nhất. Chưa bao giờ mình ăn món gà nào ngon thế này. Nhất là gà luộc”.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Ấm lòng rượu mơ Yên Tử

Nhắc đến vùng đất thiêng Yên Tử, người ta nghĩ ngay đến những ngôi chùa đặc sắc nơi vua Trần Nhân Tông lập nên thiền phái trúc lâm, một thiền phái Phật giáo thuần việt. Không chỉ hành hương về đất Phật, tĩnh tâm, khi du lịch Quảng Ninh, các bạn còn được thưởng thức một loại thức uống đặc biệt: Rượu mơ Yên Tử.

Đặc sản rượu mơ Yên Tử

Đặc sản rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử còn được gọi là rượu “Linh” vì gắn liền với Yên Tử, Thành phố Uông Bí, nơi phát tích dòng thiền phái Trúc lâm và là Trung tâm của Phật giáo Việt Nam. Nước cốt quả mơ lông (được chiết xuất trong vòng từ 6-9 tháng) cùng với rượu nếp cái và kỹ năng tinh tế của người làm đã sản sinh ra một sản phẩm rượu có màu hổ phách, có vị chua dịu, hậu ngọt, khi uống êm dịu, không sốc.
Nước cốt quả mơ lông (được chiết xuất trong vòng từ 6-9 tháng) cùng với rượu nếp cái và kỹ năng tinh tế của người làm đã sản sinh ra một sản phẩm rượu có màu hổ phách, có vị chua dịu, hậu ngọt, khi uống êm dịu, không sốc.
Các chuyên gia y học của Nhật đã từng phân tích và đưa ra nhận đinh rằng, mơ là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khoẻ. Vì thế nếu sử dụng điều độ, thường xuyên loại rượu mơ này sẽ có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, phù thũng, mát gan, trừ đờm, thanh nhiệt, bổ sung cho cơ thể nhiều axít, vitamin C…

Những quả mơ trên núi Yên Tử được hái về để sản xuất rượu

Những quả mơ trên núi Yên Tử được hái về để sản xuất rượu

Trước kia, rượu mơ Yên Tử được bày bán tự phát, do người dân tự làm và tự tiêu thụ cho khách du lịch. Hiện nay, sau 2 năm triển khai dự án, ban lãnh đạo thi xã Uông Bí đã giao cho công ty bia Thăng Long chịu trách nhiệm sản xuất chính bằng công thức gia truyền.
Tháng 12-2007, lần đầu tiên sản phẩm rượu mơ do Nhà máy Bia Thăng Long chiết suất theo công nghệ Nhật Bản được trưng bày, giới thiệu tại khu danh thắng Yên Tử và đã thực sự trở thành một món quà độc đáo cho du khách. Đặc biệt trong lễ hội Xuân Yên Tử 2008 vừa qua, sản phẩm rượu mơ đã được du khách đánh giá cao về chất lượng, rượu sản xuất ra không đủ bán. Chỉ trong một tháng Hội Xuân, Nhà máy Bia Thăng Long đã bán cho du khách trên 2.000 chai. Số lượng này tuy không lớn, song là sự thành công đối với một sản phẩm mới như rượu mơ Yên Tử. Sau khi du khách đã thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của chốn non thiêng Yên Tử sẽ có dịp thưởng thức chén rượu sóng sánh màu vàng hổ phách với hương vị nồng ấm, men say ngây ngất. Rượu mơ Yên Tử có vị chua, ngọt đậm đà khiến du khách có cảm giác lâng lâng khoan khoái. Đặc biệt, rượu mơ Yên Tử rất có lợi cho sức khoẻ, có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, mát gan…
Hiện nay khi rượu mơ Yên Tử đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu, Nhà máy bia Thăng Long đang có kế hoạch mở rộng sản xuất nhưng khó khăn đặt ra là vấn đề thiếu nguyên liệu. Việc sản xuất rượu mơ hiện nay của Nhà máy vẫn chỉ dựa trên việc thu mua nguyên liệu nhỏ lẻ của nhân dân trong vùng. Vì thế, để sản phẩm rượu mơ Yên Tử phát triển bền vững, gắn với việc phát triển du lịch thì việc khôi phục vùng nguyên liệu sản xuất là vấn đề thị xã Uông Bí cần quan tâm hơn nữa.

Hiện nay, rượu mơ được nhà máy bia Thăng Long sản xuất theo quy trình công nghiệp

Hiện nay, rượu mơ được nhà máy bia Thăng Long sản xuất theo quy trình công nghiệp

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, những ngày xuân hành hương về đất Phật thưởng thức ly rượu mơ Yên Tử vừa như thấy sảng khoái, vừa như thấm đượm men say nồng nàn của núi rừng.
Rượu mơ Yên Tử đã và đang trở thành một sản phẩm nổi tiếng, được các du khách thập phương ưa chuộng và có khả năng xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Du lịch Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua rượu mơ về làm quà nhé. Chắc hẳn đây là món quà ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Về Quảng Ninh thưởng thức món bún bề bề trứ danh

Hạ Long là vương quốc của những loài hải sản, trong bề bề là món hải sản không thể bỏ qua. Có nhiều món ăn được chế biến từ bề bề nhưng món đặc sản làm dậy hương vị bề bề nhất có lẽ là món bún bề bề.
Bề bề là loại hải sản độc đáo ở vùng biển duyên hải, trong đó ngon nhất phải kể đến Quảng Ninh. Bề bề có hình dáng khá giống tôm nhưng nhiều chân hơn, thuộc nhóm giáp xác, có nhiều ở vùng biển Hạ Long. Bề bề có hai càng trước như con bọ ngựa, thân có nhiều đốt, bên trên là lớp vỏ dày, sắc nhọn. Thịt bề bề không chỉ thơm, ngọt mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều thực khách yêu thích. Bún bề bề chính là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn cho bữa sáng tại Hạ Long của mình.

Bú bề bề đặc sản Hạ Long

Bú bề bề đặc sản Hạ Long

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, để có một tô bún bề bề ngon, trước hết nguyên liệu phải tươi, ngon. Cách chế biến nước dùng và cách xử lý bề bề tránh vị tanh là yếu tố quan trọng hàng đầu. Người đi chợ hay gặp 2 loại, thường gọi là bề bề trắng và bề bề hen. Chế biến bún bề bề không dùng bề bề hen (bởi loại bề bề này tuy to nhưng thịt chát), mà dùng bề bề trắng đều con, có vị ngọt. Bề bề vốn rất ngọt nước nên nước luộc bề chính là nguyên liệu tạo nên nồi nước dùng ngon. Nước luộc bề bề (cũng chính là nồi nước dùng), được nấu từ các loại hải sản khác như: tôm, cua, ghẹ, xương ninh… nêm gia vị vừa đủ theo tỷ lệ nhất định. Có đủ 2 yếu tố trên, nồi nước dùng sẽ rất “chất”, ngọt lừ, ăn không chán.
Việc xử lý bề bề đóng vai trò quan trọng. Bề bề tươi được luộc chín ở mức độ vừa phải để đảm bảo dóc vỏ dễ bóc mà vẫn giữ nguyên con, không bị nát, giữ được vị ngọt của thịt bề bề, đảm bảo mỹ quan. Bởi bề bề luộc không đúng cách, chưa đủ chín hoặc kỹ quá sẽ tanh, dính thịt khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt của miếng bề bề. Chính vì thế luộc bề bề cũng là cả một nghệ thuật.

Bề bề hay còn gọi là tôm tít, nguyên liệu làm nên hương vị món bún

Bề bề hay còn gọi là tôm tít, nguyên liệu làm nên hương vị món bún

Việc luộc và bóc bề bề phải cẩn thận, không khéo sẽ bị đứt tay bởi vỏ bề bề rất cứng và sắc. Vì thế khi bóc bề bề, thường đầu bếp sẽ cắt phần diềm hai bên thân để lột vỏ dễ dàng, giữ được nguyên con.
Nước dùng cho tô bún cũng chính là nước luộc bề bề lọc cho sạch, nấu cùng với nước hầm xương. Bóc thịt, bỏ lớp vỏ “cứng như thép” của bề bề cũng là cả một sự kỳ công. Người đầu bếp khéo léo cắt hai bên mép thân, cẩn thận tách thịt ra nguyên con đẹp mắt. Thịt bề bề cứ để vậy mà cho vào tô bún, chẳng thêm mắm dặm muối làm gì cho mất vị tươi ngon đặc trưng. Tùy từng quán ăn, nhà hàng, tô bún sáng có thêm vài con tôm sắt bóc nõn, vài thanh ghẹ gỡ thịt phi hành mỡ hay miếng chả cá thơm nức mũi.

Sáng sớm dạo biển Hạ Long, sà vào quán nhỏ ăn bát bún bề bề thấy năng lượng dồi dào hơn cả

Sáng sớm dạo biển Hạ Long, sà vào quán nhỏ ăn bát bún bề bề thấy năng lượng dồi dào hơn cả

Trên tô bún trắng, người ta xếp lên nào màu tim tím của bề bề, màu đỏ au của của tôm, màu cam nhạt của gạch cua, chả cá vàng ruộm, điểm thêm vài miếng dọc mùng xanh ngắt hay măng ngâm chua cay tùy khẩu vị. Rổ rau sống đầy ắp ăn kèm luôn không thể thiếu. Món ăn nhiều hải sản mà không tanh, miếng nào miếng nấy dai chắc, vị ngọt và thanh, thứ vị ngọt tự nhiên mà chỉ bề bề tươi mới có được. Húp một muỗng nước dùng trong vắt, vị đậm đà và tinh khiết ấy khiến ta tưởng như vừa được đi tắm biển lúc sớm hôm.
Du lịch Quảng Ninh, tuyệt nhất là khi dạo quanh phố biển lúc sáng sớm, tự do sà vào một quán bún bề bề ven đường để thưởng thức. Hay kỳ công hơn, hãy chịu khó tới chợ cá sớm, tự tay lựa một mớ bề bề còn tươi tanh tách vừa từ thuyền lên, mang về nấu vài tô bún nóng hổi đãi gia đình một bữa sáng đặc biệt.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Bánh gật gù Tiên Yên càng ăn càng ngon

Ẩm thực Quảng Ninh rất ngộ, còn đọng nhiều phong cách của cộng đồng cư dân biển đảo. Bánh “gật gù”, bò “lúc lắc”, kẹo “cu đơ” nếu được kết hợp trong cùng một thực đơn, rất có thể tạo ấn tượng thú vị cho du khách không chỉ vì phẩm chất của món ăn, mà còn tạo ra ít nhiều thi vị đặc sắc cho bữa ăn.

Bánh gật gù đặc sản huyện Tiên Yên

Bánh gật gù đặc sản huyện Tiên Yên

Dường như những món ăn bình dị luôn được lòng du khách, từ chiếc bánh đúc nóng hổi, bánh gói hay chiếc nem gói bằng la chuối ấy như có một sức cuốn hút mạnh mẽ, để lại bao nỗi nhớ đong đầy. Về du lịch Quảng Ninh, đừng quên một lần thưởng món bánh gật gù Tiên Yên.
Bánh gật gù giống bánh phở hay bánh cuốn của Hà Nội, là món ăn nổi tiếng ở vùng Tiên Yên, Quảng Ninh. Người dân địa phương kể lại cái tên gật gù là khi cầm miếng bánh lên nó sẽ dao động lên xuống tựa như cái đầu đang gật lên gật xuống. Vậy nhưng có nơi lại kể rằng vì bánh rất ngon nên khi ăn thực khách phải gật gù để tỏ lòng ngợi khen người làm.

Để làm ra được chiếc bánh gật gù ngon đúng chất, cần phải trải qua nhiều công đoạn

Để làm ra được chiếc bánh gật gù ngon đúng chất, cần phải trải qua nhiều công đoạn

Bánh gật gù được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra mẻ bánh khá cầu kỳ: Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo mới nghiền thành bột nước. Khá lạ ở chỗ trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được. Bánh ngon ở chỗ người tráng bánh, phải đong đủ lượng bột bánh không bị đặc quánh, mà cũng không quá loãng. Đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày chứ không đổ mỏng như bánh cuốn, không quá dày như bánh đa, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín.
Đun lửa phải đều tay, không quá nóng bánh sẽ không chín đều, và dễ bị rách miếng bánh, đợi sau khi bánh chín nở phồng lên, dùng que nứa xiên dưới miếng bánh khéo léo đưa bánh lên cao, tiếp tục cho thêm mẻ bánh khác vào. Người làm bánh cuộn đều miếng bánh dẻo quẹo trên miếng lá chuối không bị dính và nhìn ngon mắt hơn.
Ngày nay có nhiều nơi sử dụng máy nghiền bột gạo để bớt công đoạn xay cối đá bằng tay, nên bột bánh thiếu vị đậm đà vốn có của bột gạo. Để ăn miếng bánh ngon đúng vị cũng cần sự mày mò và khám phá.

Bánh gật gù được cuộn tròn lại thành từng chiếc bánh dài, trắng mịn

Bánh gật gù được cuộn tròn lại thành từng chiếc bánh dài, trắng mịn

Người xưa truyền lại rằng, trước đây người dân Tiên Yên thường ăn sáng bằng bánh phở, nhưng không thích có nhân, mà thích vị đậm đà từ gạo xứ Tiên Yên, miếng bánh cuộn tròn, dẻo quẹo, gật lên gật xuống khi cầm tay quẹt một chút nước mắm chấm, mọi người tấm tắc khen ngon, ấy thế là bánh gật gù có tên từ đó. Trong mâm, người nọ cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào người kia. Khách gật gù ba cái đáp lại trước khi nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Cảm giác mát, mềm của bánh, vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu nhục ăn kèm, đảm bảo không chỉ cảm giác thỏa mãn những chiếc dạ dày trống rỗng của khách đường xa, mà thực sự còn là một món ăn đáp ứng nhiều yêu cầu của những thực khách khó tính.
Chính vì “tính động” của loại bánh này mà bất chấp tên khai sinh, thực khách đồng tình gọi nó là “bánh gật gù”. Và thứ bánh này chết tên từ đấy.
Cuộn bánh trắng, dẻo, mềm như cổ một con thiên nga. Người viết bài này nảy sinh sáng kiến, xin nhà hàng một đĩa ớt hiểm, cắm lên đầu những chiếc bánh, nhiều chiếc bánh. Mấy cánh xà lách, mấy cụm hành, làm cánh, làm lông. Một đàn thiên nga cổ dài, trắng muốt, mỏ đỏ tươi hiện hình trong đĩa. Xin một sợi chỉ trắng buộc vào đầu mấy chú thiên nga, giật nhẹ, cả đàn thiên nga đồng loạt “gật gù” chào khách.

Bánh gật gù như chú thiên nga duyên dáng

Bánh gật gù như chú thiên nga duyên dáng

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, gật gù chấm nước mắm cốt lẫn hành khô, tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu là đĩa hến và mỡ gà. Người ta thường ví: Lợn Móng Cái, gái Ðầm Hà, gà Tiên Yên. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm. Thịt một chú gà sống thiến, bóc hai lá mỡ đem rán lên, đổ mỡ đun sôi cùng nước mắm và các thứ gia vị. Người ăn ngồi quanh bàn, cầm bánh gật gù chấm nước mắm nóng, ăn vào thấy người râm ran nóng, má hồng, mắt sáng, miệng xuýt xoa, rồi tự nhiên vừa ăn, vừa gật gù, tấm tắc. Người Tiên Yên bảo ăn bánh gật gù chẳng những ngon, bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm.

Bánh gật gù là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc ở Tiên Yên

Bánh gật gù là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc ở Tiên Yên

Có người cho rằng tại sao ở Hà Nội có vô vàn loại bánh ngon mà người ta lại phải mày mò lên tận thị trấn Tiên Yên xa xôi này chỉ để ăn một loại bánh có cái tên gật gù. Thắc mắc này ngay cả những người đã từng thưởng thức món bánh này cũng chưa chắc đã trả lời được, bởi nó cũng được ví như cái duyên của người con gái, mà đã là cái duyên thì thật có sức hút và không thể mô tả thành lời.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Sá sùng món ăn vàng ở Quảng Ninh

Như được trời ban, sá sùng sinh sống rất nhiều từ biển đảo Vân Đồn, Quan Lạn, Vạn Hoa, Vân Hải tới Móng Cái, Quảng Ninh. Loài trùn biển này được các nhà khoa học cho biết chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và mười loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic… Ngoài ra, với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí. Chính điều đó khiến cho món ăn này trở nên đắt đỏ nhưng lại bổ dưỡng vô cùng.

Sá Sùng được xem là vàng ròng ở vùng đất Quảng Ninh

Sá Sùng được xem là vàng ròng ở vùng đất Quảng Ninh

Có một cách giải thích tên con vật này nghe ra có lý: Sá sùng – gọi chệch từ sa trùng. Sa trùng là con trùng cát (sa = cát), thứ cát pha ở biển mới có, giông giống con giun (trùng= trùn=giun). Nên, cho dễ hiểu, sá sùng là con giun cát.
Song tên gọi là võ đoán. Tại Việt Nam, tùy theo mỗi vùng tên dân gian của loài động vật này mỗi khác, như: sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm (sâm đất), bi bi, cạp đất… Ở xã đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh), người ta gọi là con mồi. Mồi ở đây không biết xuất phát từ mồi câu hay mồi nhậu.
Lại như, không phải vùng biển nào có cát pha là có nó. Tại Việt Nam, thấy có ở một số vùng biển như Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái (Quảng Ninh), ở Nha Trang (Khánh Hoà) – vùng Cam Ranh, Cửa Bé, Hòn Rùa…, ở Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), ở Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu), ở Phú Quốc (Kiên Giang). Giáp với Quảng Ninh (Việt Nam) các bãi biển vùng Vạn Mỹ, Đông Hưng (Trung Quốc) cũng có. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, các bạn cần cẩn thận nếu không sẽ mua phải sá sùng Trung Quốc kém chất lượng.

Sá Sùng được phơi khô có giá trị kinh tế, chữa bệnh cao

Sá Sùng được phơi khô có giá trị kinh tế, chữa bệnh cao

Sá Sùng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi”.
Từ trước đến nay, sá sùng chưa bao giờ là món ăn dành cho con nhà nghèo. Sá sùng có thể đứng ngang hàng với “voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao” – là những “sơn hào hải vị” chỉ dành để cống nạp cho vua, quan. Cho đến tận ngày nay, cũng chỉ có giới thượng lưu mới đủ điều kiện để thưởng thức những món ngon làm từ sá sùng. Một cân sá sùng khô dao động từ 3,8 – 4 triệu đồng, ngang ngửa với một chỉ vàng.

Món sá sùng được nhiều du khách thích thú bởi sợ ngon mà lạ

Món sá sùng được nhiều du khách thích thú bởi sợ ngon mà lạ

Sá sùng Quảng Ninh có giá đắt đỏ bởi việc đánh bắt vất vả và ngày càng khan hiếm. Có theo ngư dân ra biển, dầm mình trên những bãi triều xâm xấp nước bùn dưới ánh nắng chang chang như đổ lửa, đào xới, tìm kiếm từng con sá sùng mới thấy hết nỗi cơ cực của “nghề bám biển”. Nếu may mắn, một ngày đào sá sùng sẽ thu về được khoảng 1 cân sá sùng tươi, còn không thì chỉ dăm ba lạng.
Vì độ quý hiếm nên người Quảng Ninh rất ít ăn sá sùng tươi, mà thường phơi khô để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác, hoặc để dành đãi khách chứ cũng không dám ăn uống thoải mái.
Nhiều du khách phương xa du lịch Quảng Ninh có thể sẽ bị hình dáng của sá sùng “dọa sợ”. Bởi sá sùng trông hệt như con giun đất, màu nâu đỏ, to như ngón tay út của người lớn. Nhưng một khi đã được nếm thử, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị ngọt, dai, thơm đặc trưng của sá sùng.

Sá Sùng Quảng Ninh được chế biến thanh nhiều món ăn hấp đẫn

Sá Sùng Quảng Ninh được chế biến thanh nhiều món ăn hấp đẫn

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Do sống trong hang sâu dưới cát nên sá sùng vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng bốc ở tầng sâu bên trong hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm (thường có ở bệnh lao phổi, lao xương khớp); trong ngực bứt rứt buồn bực không yên; ho khạc đờm nhiều do phế hư; tiểu đêm nhiều; răng lợi sưng đau, đặc biết rất tốt cho trẻ con và nam giới… Còn người miền biển còn “tôn sùng” sá sùng như một loại thuốc chữa mất sữa hiệu quả cho các sản phụ, là món ăn bổ dưỡng giúp trẻ em cứng cáp, mau lớn. Và ngày nay, họ vẫn “tôn sùng” sá sùng bởi, từ món đặc sản này, nhiều người đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Và cũng nhờ sá sùng, mà đảo Quan Lạn, Vân Đồn được biết đến nhiều hơn trên bản đồ du lịch.

Sá sùng là đặc sản ở vùng đất Quảng Ninh

Sá sùng là đặc sản ở vùng đất Quảng Ninh, đây là món sá sùng khô xào hành tây

Người miền biển coi sá sùng là mồi ngon nhất, xếp trên cả mực, tu hài, cua, ghẹ, cá, sam… Sá sùng Quảng Ninh khi phơi khô đem nướng ăn rất giòn, càng nhai càng ngọt, đậm vị, dai dai, thơm thơm, như thoảng mùi vị của biển cả. Sá sùng cũng rất hợp để nấu cháo, nấu canh, xào. Ngày trước, các quán phở ở miền Bắc có vị ngọt đậm, thơm lừng lạ miệng cũng chính nhờ người nấu bí mật thả vài con sá sùng khô vào nồi nước dùng, như một bí kíp gia truyền.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment

Về Hạ Long thưởng thức món ăn đặc sản từ Ngán

Nếu đã đến Hạ Long, ngoài ngắm cảnh đẹp non nước, trời mây, những hang động kỳ vĩ  thì các món ngon ẩm thực là một phần hấp dẫn du khách. Ngoài chả mực, sá súng, bánh gật gù, gà đồi Tiên Yên…còn có món ngán Hạ Long hấp dẫn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng vô cùng.

Món ngán nổi tiếng ở Quảng Ninh

Món ngán nổi tiếng ở Quảng Ninh

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, Ngán không phải là chán, ngán là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước lợ trải suốt từ Nam chí Bắc. Nói vậy thôi để kiếm vài con thì biển nào cũng có nhưng muốn có nhiều thì phải đến các khu vực cửa sông có nhiều rừng ngập mặn.
Con ngán Hạ Long thường nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi (không trơn như vỏ ngao), vỏ màu trắng và sống sâu dưới bùn. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, mặt nước động, sóng sánh là ngán chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Vào mùa ngán, các ngư dân khai thác ngán thường phải lội rất sâu dưới bùn mới có thể móc được con ngán, có thể như thế mà con ngán mang tiếng là ngán chăng? Tôi đã từng ăn món ngán của cả ba miền Trung, Nam và Bắc trong những lần đi khảo sát rừng ngập mặn ven biển và nhận thấy không ở đâu ngán ngon được như ngán sống tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Món ngán luộc nguyên chất, đậm đà

Món ngán luộc nguyên chất, đậm đà

Gọi là ngán, nhưng món ngán đã dọn lên bàn tiệc thì không mấy ai dễ có thể quên được. Món khai vị của các quý ông thường là rượu tiết ngán, con ngán sống được tách vỏ, tiết ngán chảy xống rượu tạo màu đỏ máu. Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, mùa đông lạnh ngán nằm sâu dưới bùn rất khó bắt. Trước đây ngán thường có rất nhiều, giá bán thường rẻ hơn sò huyết nhưng bây giờ ngán là món ăn hiếm gặp và giá cao nhất ngưởng. Để có một bữa tiệc ngán thoải mái trong các nhà hàng ở Hạ Long thực khách phải bỏ ra số tiền không nhỏ mà chưa chắc đã được ăn món ngán bắt tại Quảng Ninh. Cái khó nhất hiện nay vẫn là chưa đâu nuôi được ngán, ngán Quảng Ninh thường rất hiếm, ra chợ Hạ Long chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngán con to, màu đẹp nhưng ngán đó nhập từ miền Nam ra và ăn thường nhạt hơn món ngán của Quảng Ninh.

Nón ngán hạ Long nướng cho thêm ít hành thêm phần hấp dẫn

Món ngán hạ Long nướng cho thêm ít hành thêm phần hấp dẫn

Ngán đem về cho vào chậu nước rửa sạch bùn bám sau đó cho vào chậu ngâm khoảng 2-3 giờ cho chúng nhả hết cát rồi vớt ra. Ngán Hạ Long  có nhiều cách ăn: ngán luộc, ngán nướng, ngán nấu canh với rau đay, rau mồng tơi, rau muống, xào với ngọn rau lang, rau bí, ngán nấu cháo, mà cháo ngán là một loại cháo ăn ngon, thơm, mát. Nếu ngán nướng, ngán hấp chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi, ăn cùng với các loại rau thơm thì cháo ngán rắc lá hành, rau dăm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên nhìn thôi cũng hấp dẫn. Hay ngán xào với mì và rau cải ăn vừa miệng vô cùng… Tên gọi là “ngán” nhưng khi ăn sao không thấy ngán chút nào, bởi vị ngọt đậm đà của ngán. Đó là các món ăn được chế biến từ ngán. Nhưng rượu ngán Hạ Long có lẽ ít có du khách biết đến.

Cháo ngán ngon miệng, ngọt và thơm vô cùng

Cháo ngán ngon miệng, ngọt và thơm vô cùng

Để làm rượu ngán người ta rửa sạch con ngán, lấy dây chuối khô, hoặc dây chun buộc chặt miệng con ngán lại rồi cho vào một rổ con nhúng ngán vào nước lã sạch đang sôi khoảng chừng 30-40 giây, vớt ra cho vào cái rổ hoặc bát, chậu để nguội, tháo dây ra, đặt con ngán quay miệng ra phía ngoài, ngón tay trỏ làm trụ, ngón cái đẩy ngược chiều, vỏ con ngán lệch ra rồi dùng tay bật hai bên vỏ con ngán ra, lấy ruột ngán cho vào cái cốc hoặc cái ca, đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu, tùy theo người uống mà để rượu nhiều hoặc ít. Khi bóc vỏ không để nước trong con ngán chảy ra ngoài, vì nước ngán ngọt, mùi vị thơm. Sau khi dằm lấy nước, vớt cái con ngán ra cho vào nồi canh rau hoặc xào cũng vẫn có giá trị, tăng vị thơm cho bữa ăn.

Rượu ngán có màu đỏ, uống rất bổ dưỡng

Rượu ngán có màu đỏ, uống rất bổ dưỡng

Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng qui trình. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Rượu ngán Hạ Long màu hồng, uống rất thơm, mát, tăng lực, ngon miệng, phụ nữ cho con bú tăng thêm sữa cho bé bú, trong các bữa tiệc của gia đình, liên hoan hội hè với bạn bè, người dân vùng biển và nhiều du khách đến Quảng Ninh, trong bữa cơm, bữa ăn liên hoan, ai cũng muốn thưởng thức món ăn đặc sản – thứ uống này của vùng biển Quảng Ninh.
Đêm đông lạnh giá du khách hãy ngồi với bạn bè bên bờ biển Hạ Long. Cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, cùng uống chung một cốc rượu ngán. Trên bếp lửa hồng nhớ nướng vài con mực khô, cùng nhau hát những bài hát về Hạ Long, du khách sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.
Có lẽ bất cứ một du khách nào khi du lịch Quảng Ninh về với Hạ Long đều có cơ hội được thưởng thức nhiều loại hải sản của biển Hạ Long, và ngán là một món không còn lạ đối với nhiều du khách. Dường nhu ngán đã trở thành thương hiệu riêng chỉ có vùng đất Vịnh này mới có.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

Đặc Sản, Quảng Ninh 0 Comment