skip to Main Content

“Liều mình” ăn thử đặc sản sá sùng Vân Đồn

Sá sùng có ngoại hình không được đẹp mắt nên nhiều khách không dám ăn thử. Tuy nhiên, loại đặc sản có giá hàng triệu đồng/kg này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khiến ai đã ăn một lần là “nghiền” cả đời. Nếu thanh xuân chưa được thử qua thì hãy một lần “liều mình” nhé!

Đã có rất nhiều du khách phải buông lõng 1 câu giữa đất trời Quảng Ninh rằng: “Đến đây mà chưa ăn sá sùng thì coi như chưa đến”. Đúng thật vậy, ai đã một lần du lịch Quảng Ninh 1 lần đều khó lòng từ chối món sá sùng thơm ngon này.

Bởi lẽ..

Nhắc đến những đặc sản thường được mua làm quà ở Quảng Ninh người ta có thể kể đến chả mực, mực khô, cá một nắng và sá sùng. Con sá sùng nghe tên khá lạ nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế rất cao cho ngư dân.

Sá sùng tươi Vân Đồn
Sá sùng tươi Vân Đồn

Sá sùng còn có tên gọi khác là con trùn biển, có nơi  thì gọi là sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Con sá sùng màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con giun đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Sá sùng thì hầu như vùng biển nào cũng có, nhưng ngon nhất phải kể đến là sá sùng tại Vân Đồn Quảng Ninh.

Sá sùng ở Quảng Ninh là loại Sá sùng nhỏ, khi khô lại, thân nó chỉ dài khoảng chừng 8 – 10 cm. Xứ sở của sá sùng là vùng bờ biển Quảng Ninh, nhất là các xã Minh Châu, Quan Lạn bởi con sá sùng ở đấy lớn và có vị ngon nhất. Sá sùng sống trong các bãi cát có nước triều lên xuống. Người đào sá sùng đòi hỏi có kinh nghiệm, có kỹ thuật, động tác điệu nghệ như người nghệ sỹ múa trên cát.

Sá sùng khô Quảng Ninh
Sá sùng khô Quảng Ninh

Chế biến sá sùng phải rất tỉ mỉ, bởi phải lộn nó ra và tuốt thật kỹ, rửa với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh, rửa nhiều lần đến khi sá sùng có màu trắng hồng mới thôi. Khi này sá sùng có thể dùng tươi hoặc phơi khô dự trữ.

Người dân ở Vân Đồn chế biến khá nhiều món xào rất ngon với con Sá sùng tươi như xào với cần tỏi/ xào với su hào đều khá thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, làm gỏi… và ướp muối ớt nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ! Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Sá sùng Vân Đồn
Sá sùng Vân Đồn xào

Hiện nay Sá Sùng trở nên khan hiếm, việc đánh bắt chúng cũng lắm công phu. Hiện tại chúng có giá là một triệu hai trăm đến một triệu bốn trăm ngàn đồng/kg, đắt hơn nhiều so với loại Sá Sùng ở các vùng miền khác. Nếu có dịp mua vé máy bay Sài Gòn Vân Đồn du lịch Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua một chút thức đặc sản này về làm quà nhé!

Alltours.vn

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855