skip to Main Content

Huyện Đông Sơn

1. Vị trí địa lý huyện Đông Sơn
Đông sơn là một huyện  thuộc vùng đồng bằng châu thổ Sông Mã, nằm ở trung tâm tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 5 km về phía Tây. Huyện giáp thành phố Thanh Hóa phía phía đông, huyện Thiệu Hóa ở phía bắc , Huyện Quảng Xương và Nông Cống ở phía nam, huyện Triệu Sơn ở phía tây. Đông Sơn có quốc lộ 45, quốc lộ 47, và đường ắt xuyên việt chạy qua thuận tiện cho giao lưu kinh tế-văn hóa với các địa phương trong cả nước.
Được kiến tạo trên một địa hình tương đối ổn định, có cảnh quan rất đẹp và hài hòa với thiên nhiên, đất đai màu mỡ phì nhiêu được bồi đắp bởi sông đào Nhà Lê, sông Hoàng, kênh Bắc. Đồng thời hệ thống núi đá vôi lớn là tài nguyên để phát triển các nghề thủ công.
2. Lịch sử hình thành huyện Đông Sơn

Qua các thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta , huyện Ðông Sơn có nhiều thay đổi về tên gọi và  và nhiều lần chia tách địa giới hành chính.Tên gọi “Ðông Sơn” được đặt từ đời nhà Trần, thời này huyện Đông Sơn thuộc trấn Thanh Ðô. Đến thời thuộc Minh thuộc phủ Thanh Hóa. Thời Lê Quang Thuận thuộc phủ Thiệu Thiên, sau đổi thành  phủ Thiệu Hoá vì thế huyện Ðông Sơn thuộc phủ Thiệu Hoá. Ngày 5/7/1977, nhà nước quyết định sáp nhập 16 xã của huyện Thiệu Hoá  vào  Đông Sơn và đổi tên thành huyện Ðông Thiệu có 36 xã. Ngày 30/8/1982,  huyện Ðông Thiệu được đổi thành huyện Ðông Sơn.

Từ ngàn xưa huyện Đông Sơn đã xuất hiện nhiều ngành nghề thủ công truyền thống tiêu biểu như nghề làm đồ đá, khắc chạm đá mỹ nghệ, đúc đồng, làm gốm…nổi tiếng gần xa. Sản phẩm từ đá của Đông Sơn không chỉ tham gia vào nhiều công trình thế kỷ Cố đô Huế, tượng đá ở núi Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam), Lăng Bác,… mà còn vươn ra thị trường thế giới được các nước ưa chuộng.
3. Danh lam thắng cảnh huyện Đông Sơn

 Về với Đông sơn hôm nay, ngoài thăm những làng nghề nổi tiếng, ngắm cảnh núi sông thì thấp thoáng đâu đó là những bóng ngôi làng cổ được xây dựng từ thời xa xưa.

Đông Sơn là một làng nhỏ bên bờ nam sông Mã, cạnh cầu Hàm Rồng, giữa vùng đồng bằng hạ lưu sông Mã, nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng của một làng quê truyền thống Việt Nam: ruộng sâu, ruộng cạn, có đất đồi, đất bãi, núi đá, có hang động, bến sông tấp nập trên bến dưới thuyền.

174422baoxaydung_image002
                                                                 Một góc làng cổ

Với câu ca dao miêu tả thế núi ở đông sơn với 99 ngon núi như sau:

Chín mươi chín ngọn bên đông
Còn ngọn núi Nít bên sông chưa về
Chín mươi chín ngọn đề huề
Còn ngọn núi Nít chưa về bên đông

 Chính cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành nơi đây đã tạo nên  một làng quê thơ mộng, yên bình và trù phú.Hấp dẫn du khách gần xa ghé về chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử , đến nay làng cổ Đông Sơn vẫn  giữ được nhiều nét cổ kính của một làng quê nông nghiệp truyền thống.

Huyện Đông Sơn còn nổi tiếng với các trò diễn dân gian: ngũ trò Viên Khê .dân ca, dân vũ Đông Anh, ở xã Đông Anh, ngũ trò Bôn  xã Đông Thanh, ngũ trò Rủn xã Đông Khê.

4. Ẩm thực huyện Đông Sơn

Huyện Đông Sơn không có những đặc sản nổi bật như các huyện khác nhưng có những đặc trưng của tỉnh Thanh Hóa với những chiếc nem chua đúng vị, bánh gai, nem lợn mán…. tất cả đều tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn du khách gần xa khi du lịch Thanh Hóa.

nem-chua
Nem chua Thanh Hóa

5.Phương tiện giao thông huyện Đông Sơn

Đông Sơn có Quốc lộ 45 chạy từ thành phố Thanh Hóa huyện Thiệu Hóa. Có quốc lộ 47, chạy từ thành phố Thanh Hóa sang huyện Triệu Sơn. Đường sắt Thống Nhất Bắc – Nam. Đây là địa phương có tuyến Đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa đi qua đang được xây dựng hứa hẹn nhiều thuận lợi cho vận chuyển đi lại của người dân và du khách thập phương. Cùng hệ thống đường thủy trên sông Nhà Lê tạo nên sự phong phú về loại hình dịch vụ vận chuyển.

Huyện có tuyến xe bus chạy qua, có bế tàu, bến xe với các chuyến xe chuyên tuyến Bắc Nam, hệ thống Taxi… thuận tiện cho mọi hoạt động đi lại của người dân và du khách đi du lịch Thanh Hóa.

Với vị trí thuận lợi, gần sân bay, vì thế các dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa cùng dịch vụ xe đưa đón sân bay Thọ Xuân luôn đảm bảo mọi hành trình của du khách.

6. Đơn vị hành chính.huyện Đông Sơn

Trung tâm huyện Đông Sơn trụ sở huyện lị đặt tại thị trấn Rừng Thông. huyện có 3 trường cấp 3, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. Cùng hệ thống các chi nhánh ngân hàng với nhiều dịch vụ thuận tiện cho mọi hoạt động của khách hàng và người dân địa phương

7. Cảm nghĩ huyện Đông Sơn

Huyện Đông Sơn là một huyện có nền văn hóa lâu đời, những phong tục tập quán, nếp sống văn hóa đậm chất cổ truyền của làng quê Việt luôn mang đến những cảm giác khó quên cho những ai ghé thăm chốn này.


This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top