skip to Main Content

Huyện Hoài Đức

1.Vị trí địa lý huyện Hoài Đức

Hoài Đức là huyện nằm trong khu vực miền trung tỉnh Hà Tây cũ, phía bắc giáp huyện Đan Phượng, phía Nam giáp huyện Quốc Oai và quận Hà Đông, phía Tây giáp huyện Quốc Oai và phía Đông giáp Từ Liêm.Huyện có vùng đồng bằng châu thổ, bằng phẳng, có độ cao trung bình 5m.

2. Lịch sử hình thành huyện Hoài Đức

Tên gọi Hoài Đức có từ năm 622 đời Đường. Huyện Hoài Đức thành lập do tách huyện Tống Bình thành hai huyện Hoài Đức và Giao Chỉ. Sau đó, năm 627 thì lại hơp nhất các huyện Hoàng Giao, Giao Chỉ và Hoài Đức thành huyện Tống Bình.

                                                      Huyện Hoài Đức

Năm Gia Long thứ 4( 1805) đời Đường, lập phủ Hoài Đức gồm hai huyện Quảng Đức và Thọ Xương. Năm 832, tách huyện Từ Liêm ra khỏi phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây cho lệ vào phủ Hoài Đức. Phủ lị ở thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương, nay là quận Hoàn Kiếm.

Năm 1888, huyện Đan Phượng thuộc phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây, được nhập vào phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội.từ 6 tháng 12 năm 1904, huyện Hoài Đức trực thuộc tỉnh Hà Đông. Năm 1961, quốc hội quyết định mở rộng Hà Nội lần thứ nhất, một số xã Hoài Đức sát nhâp vào Hà Nội. Năm 1965, huyện Hoài Đức trực thuộc tỉnh Hà Tây mới được thành lập do hợp nhất hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây. Từ ngày 27/12/1975, huyện Hoài Đức thuộc tỉnh Hà Sơn Bình mới hình thành do sáp nhập hai tỉnh Hà Tây và Hoà Bình.

Năm 1978, Quốc hội khoá VI đã quyết định mở rộng Hà Nội lần thứ 2, Hoài Đức cùng các huyện Đan Phượng, Thạch Thất,Ba Vì, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây của tỉnh Hà Sơn Bình và hai huyện Sóc Sơn, Mê Linh, của tỉnh Vĩnh Phú được sáp nhập vào Hà Nội.

Tháng 8 năm 1991, Tỉnh Hà Tây  được tái lập, tách từ tỉnh Hà Sơn Bình. Huyện Hoài Đức cùng với  Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây được trả lại cho tỉnh Hà Tây.
Tháng 8/2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, huyện Hoài Đức trở thành huyện trực thuộc thành phố Hà Nội.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Hoài Đức

Lợi thế của huyện Hoài Đức là gần trung tâm Hà Nội nên dễ dàng cho việc phát triển du lịch.Huyện Đông Anh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái với hệ thống các vườn cây trái. như: Vân Côn, vườn Vân Canh, Song Phương,… thu hút số lượng lớn du khách.

                                         Tranh dân gian Kim Hoàn

Tới đây du khách sẽ được thả hồn vào phong cảnh của làng quê Việt Nam với những nếp nhà cổ truyền thống người Việt với những nếp nhà sàn của đồng bào miền núi. Hệ sinh thái với áo cá, vườn cây ăn trái nằm giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình.  Trong rất nhiều điểm đó, du khách sẽ thoải mái để lựa chọn một điểm đến cho mình bởi chỗ nào cũng đẹp, cũng hấp dẫn.Tiêu biểu như: vườn sinh thái Vân Canh,An Khánh,… và nhiều làng nghề khác nữa.

Không chỉ thế nơi đây còn có nhiều làng nghề truyền thống như bánh gai, bánh tro xã Đắc Sở,làng tranh đỏ Kim Hoàn,… và nhiều di tích lịch sử khác. Du khách đi du lịch Hà Nội về đây không chỉ được hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên tươi đẹp, các làng nghề mà còn khám phá  văn hóa điển hình của cư bắc bộ xưa.

4. Ẩm thực huyện Hoài Đức

Huyện Hoài Đức có nhiều món ngon mà bao đời nay được lưu truyền như bánh gai, bánh tro,bánh đa. Đây là những món ngon được hình thàn từ chính cuộc sống của người lao động. Nó bình dị nhưng chất chứa tình cảm của người làm ra. Không chỉ thế nơi đây còn có các món ngon đặc trưng của Hà Nội,luôn để lại những ấn tượng khó quên cho du khách.

                                                    Bánh tro huyện Hoài Đức

5. Phương tiện giao thông huyện Hoài Đức

Hoài Đức có đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32, tỉnh lộ 422 chạy qua, Đường Đê Tả Đáy được bê tông hoá với 2 làn đường riêng biệt, mỗi làn rộng 4m, nhiều đường đô thị trong toàn thể hệ thống đô thị.Hiện nay huyện còn có kế hoạch xây dựng nhiều vành đai nữa…tạo điều kiện cho phương tiện giao thông đi lại thuận lợi. Những phương tiện về huyện Hoài đức như xe buýt, xe khách, taxi, xe máy, ngoài ra khách còn có thể đi tàu hỏa, xe khách đường dài. Đối với những tỉnh ở xa, du khách có thể đi đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, tới sân bay sẽ có các dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài, giúp khách di chuyển tiện lợi hơn.

6. Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Hoài Đức

Huyện Hoài Đức đang là huyện có nhiều tiềm năng để phát triển với dự án các khu đô thị mới.Nơi đây có nhiều các dịch vụ nhằm đảm bảo mọi nhu cầu của người dân và du khách gần xa. Huyện có nhiều trường học, bệnh viện, các dịch vụ viễn thông đa dạng. Đặc biệt với sự phát triển như hiện nay, nhiều công ty tài chính, dịch vụ ngân hàng lớn có chi nhánh tại đây, với nhiều gói dịch vụ đa dạng.

                                             Ngân hàng huyện Hoài Đức

7. Cảm nghĩ huyện Hoài Đức

Một trong những huyện ngoại thành Hà  Nội, tuy nhiên, huyện có nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế cũng như du lịch. Hiện nay huyện và các cấp chính quyền đang nỗ lực nhằm tạo ra được những đột phá hơn nữa trong thu hút đầu tư,cũng như duy trì, phát triển văn hóa trong các làng xã.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855