skip to Main Content

Huyện Yên Thủy

1.Vị trí địa lý huyện Yên Thủy

Yên Thủy là huyện nằm ở rìa phía Đông Nam của tỉnh Hòa Bình, phía bắc giáp với huyện Kim Bôi, phía Đông giáp với huyện Lạc Thủy, phía Tây giáp huyện Lạc Sơn và phía Nam giáp huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình.
Địa hình Yên Thủy chủ yếu là núi đá vôi bao bọc vườn quốc gia Cúc Phương của tỉnh Ninh Bình, trải dài từ đầu huyện đến cuối huyện.Phía Bắc là dãy núi xen kẽ đồi và suối nhỏ, phía đông và tây tương đối bằng phẳng.

Lễ hội chùa Hang huyện Yên Thủy
Lễ hội chùa Hang huyện Yên Thủy

2.Lịch sử hình thành huyện Tân Lạc

Huyện Yên Thủy được thành lập ngày 17/8/1964 trên cơ sở tách huyện Lạc Thủy,Ban đầu huyện có 11 xã: Lạc Sỹ, Lạc Thịnh, Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Hữu Lợi, Lạc Hưng, Lạc Lương, Yên Trị.
Thị trấn Hàng Trạm được tành lập trên địa bàn xã Yên Lạc ngày 1/8/1994 với diện tích 270 ha và 4.444 nhân khẩu.
Ngày 27-3-1999, chuyển xã Đa Phúc thuộc huyện Lạc Sơn về huyện Yên Thủy quản lý.
Yên Lạc chủ yếu là dân tộc Mường sinh sống.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Yên Thủy

Tân Lạc có tiềm năng  dồi dào để phát triển du lịch Hòa Bình, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên với hệ thống các hang động, thác nước đẹp, hùng vĩ …Đặc biệt, đến đây, du khách được tham quan chùa hang và Hang chùa,lễ hội đình Phù Vệ, di chỉ Mái Đá Trung Đôi, Mái Đá Yên Lương thuộc văn hoá Hoà Bình.

Núi non Yên Thủy
Núi non Yên Thủy

Động Thiên Long:có vòm động cao, lòng đọng ghồ ghề dốc về phía trong,đất bồi lòng động màu xanh thẫm.Động như một tòa lâu đài vừa trang nghiêm, vừa huyền bí, mờ mờ ảo ảo làm du khách đắm mình trong suy tưởng về cái đẹp “muôn hình vạn trạng: từ đá núi , của chốn thần tiên.

Chùa hang và Hang Chùa
Chùa hang và Hang Chùa

Chùa Hang và hang chùa:Chùa Hang có tên gọi là Văn Quang Động, chùa Hang là tên thường gọi của ngôi chùa được xây dựng trong động Văn Quang.Gọi là chùa Hang vì tại 4 động núi này thì có tới 2 động chó chùa trong đó.Vẻ đẹp của hang động điểm tô thêm vùng danh thắng.Chùa là di tích lịch sử -văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo và danh lam thắng cảnh.Xưa nay, những du khách tham quan, vãn cảnh chùa hang đều trầm trồ thán phục 4 chữ Hán được khắc trên vách núi:”Lăng tiêu tiếu bách” nghĩa là :”ngọn núi biếc cao vút, sương phủ mờ ảo”.
Ngoài ra , huyện Yên Thủy còn có những bản làng trù phú, những thửa ruộng bậc thang và các lễ hội truyền thống hấp dẫn du khách về thăm.

4.Đặc sản huyện huyện Yên Thủy

Đặc sản Yên Thủy cũng như những huyện miền núi khác của Hòa Bình.Đó là cơm lam,thịt lợn muối chua,thịt lợn Mường cắp nách,thịt trâu xào lá lồm,cá nướng, măng đắng, thịt gà,xôi nếp nương… luôn mang đến những ấn tượng về cách nấu,chế biến và tẩm ướp gia vị.

Món thịt dúi đặc sản huyện Yên Thủy
Món thịt dúi đặc sản huyện Yên Thủy

“Cơm đò, nhà gác, nước vác, lợn thui,ngày lui, tháng tới” là những câu nói đúc kết từ xa xưa của người Mường.Cho tới nay, người Mường vẫn thích thức ăn có vị chua như củ kiệu, cà muối chua với cá, rau cải muối sưới, đu đủ muối dưa tép, lá chua nấu cá đồng.Đặc biệt, không một gia đình người Mường nào thiếu hũ măng chua để xào nấu với cá, thịt, gà, vịt…
Đến với bản Mường xã Yên Thủy, du khách sẽ đước thưởng thức món thịt dúi bóp với rau chuối rừng bà vùi vào bếp than. cá suối nướng, quả lặc giày(mướp rừng) chấm muối vừng.

5.Phương tiện giao thông huyện Yên Thủy

Yên Thủy có quốc lộ 12A nối từ thành phố Tam Điệp qua thị trấn Hàng Trạm đến huyện Tân Lạc, cùng đường Hồ Chí Minh chạy qua huyện.Qúy khách có thể đi du lịch Yên Thủy bằng xe máy, xe khách, tùy vào nhu cầu và sở thích của mình.

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình
Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

Trên con đường tuyệt đẹp về Yên Thủy, du khách sẽ được ngắm những cảnh sắc hai bên đường.Và để tiện cho công cuộc khám phá núi rừng, những bản làng được ví như là tiên cảnh thì xe máy luôn là lựa chọn ưu tiên cho những bạn trẻ thích phượt, thích cảm giác mới lạ và đầy trải nghiệm.

6.Đơn vị hành chính huyện huyện Yên Thủy

Huyện Yên Thủy có thị trấn Hàng Trạm là thị trấn huyện lị cùng 22 xã.Là một huyện có du lịch phát triển ở Hòa Bình với cảnh đẹp tuyệt vời vùng Tây Bắc.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.Du lịch huyện Yên Thủy, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển , trở thành một ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao.Với những bước đầu tư như hiện nay, trong tương lại,huyện sẽ có những công trình khang trang, đầy đủ tiện nghi hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện huyện Yên Thủy

Huyện Yên Thủy phần đông dân số là người Mường sinh sống, nơi đây còn giữ được nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc,với các lễ hội, kiến trúc, phong tục tập quán cho đến những cánh đồng xanh ngát đến những khu rừng ,con đèo, dòng thác, suối khoáng chính là những tiềm năng để phát du lịch trong tương lại.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top