skip to Main Content

Những điểm du lịch Quảng Trị hấp dẫn không thể bỏ qua

Quảng Trị mảnh đất đầy nắng gió, phía Bắc giáp Quảng Bình,phía Nam giáp Thừa Thiên Huế, phía Nam giáp Lào và phía Đông giáp biển Đông.Trải qua những thăng trầm biến đổi của lịch sử, ngày nay, quảng trị trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt là cựu chiến binh trong chương trình “thăm lại chiến trường xưa”.Trên mảnh đất truyền thống này, bao nhiêu hình ảnh quá khứ lại hiện về , những đau thương mất mát còn đó nhưng sự kiên cường, cần cù, chịu khó cùng sự anh dũng, kiên cường đã làm nên một Quảng Trị anh hùng trong trang sử vàng của dân tộc

1.Địa đạo Vĩnh Mốc

Địa đạo Vĩnh Mốc thuộc huyện Vĩnh Linh , tỉnh Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 13 Km về phía Đông, cách biển Cửa Tùng 6km về phía Bắc.

Đại đạo dài gần 2km,gồm 3 tầng sâu nằm dưới mặt đất , nơi đây từng là pháo đài thép của miền bắc XHCN trong cuộc chiến tranh chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trong suốt 7 năm liền.Vĩnh Mốc là nơi đầu tiên đế quốc Mỹ dùng không quân bắn phá. Trong địa đạo đầy đủ mọi công trình dân- quân sự như nhà ở, giếng nước, trường học, trạm y tế,kho gạo, hội trường. Và đây được xem là một làng nhỏ trong lòng đất giữa bom đạn.

Một cảnh được tái hiện trong địa đạo Vĩnh Mốc
Một cảnh được tái hiện trong địa đạo Vĩnh Mốc

Về với khu địa đạo, ta như lạc vào không gian thửa xưa với những tấm ảnh được chụp lại của 13 em bé được sinh ra trong hầm đang quây quần ngày chiến thắng,tấm ảnh 4 o du kích cười tươi trong tà áo trắng , ảnh xóm làng trù phú bị san phẳng…và còn nhiều những hiện vật khác lưu lại một thời đạn bom nhưng với tinh thần kiên cường, bất khuất, mọi khó khăn,đều được đẩy lùi.

2.Biển Cửa Việt

Cách thành phố Đông Hà 15Km, bãi biển Cửa Việt thuộc huyện Gio Linh , tỉnh Quảng Trị.Của Việt trải dài với bãi tắm rộng, nước sạch và hoang sơ lấp lánh bên những hàng dương xanh khiến du khách thích thú.

Trong cái nắng cháy da của gió lào cát trắng, được vùng vẫy trong làn nước trong xanh, phơi mình trên bãi cát trắng hiền hòa ,mịn màng duyên dáng, tham gia vào các trò chơi trên biển , thưởng thức những món hải sản thơm ngon khiến bao kẻ lâng lâng say sưa với biển.

Biển Của Việt là một trong những bãi biển đẹp ở vùng đất lửa Quảng Trị
Biển Của Việt là một trong những bãi biển đẹp ở vùng đất lửa Quảng Trị

Vé máy bay giá rẻ đi Đồng Hới vé máy bay giá rẻ đi Huế đang có khuyến mãi lớn!!!

3. Biển Cửa Tùng

Cửa Tùng được mệnh danh là nữ hoàng của các bãi tắm. Nơi đây bãi biển cát dày,mịn màng, cong cong với những đụm cát nhô ra như hình chiếc lược.Cửa Tùng thuộc xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị. Từ Đông hà đến bãi biển dài tầm 40 km . Nhiều bạn trẻ sau khi đến Đông Hà thường thuê xa máy đi phượt, thích hơn ngồi trên ô tô mà nhìn ra ngoài cửa kính.Trước đây, biển Cửa Tùng từng được thực dân Pháp chọn là điểm nghỉ dưỡng vào ngày hè cho các cán bộ cao cấp và chính quyền.Cho nên, nơi đây vẫn còn ngôi biệt thự của vua Duy Tân thời Nguyễn mang tên Thừa Lương Cửa Tùng.

Cửa Tùng- nữ hoàng của các bãi tắm
Cửa Tùng- nữ hoàng của các bãi tắm

4.Thánh địa La Vang

Được xem là vùng đất thánh của thiên chúa giáo, là nơi hành hương trở về của các con chiên.Thánh địa La Vang nằm trong khu vực Dinh Cát,(đời chúa Nguyễn Hoàng Nam thế kỉ XVI gọi là Dinh Cát  vì xây trên đồi cát, có khi gọi là Cát Dinh) thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.Cách thành phố Huế 60 Km về phía bắc và thành cổ Quảng Trị 6 km về phía phía Nam.

Thánh địa La Vang- nơi hành hương của con chiên Công giáo
Thánh địa La Vang- nơi hành hương của con chiên Công giáo

Đức mẹ la vang là tên gọi mà con dân công giáo Việt Nam đề cập đến hiện tượng đức mẹ Maria hiện ra trong thời kỳ đạo công giáo Việt Nam bị cấm vận.La Vang ngày nay trở thành một thánh địa quan trọng và tòa thánh được tôn phong là tiểu vương cung thánh đường La Vang vào năm 1961.Đây là 1 trong 3 thánh đường hành hương được giáo hội công giáo Việt Nam công nhận.

5.Nghĩa Trang Liệt sĩ Trường Sơn

Tọa lạc trên khU đồi Bến Tắt, cạnh quốc lộ 15 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Trường,huyện Gio Linh. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi quy tập 10.333 hài cốt liệt sĩ, tổng diện tích 140.000m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, khu tượng đài 7.000m2, khu trồng cây xanh 60.000m2, khu hồ cảnh 35.000m2 và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang 15.000m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính.Đây là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã huy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.Đây là công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao , thể hiện lòng thương nhớ sâu sác, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của tòa Đảng và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền của Tổ Quốc không tiếc thân mình, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là tượng đài bất hủ cho lòng quả cảm của toàn dân tộc,là nơi thế hệ trẻ học tập và noi theo tấm gương của các anh.

Nghiã trang liệt sĩ Trường Sơn
Nghiã trang liệt sĩ Trường Sơn

Hằng năm, vào các dịp lễ lớn. Nơi đây lại rợp cờ hoa, hương khói như lòng biết ơn vô hạn và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Hãy đặt ngay xe đưa đón sân bay Đồng Hới hoặc xe đưa đón sân bay Phú Bài để được phục vụ tận tình

6.Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

Tới Cầu Hiền Lương câu hát của nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền lại chợt vọng về trong tiếng nước chảy

“Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về
Mắt đượm tình quê đôi mắt đượm tình quê
Xa xa đoàn thuyền nam buồm căng theo gió xuôi dòng
Bỗng trong sương mờ không gian trầm lặng nghe câu hò “

                                                (Câu hò bên bờ Hiền Lương- Thu Hiền)

Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải là một trong những địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh chống Mỹ nối liền 2 bờ Nam- Bắc, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới chia 2 miền. Cuộc chiến tranh khốc liệt,nhìn đôi bờ mà lại thuộc 2 chính quyền khác nhau khiến bao người rơi nước mắt.Cả dân tộc thực hiện cuộc trường chinh 20 năm chia cắt. Một con sông rộng chừng 100m,một chiếc cầu dài 187m,với 894 tấm ván bắc qua mà người dân Việt Nam phải đi suốt bao nhiêu năm ròng,đổ xuống bao nhiêu xương máu.Với âm mưu chiếm giữ toàn Đông Dương,những trận chiến ác liệt với đạn bom, những trận chiến đấu trí, đấu tài căng như dây đàn quyết liệt, gay gắt giữa ta và địch nhằm giữ lấy vĩ tuyến 17.

Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải chúng tích chia cắt đôi bờ Nam- Bắc.
Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải chúng tích chia cắt đôi bờ Nam- Bắc.

Ngày nay,Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải là một hình ảnh đẹp của đất nước ,nhưng đây là con sông suốt 21 năm oằn mình chịu bao đau thương,căm hờn của dân tộc, con sông ấy như an ủi lòng người , xoa dịu nỗi đau của bao đời mà ngày nay là một chứng tích quan trọng thể hiện sự quyết tâm giành và giữ đất nước.

7. Khe Sanh

Khe sanh là 1 thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, được cả thế giới biết đến là trận ” Điện Biên Phủ thứ 2″ hay “địa ngục trần gian ” theo cách gọi của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong trận đánh khe Sanh năm 1968.

Khe Sanh trong lịch sử
Khe Sanh trong lịch sử

Được xem là một chốt quan trọng, đế quốc Mỹ cho xây dựng cứ điểm quân sự lớn nhất  nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam ruột thịt và cắt ngang đường mòn Hồ Chí Minh.Khe sanh nằm trong 1 thung lingx đất đỏ cao hơn mặt nước biển 400m. Năm 1965-1966 Quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã xây dựng Khe Sanh thành cứ điểm lớn nhất trong tuyến phòng thủ đường 9. Đây là một trong ba “mắt thần” (Khe Sanh, Làng Vây và Tà Cơn) của hàng rào điện tử McNamara. Tại Khe Sanh đã diễn ra những trận đánh lớn trong chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh năm 1968, chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971.
Ngày nay, Khe Sanh trở thành địa danh gắn liền với cây cà phê khi các đồn điền Pháp lập ra.Cà phê khe Sanh nổi tiếng thơm ngon, ngày càng phát triển và giữ vững thương hiệu.

8. Đảo Cồn Cỏ- Viên ngọc giữa biển Đông

Đảo Cồn Cỏ có hình dạng tương đối tròn, diện tích khoảng 4Km2, chu vị 8 km, đồi cao từ 5-30m với mực nước biển, riêng giữa đồi có một đỉnh đồi nhô lên với chiều cao 63m.Tuy chỉ cách đất liền 30 km nhưng các phương tiện thông thường không thể lên đảo khi gặp triều lên. Từ bãi biển Cửa Tùng thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng trị nhìn ra phía Tây ta sẽ thấy những hòn đảo xanh lam nổi lên giữa mặt biển khơi. Nhìn hòn đảo vào buổi bình minh là đẹp nhất, những tia nắng lấp lánh soi bóng Cồn.Cồn Cỏ như một chiến hạm thuyền trấn giữ ngoài khơi.Bởi lý do đó mà Đảo Cồn Cỏ còn có tên gọi khác đảo Hổ, đảo Hòn Mệ.

Đảo cồn Cỏ anh hùng
Đảo cồn Cỏ anh hùng

Đảo Cồn Cỏ có hệ thống động thực vật phong phú, là đảo nhưng vẫn có rừng, có đồi núi rậm rạp.Nơi đây gắn liền với những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ với nhiều di tích còn đến ngày nay như đài liệt sỹ trên đảo, tưởng nhớ những chiến sĩ quả cảm hy sinh thân mình bảo vệ đảo.

9. Cửa Khẩu Lao Bảo

Cửa khẩu lao bảo là một cửa khẩu của Việt nam có đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, thuộc huyện Hướng Hóa ,tỉnh Quảng Bình.Khu kinh tế thương mại đặc biệt lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng bậc nhất của Việt Nam , nằm tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo.

Một góc Lao Bảo ngày nay
Một góc Lao Bảo ngày nay

Nằm trên quốc lộ 9 từ Đông Hà sang Lào, cách thành phố Đông Hà khoảng 80 Km và ngay cạnh sông Sepon. Đối diện khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo qua đường biên giới thương mại biên giới Den Savanh. Hai khu này có một nút quan trọng trên hành lang kinh tế Đông tây.
Lao bảo là một địa danh mua sắm nổi tiếng hàng Thái Lan miễn thuế, đến đây du khách tha hồ mua sắm các mặt hàng rẻ như mỹ phẩm, gạo thái, hàng điện tử…Lao Bảo giờ đây trở thành một thị trấn sầm uất với nhiều khách sạn cao tầng, nhiều quán ăn lớn.

10. Thắng cảnh Dăkrông

Thắng cảnh Đakrông nằm trong huyện Đakrông, tỉnh Quảng trị, là tên gọi chung cho khu vực có khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, nên thơ mà trữ tình của vùng núi Quảng trị.Thắng cảnh Đăkrông có sông Đakrông xinh đẹp ẩn dấu trong mình những huyền thoại đầy chất sử thi và nhân văn, có cầu Đakrông duyên dáng giữa ngút ngàn trời mây, sông nước, núi rừng và có mỏ nước khoáng tự nhiên quý giá .Nơi đây còn là một điểm nút quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh và quốc lộ số 9, con đường xuyên Á qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Đen Sa Vẳn.

Dòng sông Đakrông thơ mộng bên những ngọn núi
Dòng sông Đakrông thơ mộng bên những ngọn núi

Du lịch Quảng Trị, du khách còn đến các điểm khác hấp dẫn hơn như những làng quê yên bình sau những hàng cau, rặng tre, chùa Sắc tứ Tịnh Quang,sông Thạch Hãn, bản làng dân tộc người Vân Kiều…

 

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top