skip to Main Content

Về Hải Phòng ngắm hoa Làng Lũng

Nhiều vùng đất vốn dĩ chỉ dành cho hoa và chỉ có hoa mới khoe sắc rực rỡ nơi đây. Tại Hải Phòng có nhiều làng hoa như làng hoa làng Lũng ở Đằng Hải,

Người Làng Lũng sinh ra, lớn lên, trồng hoa, sống cùng hoa, làm giàu từ hoa. Về thăm làng hoa mỗi dịp Tết đến, xuân về ta vẫn bắt gặp cả rừng hoa dưới mặt đất. Tiếng thơm của làng hoa Làng Lũng làm nên nét đẹp truyền thống, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

download
                                            Sắc tím hoa Làng Lũng
 Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, khi những cơn gió heo may mang cái rét ngọt ngào về trên đất Cảng, bầy chim én xôn xao gọi mùa, những cành đào khoe sắc hồng vươn mình trong cái nắng mùa xuân với âm hưởng ngập tràn đất trời, người Hải Phòng lại xao xuyến nhớ đến một địa chỉ thân quen, làng hoa nổi tiếng miền Bắc từ thập  kỷ trước: làng hoa Lũng. Bí quyết trồng hoa người làng Lũng đã tạo ra những bông hoa đồng tiền kép cánh dày đủ màu sắc,cành  Lay – ơn thân chắc mập, thẳng tắp, bông to với đủ sắc màu từ trắng, vàng, tím đô. Trong những vườn hoa những bông Cúc vàng rực, Hồng nhung đỏ thắm đua nhau khoe sắc, căng tràn nhựa sống.
lang-hoa
                               Hoa được nhiều người tới tham quan và chụp ảnh

Để về với làng Lũng ngắm hoa, hãy chọn cho mình những chuyến đi để kịp về với làng hoa vào buổi sáng . Đây là lúc bông hoa khoe sắc lung linh nhất. Những người yêu hoa ở phương xa, hãy đặt ngay một vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng, rồi dùng xe đưa đón sân bay Cát Bi về thành phố, tới Hải Đằng ngắm hoa làng Lũng. Khi đó, bao niềm vui vỡ òa trên gương mặt bởi cảnh đẹp quá đỗi không thốt nên lời.Đã có thời, hoa Làng Lũng xuất khẩu ra nước ngoài, cạnh tranh với những xứ sở hoa Hà Lan, Đông Âu tự hào vì được nhiều khách hàng yêu mến… Nhờ vào hoa, đời sống của người dân làng hoa Đằng Hải khá sung túc, làng hoa từng đón nhiều nguyên thủ Quốc gia như cố tổng bí thư Trường Chinh, Lê Duẩn, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng… về thăm. Vườn hoa làng Lũng luôn tấp nập du khách gần xa về chiêm ngưỡng, chụp ảnh, mua bán.

vnweblogs-8240-1383816066
                                                   Sắc hoa tinh khiết

Thời huy hoàng ấy làng hoa Làng Lũng chưa xa, hơn chục năm trước cả làng vẫn còn là một vườn hoa, xa xa, cái khung cảnh đó tuyệt vời biết bao nhiêu, như một khu vườn cổ tích với ngàn bông hoa vươn mình đón nắng. từng đàn ong bướm dập dìu về múa lượn. Hoa trồng từ sân nhà ra ngoài vườn, trồng làm hàng rào, sắc hoa rực rỡ khắp làng. Không khí náo nức rộn ràng khắp làng từ khi bước vào vụ trồng hoa Tết, những chuyến xe đưa hoa Làng Lũng đi khắp các vùng đất nước. Hoa Làng Lũng sánh vai cùng hoa của Nhị Khê (Hà Tây); Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân (Hà Nội). Chợ hoa kéo dài trên tất cả ngả đường làng.

Tuy nhiên , với  tốc độ đô thị hóa như hiện nay, làng hoa – vườn cổ tích trong lòng Hải Phòng còn hay mất là sự lo lắng của nhiều người,, và là sự nuối tiếc của du khách. “Đất lề quê thói”, những con người sinh ra, lớn lên, đau đáu với nghề trồng hoa truyền thống, không muốn hồn cốt làng nghề của cha ông gây dựng từ bao đời đi vào quên lãng. Người làng hoa tìm mọi cách khôi phục, gìn giữ, kế thừa, phát triển nghề hoa trước nguy cơ “thất truyền”. Dân làng Lũng gắng gỏi trồng hoa trên những mảnh ruộng, thửa vườn còn lại của gia đình mình.

Hiện nay, người trông hoa làng Lũng còn mua thêm các giống hoa mới từ Đà Lạt, trung Quốc về để chăm sóc, nhằm tăng thêm giá trị của những cây hoa, làm đa dạng hơn về chủng loại. Hơn nữa, để nâng cao giá trị của Hoa, các gia đình ở đây còn mở thêm các dịch vụ điện hoa, chuyển phát nhanh, bó hoa…

Chính sự cố gắng, cần cù đó mà ngày nay, hoa  làng Lũng vẫn luôn khoe sắc,nổi bật và là niềm tự hào của người dân. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền,Phường Đằng Hải đã dành 1ha, ngay trung tâm Làng Lũng để tiến hành xây dựng chợ đầu mối hoa. Mỗi khi tết về, 50 chủ vườn hoa phường Đằng Hải đã tham gia chợ hoa Xuân và cây cảnh của quận Hải An ngay cạnh trung tâm hành chính quận.Cả một bầu trời ngập tràn hoa khoe sắc bên chợ với không khí nhộn nhịp ngày tết mà lòng vui ngập tràn. Và đây chính là điểm nhấn cho du lịch Hải Phòng trong hiện tại và tương lai.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top