Tổng quan về huyện Tân Yên

1. Vị trí địa lý huyện Tân Yên

Tân Yên là một huyện miền núi thấp nằm về phía tây bắc của tỉnh Bắc Giang, nơi chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng miền núi phía Bắc. Tân Yên có điều kiện tự nhiên, địa hình khá phong phú, đa dạng có núi, có sông, có rừng cây, lại có những cánh đồng phì nhiêu màu mỡ… khí hậu nhiệt đới ôn hòa, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ, nên thơ.

Cánh đồng huyện Tân Yên

Cánh đồng huyện Tân Yên

>> Phương tiện giao thông Bắc Giang cần biết khi di du lịch
>>Các điểm du lịch hấp dẫn du khách nhất ở Bắc Giang
>>Khách sạn Bắc Giang giá rẻ , chất lượng phục vụ tốt
>>Đặc sản Bắc Giang cuốn hút bao người trở về

2. Lịch sử hình thành huyện Tân Yên

Ngày 06 tháng 11 năm 1957, Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra Nghị định số 523/TTg chia huyện Yên Thế thành 2 huyện Tân Yên và Yên Thế. Trước thời điểm ấy Tân Yên là phần đất phía nam của huyện Yên Thế mà sử sách dân gian vẫn quen gọi là miền Yên Thế Hạ. Theo sử sách, cho thấy: Thời Nguyễn, đầu thế kỷ XIX, huyện Yên Thế thuộc phủ Bắc Hà, xứ Kinh Bắc (năm Minh Mạng đổi làm phủ Thiên Phúc).
Năm Minh Mệnh thứ ba (1822) xứ Kinh Bắc đổi là trấn Bắc Ninh, đến năm Minh Mệnh thứ 12 (1831) gọi là tỉnh Bắc Ninh, gồm 4 phủ, hai phân phủ và 20 huyện. Huyện Yên Thế thuộc phân phủ Lạng Giang.
Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 Yên Thế trở lại đơn vị hành chính huyện của tỉnh Bắc Giang, nhưng các đơn vị hành chính dưới huyện không giữ như cũ, mà thay đổi như: bỏ cấp tổng, cấp xã được mở rộng hơn, nhỏ hơn tổng nhưng lớn hơn làng, bao gồm một số thôn xóm, các đơn vị châu, phủ bị bãi bỏ. Cho đến năm 1957, phần phía nam của huyện Yên Thế (tức miền Yên Thế hạ) tách ra thành lập huyện mới mang tên Tân Yên, phần còn lại vẫn giữ tên cũ là Yên Thế.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Tân Yên

Du lịch Bắc Giang về huyện Tân Yên vùng rẻo cao nhiều phong cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Tân Yên còn là vùng đất cổ có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, để lại dấu ấn đậm nét trong những mái đình, mái chùa cổ kính, với cây đa, bến nước, ao làng, những dặng tre xanh ngát, những lễ hội dân gian đặc sắc, những phong tục đẹp, những làn điệu dân ca… Đồng thời, nơi đây còn ghi nhiều dấu ấn cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế. Đó là những giá trị văn hoá có thể khai thác phục vụ khách du lịch. Tân Yên có 347 di tích lịch sử văn hoá, trong đó đã có 52 di tích được xếp hạng. Trong số các di tích xếp hạng, có nhiều di tích đặc biệt quan trọng, lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc tiêu biểu như: đền thờ Nàng Giã Đại Thần (núi Đót – xã Phúc Sơn), cụm di tích khởi nghĩa nông dân Yên Thế… Ngoài ra, hầu hết các làng ở Tân Yên đều có đình, chùa – nơi sinh hoạt văn hoá và tín ngưỡng của cộng đồng.

Một lễ hôi ở Tân Yên

Một lễ hôi ở Tân Yên

Một số di tích tiêu biểu, như: đình Vường, đình Nội, đình Cao Thượng, chùa Kim Tràng, chùa Tứ Giáp, đều là những di tích cổ còn bảo lưu được nhiều nét kiến trúc, nhiều giá trị lịch sử quan trọng.
Ngoài ra còn có khu du lịch núi Dành, khu du lịch núi Đót là những điểm đến hấp dẫn khi du khách bề tham quan , du lịch Bắc Giang. Quanh các khu du lịch này là các đền chùa, …

4. Đặc sản huyện Tân Yên

Không những nổi tiếng với cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, Tân Yên còn nổi tiếng với những món ngon hấp dẫn của các đồng bào dân tộc. Đến đây du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những sản vật núi rừng như: mật ong rừng, măng rừng, gà đồi, lợn bản, cá suối, ếch chạc, cóc suối, đậu phụ, rau sạch, khau nhục, xôi trứng kiến, miến dong Sơn Động, mật ong Sơn Động…

Hấp dẫn bánh gio Tân Yên

Hấp dẫn bánh gio Tân Yên

Đặc biệt hơn các món ăn trên, huyện Tân Yên có những món ăn đặc trưng, làm thương hiệu của huyện: nem nướng, rượu Sâm núi Dành, xã Liên Chung, bánh Gio, tương Vân Cầu ở xã Song Vân.

5. Phương tiện giao thông huyện Tân Yên

Huyện Tân Yên gần đường QL 37, có đường quốc lộ 295, 284 chạy qua địa bàn huyện. Từ thành phố Bắc Giang, đi về huyện Tân Yên theo đường DT284. Thị trấn Cao Thượng được coi là đầu mối giao thông, là ngã đường đến các huyện, thành khác trong và ngoài tỉnh.
Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang, du khách về Tân Yên, du khách có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

Tắc xi huyện Tân Yên

Tắc xi huyện Tân Yên

6. Đơn vị hành chính Tân Yên

Huyện Tân Yên là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch. Nơi đây đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ. Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa. Với chất lượng phục vụ ngày càng tốt, huyện Tân Yên là điểm đến không thể thiếu đối với du khách gần xa.
Hiện nay, huyện có 2 thị trấn Cao Thượng (huyện lị), Nhã Nam, cùng 22 xã.

7. Cảm nghĩ về huyện Tân Yên

Tân Yên là huyện miền núi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, núi non trữ tình,bản sắc dân tộc phong phú cùng những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Tân Yên vừa hiện đại vừa truyền thống góp phần làm giàu và đẹp quê hương xứ Vải. Trong tương lai, Tân Yên, Bắc Giang sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch