skip to Main Content

Huyện Tĩnh Gia

 

1.Vị trí địa lý huyện Tĩnh Gia

Tĩnh Gia là huyện cực nam của tỉnh Thanh Hóa,  thuộc vùng bán sơn địa, phía nam giáp tỉnh Nghệ An, phía đông giáp biển, phía bắc giáp huyện Quảng Xương, phía tây giáp huyện Nông Cống và huyện Như Thanh. Tĩnh Gia vừa có biển, vừa có núi rừng cùng nhiều danh thắng, huyện Tĩnh Gia có nhiều lợi thế phát triển kinh tế tương đối toàn diện, đặc biệt là phát triển du lịch, công nghiệp và thuỷ, hải sản.

du-lich-bien-ha-noi-haihoa-3
Biển Tĩnh Gia cát trắng, bờ biển rộng

2.Lịch sử hình thành huyện Tĩnh Gia

 

Vào thời Hùng Vương, Tĩnh Gia thuộc bộ Cửu Chân, một trong 5 bộ của nước Văn Lang. Thời kỳ văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay hơn 2000 năm), các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở núi Chè (xã Mai Lâm) các công cụ bằng đồng của người Việt cổ. Thời An Dương Vương, thuộc đất Âu Lạc của Thục Phán An Dương Vương.Năm 1838, vua Minh Mạng tiến hành cải cách hành chính, một số huyện ở Thanh Hóa có sự tách nhập, thay đổi tên gọi. Các huyện Ngọc Sơn, Nông Cống, Quảng Xương gộp thành phủ Tĩnh Gia. Sau Cách mạng tháng Tám, bãi bỏ cấp phủ, phần đất cũ của huyện Ngọc Sơn trở thành huyện Tĩnh Gia. sau nhiều lần thay đổi, đến nay huyện Tĩnh Gia có 34 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 33 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Tĩnh Gia

Về với Tĩnh Gia, hãy đi ngắm biển ở Hải hòa để ngắm bình minh. Bãi biển Hải Hòa rất dài và đẹp với bờ cát trắng, sóng nhẹ. Biển Hải Hòa hiện vẫn giữ được những nét hoang sơ và thơ mộng rất  phù hợp cho những du khách yêu thích khám phá. Du lịch Thanh Hóa, đến với Tĩnh Gia, du khách không thể không ghé thăm những địa danh nổi tiếng như: Hòn Bảng, Hòn Biện Sơn, Hòn Mê, núi Ngọc Sơn, núi Am, núi Thề Nguyền, hồ Yên Mỹ, động Trúc Lâm, nhà thờ Bùi Thị Xuân, di tích kiến trúc núi đá nghệ thuật thờ Quận công Lê Ðình Châu, nhà thờ xứ Ba Làng xây dựng năm 1893, đền thờ Lương Chí thờ Ðào Duy Từ,… Tất cả tạo thành quần thể du lịch vô cùng độc đáo, là sự tổng hòa giữa những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng cùng các truyền thuyết, dấu tích lịch sử.

tinh_gia_3
Trẻ con vui đùa với biển Hải Hòa

4.Ẩm thực huyện Tĩnh Gia

Là vùng có bờ biển dài, đến với tĩnh gia, du khách sẽ được thưởng thức hải sản tươi ngon từ tôm , mực, cá….được chế biến theo phong tục truyền thống của vùng và nhiều sản vật địa phương khác.

65164304-small_205827
Phơi tôm

5. Phương tiện giao thông huyện Tĩnh Gia

Tính Gia còn có hệ thống giao thông thuận lợi với  hơn 40 km đường quốc lộ 1A chạy qua huyện theo chiều dài Bắc – Nam , tuyến đường sắt Bắc – Nam và hệ thống tỉnh lộ nối liền với các huyện và tỉnh bạn. Đặc biệt 3 cửa Lạch với cảng Nghi Sơn, tuyến đường nối cảng Nghi Sơn với đường Hồ Chí Minh cùng hệ thống sông cũng là một thế mạnh để Tĩnh Gia phát triển du lịch và thông thương.

Đến với huyện Tĩnh Gia quý khách có thể đi đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Thanh hóa tại sân bay Vinh hoặc sân bay Thọ Xuân ., các hãng xe bus, xe khách, xe lửa, tàu, taxi…Trong đó, các chuyên gia, các thương gia  làm việc tại Tĩnh Gia thường xuyên sử dụng xe đưa đón tại sân bay Thọ Xuân để di chuyển, đảm bảo tiết kiệm thời gian và công việc

6. đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Tĩnh Gia

Huyện lị huyện Tĩnh Gia thuộc thị trấn Tĩnh gia, nơi đây tập trung các ngân hàng, các công ty, các dịch vụ cho toàn huyện  phong phú đa dạng. đảm bảo mọi nhu cầu của người dân và khách thập phương.

Hơn nữa cảng Nghi Sơn Thanh Hóa đang ngày càng thu hút nhiều công ty, tạo điều kiện cho các dịch vụ kèm theo phát triển nhanh.

7. Cảm nghĩ huyện Tĩnh Gia

từng là vùng đất khó khăn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. ngày nay với sự đầu tư của nhà nước, Tĩnh Gia nằm trong khu kinh tế Nam Thanh- Bắc Nghệ, tạo ra việc làm, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top