skip to Main Content

Huyện Cẩm Thủy

1.Vị trí địa lý huyện Cẩm Thủy

Cẩm Thủy là một huyện trung du miền núi nằm ở phía Tây – Bắc của tỉnh Thanh Hóa. Có huyện lỵ cách thành phố Thanh Hóa 70 km . Huyện Cẩm Thủy phía đông giáp huyện Vĩnh Lộc, phía Bắc giáp huyện Thạch Thành, phía tây giáp huyện Bá Thước và phía nam giáp huyện Ngọc Lặc và Yên Định.

2. Lịch sử hình thành huyện Cẩm Thủy

suoicathan6
Cảnh đẹp Cẩm Thủy

Thời Đinh, Lê, Lý có  huyện có tên là Cử Long Man. Thời Trần, Hồ lại đổi tên là Lỗi Giang, sang thời Lê sơ có tên là Lạc Thủy, đến đời vua Lê Thánh tông (Quang Thuận 1460 – 1469) được đổi tên là huyện Cẩm Thủy và  giữ đến nay.

 Cẩm Thủy là vùng đất anh hùng trong phong trào kháng chiến chống quân xâm lược và trong hai cuộc kháng chiến chống bọn thực dân pháp và đế quốc Mỹ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự thay đổi địa lý hành chính. huyện Cẩm Thủy hiện nay có 19 xã và 1 thị trấn.

Huyện Cẩm Thủy có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh, Mường ,Dao và một số dân tộc anh em khác

3.Danh lam thắng cảnh

Về với Cẩm Thủy  thanh bình, yên ả của miền quê trù phú, ngập tràn màu xanh hoa trái. Nét nguyên sơ của những cánh rừng, những con suối, dòng sông và núi non, mây trời soi bóng ẩn hiện hiện. Những bản làng thấp thoáng với những bóng nhà sàn cheo leo trên lưng đồi, triền núi. sắc màu ấy của Cẩm Thủy – vùng đất đẹp tươi và hấp dẫn biết bao tâm hồn yêu cái đẹp.

f4e018a38271e0edca
Suối cá thần Cẩm Lương

Cẩm Thủy có nhiều di sản văn hóa, lịch sử, nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: Thắng cảnh động Cửa Hà (Cẩm Phong), Chùa Chặng (Cẩm Sơn), Chùa Rồng (Cẩm Thạch), Chùa Mầu (Cẩm Vân), Chùa Vọng (Cẩm Giang) và đặc biệt là suối cá Thần Cẩm Lương địa điểm hấp dẫn bao người khi đi du lịch Thanh Hóa.

4. Ẩm thực huyện Cẩm Thủy

Với vùng đất đa dạng, nhiều dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc lại có những nét ẩm thực đặc sắc khác nhau.Đặc biệt là lợn muối chua là món ăn độc đáo, đặc biệt của người Mường, miền núi phía Bắc. Đây là  món truyền thống đồng bào Mường chỉ dùng để tiếp khách quý.

thom-ngon-thit-lon-muoi-chua-cua-nguoi-mai-chau4
Thịt lợn muối chua Người Mường

Ngoài ra người Cẩm Thủy còn chế biến nhiều món ăn rất ngon từ chính quê mình như: cá trắm sông Mã hấp đu đủ, ếch hấp củ chuối và nhất là món bánh lá.Bánh lá là đặc sản của vùng  thường được làm để cúng giỗ, lễ Tết hoặc thết đãi khách đường xa. trước đây vì nghèo quá đã dùng bánh này để tiến vua. Đặc sắc hơn nữa Cẩm Thủy còn có rượu cần. Uống rượu cần bên bếp lửa ,nghe điệu Xường xứ Thanh cảm giác mình lạc vào cuộc sống người dân.

5.Phương tiện Giao thông huyện Cẩm Thủy

Cẩm Thủy có đường liên vận quốc tế 217 dài 40 km nối vùng thượng Lào với Biển Đông, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 217, sông Mã giao nhau tại thị trấn Cẩm Thủy tạo điều kiện giao lưu kinh tế huyện Cẩm Thủy với các lãnh thổ kinh tế trong và ngoài tỉnh, nhất là với thủ đô Hà Nội.

Đi lên huyện Cẩm Thủy nếu ở xa có thể đi bằng máy bay,đi xe lửa hoặc xe khách.Trong huyện có nhiều hãng taxi hoặc xe khách đi liên tỉnh giá rẻ  phục vụ nhu cầu đi lại của khách thập phương. Hiện nay với sự phát triển du lịch, du khách có thể sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa và có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân thuận tiện và tiết kiệm nhiều thời gian .

6. Đơn vị hành chính huyện Cẩm Thủy

Trung tâm huyện Cẩm Thủy có trụ sở tại thị trấn Cẩm Thủy. Tai đậy có cơ quan, các ban ngành. các ngân hàng với các dịch vụ cơ bản. Đồng thời đây là nơi hoạt động thương mại của toàn huyện.

Huyện có một trường cấp 3 cùng các các trường cấp hai, cấp 1 tại các điểm xã.

7.Cảm nghĩ về huyện Cẩm Thủy

Cẩm Thủy không chỉ là vùng đất có phong cảnh sơn thủy hữu tình, có văn hóa bản làng đặc sắc mà nơi đây còn có những món ngon khó cưỡng. Về với Cẩm Thủy, du khách sẽ say lòng bởi thiên nhiên và tình cảm người dân mang lại.Đây là huyện có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa .

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top