skip to Main Content

Thành phố Thanh Hóa

1.Vị trí địa lý thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa ,khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa. Toạ lạc trên vùng đất cổ của nền văn hóa Đông Sơn. Thành phố Thanh Hóa là một đô thị trẻ, nằm hai bên bờ sông Mã, phía bắc và đông bắc giáp huyện Hoằng Hóa, phía nam giáp huyện Quảng Xương, phía đông nam giáp thị xã Sầm Sơn, phía tây giáp huyện Đông Sơn và phía tây bắc giáp huyện Thiệu Hóa. Đây là thành phố có vị trí, cảnh quan sinh thái rất thuận lợi, là vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa, ẩn chứa trong lòng nhiều tầng văn hóa dân tộc. Thành phố Thanh Hóa cách thủ đô Hà Nội 160 Km về phía nam.  Là một đô thị phát triển và là một trong những thành phố lớn của khu vực Bắc Trung Bộ.

thuvientinh-copy
Thư viện tỉnh Thanh Hóa

2. Lịch sử hình thành thành phố Thanh Hóa

Ngày 29 tháng 5 năm 1929, người Pháp quyết định thành lập thành phố Thanh Hóa, là một thành phố cấp 3 thuộc tỉnh. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, thành phố chuyển thành thị xã Thanh Hóa. Năm 1995, Chính phủ ra Nghị định số 85-CP điều chỉnh địa giới mở rộng thành phố Thanh Hóa, sát nhập thêm một số xã lân cận vào thành phố.Năm 2004, thành phố Thanh Hóa được công nhận là đô thị loại 2. Thành phố là một trong những đô thị trực thuộc tỉnh có quy mô dân số, diện tích và có số đơn vị hành chính lớn nhất trong các đô thị trực thuộc tỉnh của Việt Nam hiện nay

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Thanh Hóa

thanhhoa-hamrong
Cầu Hàm Rồng

Là một đô thị đang trên đà phát triển, Thanh Hóa khoác trên mình màu áo năng động với nhiều công trình hiện đại. Tuy nhiên trong lòng của thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như Thái Miếu nhà Hậu Lê, Cầu Hàm Rồng – tượng đài về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân và thanh niên Việt Nam,  một biểu tượng trước toàn thế giới về sự thất bại của chính sách xâm lược và hiếu chiến của đế quốc Mỹ, Chùa Thanh Hà ( Phường Trường Thi – thành phố Thanh Hóa), mắt rồng, cảng Lễ Môn, đồi Quyết…và còn rất nhiều danh lam nổi bật khác.

Thành phố Thanh Hóa còn nổi bật với các làng nghề như bánh nem Cầu Bố,Rượu làng Quảng Xá, gốm Lò Chum, chế tác đá mỹ nghệ tại làng nghề truyền thống khu vực Nhồi, nghề làm nem, giò, chả ở Đông Hương, tp Thanh Hóa….đây là những làng nghề nổi tiếng được du khách gần xa đến tham quan và mua sắm.

4. Ẩm thưc thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa là nơi tập trung nhiều đặc sản của cả tỉnh.Thành phố Thanh Hóa có rất nhiều loại ẩm thực mang đậm dấu ấn riêng tại các con phố. Trong đó có bánh nem Cầu Bố, đây lá loại lá dùng để cuốn nem vào dịp tết và những ngày có công việc lớn của người Việt. Bánh cuốn, bánh gai,Nem chua, rượu làng Quảng Xá….các món ăn này được du khách thập phương, những chuyến xe qua lại nam bắc ưa thích mua về làm quà.

nem_chua_thanh_hoa
Nem chua Thanh Hóa

 

5. Đơn vị hành chính.thành phố Thanh Hóa

Thành phố là thành phố lớn của tỉnh, vì thế ở đây có 3 trường đại học, nhiều trường cao đẳng, trung cấp đảm bảo nhu cầu nhân lực cho toàn tỉnh và khu vực.

Các ngân hàng, các dịch vụ lớn trong toàn tỉnh tập trung trong thành phố, với loại hình đa dạng, phong phú, đáp ứng mọi yêu cầu của người dân và du khách thập phương.

6.  Phương tiện giao thông thành phố Thanh Hóa

Thành phố nằm trên trục đường quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 153 km về phía nam ,cách thành phố Hồ Chí Minh 1.537km về phía bắc, cách bãi biển Sầm Sơn 16km về phía tây và cách biên giới Việt Lào (thuộc địa phận huyện Quan Hóa) 135km về phía đông.
Hàng ngày có các tuyến xe khách Thanh Hóa – Hà Nội xuất phát tại bến xe khách tại phố Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa và các tuyến xe khách đi trong tỉnh xuất phát tại bến xe nội tỉnh. Trong thành phố có các tuyến xe bus đi các huyện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách gần xa khi đi du lịch Thanh Hóa

thoxuan
Sân bay Thọ Xuân

Ngoài ra còn có tuyến tàu hỏa Thanh Hóa – Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh tại ga Thanh Hóa  4 Dương Đình Nghệ, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

Nếu đi bằng đường hàng không, du khách có thể tới cảng hàng không Thọ Xuân với vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa. Tại đây có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân đảm bảo mọi chặng bay của khách.

7. Cảm nghĩ về Thành phố Thanh Hóa

Đang trên đà đổi mình thay da đổi thịt, ngày nay thành phố Thanh Hóa luôn chứng tỏ mình là một thành phố năng động, hiện đại. đặc biệt với những tiềm năng về văn hóa, về danh lam thắng cảnh luôn tạo cho du lhachs những ấn tượng tốt đẹp khi du lịch Thanh Hóa

 

 

.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855