Các món ăn hấp dẫn ở Tây Ninh
Đất và trời Tây Ninh luôn quyến rũ bao người gần xa. Bạn thử tưởng thưởng xem, nét đẹp của đạo Cao đài với những tập tục, nghi lễ đẹp đẽ,nhà thờ đạo Cao Đài với kiến trúc đặc biệt nhiều người muốn chiêm ngưỡng một lần, rồi cả con hồ lớn đẹp tựa bức tranh, núi Bà Đen với nét đẹp hùng vĩ mà khi đến ta tưởng lạc vào chốn thần tiên….và còn nhiều địa danh khác trong toàn tỉnh bao người đắm say. Tuy nhiên, đã nói đến du lịch thì luôn phải nhắc đến ẩm thực.
Ẩm thực Tây Ninh là sự kết hợp của nhiều văn hóa khác nhau tạo nên sự khác biệt,nhưng cũng rất truyền thống. Hãy đồng hành cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn, ngược lên Tây Ninh trên chuyến xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất để khám phá món ngon vùng đất biên giới.
1. Bánh canh Trảng Bàng
Không chỉ đơn thuần là đặc sản địa phương, bánh canh Trảng Bàng còn mang trong mình nỗi nhớ niềm thương về mảnh đất Tây Ninh nắng gió trong lòng thực khách xa .Để có những sợi bánh canh trắng ngần, người ta thường chọn gạo nàng thơm.Tô bánh canh đặc trưng với giò heo, huyết và những cọng hành xanh tươi.Mỗi gia đình có một bí quyết riêng trong từng sợi bánh, từng loại gia vị và cách pha chế gia truyền, từ đó mà sợi bánh ngày càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.Khi ăn, nước dùng thanh, ngọt. Khói của tô bánh canh bốc nghi ngút, lăn tăn mỡ hoa nóng bỏng khi húp thử. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương hầm hay vị mềm của những lát thịt phía trên tô bánh.
2. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Lại là một món ăn khác của người dân Trảng Bàng.Đây được xem là món đặc sản có quy trình chế biến công phu, cầu kỳ và tinh tế. Bánh phải được làm từ gạo ngon, không pha trộn.Khi xay gạo người làm nghề sẽ cho thêm một lượng muối nhỏ để tạo vị mặn. Bánh khi tráng được tráng dày 2 lớp, so với bánh vùng khác, bánh tráng Tây Ninh luôn dày hơn. Quy trình làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, khi bánh chín sẽ được đem đi phơi nắng, nướng trên một cái lò đặc biệt đến khi bánh chuyển màu và tiếp đó được đem phơi sương trong khoảng thời gian nhất định để tăng mùi vị của chất gạo ngon.Sự thấm sương sau khi nướng trên bếp làm cho bánh đủ mềm và đủ dẻo.Bánh tráng ngoài cuốn nem còn dùng cuốn gỏi hay các loại thức ăn khác hấp dẫn hơn với hương thơm và vị ngon đậm đà.Nhất là ăn kèm với rau sống, thịt heo, chấm với nước mắm pha chế công phu tạo nên sức lôi cuốn diệu kỳ.
3. Bánh tráng me
Có thể nói, người dân Tây Ninh sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo từ gạo.Từ bánh tráng phơi sương, người dân nơi đây sáng tạo thêm nhiều món đi kèm như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng và đặc biệt có món bánh tráng me làm thành món đặc sản ăn vặt cuốn hút nhiều giới trẻ.Một phần Bánh tráng me gồm có một xấp bánh tráng bột gạo (hoặc bột mì) đã phơi sương cho dẻo, cắt rồi xếp làm 4 lại, 1 gói nước sốt me, 1 gói đậu phộng rang giã vụn, 1 gói sa tế ớt cay, 1 gói hành phi. được bỏ sẵn trong bịch.
Trong đó, nước me là là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.Nước me vừa có vị ngọt , chua nhưng thanh, ăn vào lạ miệng.Tùy theo sở thích thực khách có thể tùy nghi gia giảm các gói gia vị đi kèm để pha thành nước chấm đặc biệt.Gỡ các miếng bánh dẻo dai, cho thêm các gia vị có sẵn, chậm rãi mà thưởng thức.Vị chua của nước me, vị cay xé của ớt, vị mặn của bánh tráng, vị thơm của tôm rang cùng với chút thơ, béo ngậy của đậu phộng tạo nêN cái cảm gIác khó tả ngay trong đầu lưỡi.
4. Ốc xu núi Bà
Ốc xu núi bà hay còn gọi là ốc nàng Hai Có hình dạng gần giống ốc bươu nhưng có mình dẹt và nhỏ hơn, người dân nơi đây cho rằng ốc xu núi Bà không những ngon đặc trưng mà còn có tác dụng chưa nhức mỏi khá tốt. Ốc sau khi được bắt về, rửa sạch, chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như: nướng, hấp sa, xào. luộc, xào me,…Thịt ốc xu có vị dai, giòn, vị ngọt thanh ăn vào bổ dưỡng.
Để cảm nhận được vị ngon của món ăn này, người ta thường hấp ốc với dừa nạo nấu sẵn cùng với sả, ơt.Nước mắm cho gừng với ớt băm nhuyễn, ăn vào đủ vị ngon, ngọt, béo, cay ấm…
Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng khi hàn huyên tâm sự cùng bạn bè.
5.Thằn lằn núi bà Đen
Được xem là đệ nhất ẩm thực núi Tây Ninh, thằn lằn núi là món nhậu cuốn hút cánh mày râu. Món ăn này luôn được nhiều thực khách săn đón khi đến Tây Ninh.
Thằn lằn núi băm nhỏ xào với tiêu xanh, ăn kèm với bánh tráng và lá lót là món nhiều người chế biến nhất.Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến thằn lằn núi chiên giòn, ăn kèm với xà lách, ru thơm và mắm me.
6.Muối Tôm Tây Ninh
Nhắc đến Tây Ninh không thể bỏ qua món muối tôm, đặc sản độc đáo của địa phương. Công dụng của muối dùng để chấm hoa quả, trái cây như cóc, xoài, ổi,…cái vị mặn, ngọt, cay và thơm của tôm mà nhiều người bị cuốn hút. Khi ăn hoa quả, chấm với muối thì độ ngon tăng lên gấp bội lần.
Du khách đi du lịch Tây Ninh thường tìm mua những hũ muối tôm về dành tặng bạn bè, người thân vừa có giá trị lại hữu ích trong ăn uống.
Nguyên liệu của món chấm này bao gồm muối, tôm, thịt, tỏi, ớt, cải đỏ…các nguyên liệu được tính toàn tho công thức tỉ mỉ, liều lượng nhất định sau đó đem xay đều rồi rang qua lửa, phơi nắng cho dậy mùi thơm.Tùy vào nhu cầu tiêu dùng mà muối Tây Ninh được đóng hộp to nhỏ khác nhau
7. Nem bưởi
Nem bưởi là món ăn phổ biến ở Tây Ninh. Nó có vị chua, nặn, ngọt , cay của ớt, tiêu và một chút hương vị đặc trưng làm thành món nem lạ lẫm mà đầy dư vị hấp dẫn.
Nguyên liệu chính của món ăn này là vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô kết hợp các phụ liệu như khế chua, ớt hiểm, tiêu, lá chùm ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và phải hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt quyến rũ nhiều thực khách. Ngoài dùng làm món ăn trong các bữa cơm, nem bưởi còn là món ăn chơi thú vị sau những buổi rảnh rỗi.
Ngoài các món trên còn có nhiều món ở các địa phương mà nếu có dịp, các bạn hãy ghé qua, thưởng thức một lần.Chính những âm điệu cuộc sống ẩn trong những món ăn làm tăng thêm phần hấp dẫn của một vùng đất biên giới.