Huyện Vân Hồ

1.Vị trí địa lý huyện Vân Hồ

Vân Hồ là một huyện năm hướng Đông Nam của tỉnh Sơn La.Phía Đông giáp huyện Mai Châu,tỉnh Hòa Bình, phía Nam giáp 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa tỉnh Thanh Hóa và giáp huyện Sốp Bâu tỉnh Hủa Phăn nước CHND Lào.Phía Tây giáp huyện Mộc Châu, và phía Bắc giáp huyện Đà Bắc , tỉnh Hòa Bình , tanh giới với sông Sỏe và cầu Đà Miêu.

Bản làng tại huyện Vân Hồ

Bản làng tại huyện Vân Hồ

Vân Hồ nằm trên trục đường giao thông huyết mạch của vùng Tây Bắc-QL6, cách trung tâm tỉnh 140km theo QL6.

2.Lịch sử hình huyện Vân Hồ

Huyện Vân Hồ được thành lập năm 1013 theo nghị quết dố 72/NĐ-CP ngày 10 tháng 6 năm 2013 của chính phủ trên cơ sở một phần diện tích và dân số huyện Mộc Châu.
Hiện nay huyện có 14 xã , trung tâm hành chính cấp huyện đặt tại bản Bó Nhàng, xã Vân Hồ.
Cư dân sinh sống ở Vân Hồ chủ yếu là người Thái, Kinh, Mường, Mông, Dao và Tày.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Vân Hồ

Vân Hồ là vùng đất có cảnh quan tươi đẹp, khi hậu trong lành với nhiều điểm tham quan thú vị, con người hồn hậu , hiếu khách.Mùa hè đến khám phá và du lịch Sơn La,du khách thường ghé qua Vân Hồ để ngắm những cảnh đẹp không khác gì Mộc Châu.
Với ưu thế nằm trong của ngõ nối các tỉnh khu vực Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và đồng bằng bắc Bộ.Du lịch Vân Hồ đang là một lợi thế lớn.

Đồi chè mộng mơ ở huyện Vân Hồ

Đồi chè mộng mơ ở huyện Vân Hồ

Đến với Vân Hồ, du khách sẽ được tham quan khu du lịch rừng thôn, đồi chè, rừng Pa Cốp tại xã Vân Hồ, khu du lịch Thái Chiềng Yên, khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha, hay vùng hồ Sông Đà, khu trồng hoa quả các địa phương.
Ngoài những thẳng cảnh đẹp, Vân Hồ cò có nhiều di tích lịch sử như: khu căn cứ cách mạng Mộc Hạ ,đền thờ bà chúa Hang Miếng (xã Quang Minh), thác Tạt Màng (Chiềng Yên) góp phần làm phong phú thêm các điểm du lịch huyện.

Một thác nước còn nguyên sơ ở huyện Vân Hồ

Một thác nước còn nguyên sơ ở huyện Vân Hồ

Hơn nữa, mỗi dân tộc sinh sống trong địa bàn lại có những nét văn hóa độc đáo khác nhau, những phong tục tập quán, ẩm thực và lễ hội làm nên một bức tranh đa dạng cho phát triển du lịch và văn hóa.Đặc biệt là hình thức du lịch văn hóa cộng đồng tại bản Hua Tạt (Xã Vân Hồ), bàn Nà Bai, Phụ Mẫu (xã Chiềng Yên).

4.Đặc sản huyện Vân Hồ

Huyện Vân Hồ cũng như các dân tộc khác sinh sống trên địa bàn tỉnh Sơn La.Đặc sản huyện Vân Hồ hấp dẫn du khách với các món ngon như cơm lam,xôi ngũ sắc,rêu nướng, thịt trâu gác bếp,nộm da trâu, Pa Tỉnh Tộp,Mận pịa,ốc suối,cháo mắc nhung, cá hồi,canh mọ,.
Thịt trâu gác bếp vẫn là món ngon và phổ biến nhất.Thịt trâu được lấy phần ngon nhất, đem ướ gia vị trồi treo trên bếp, hơi nóng của lửa sẽ là thịt trâu khô lại và chín.Khi ăn ngọt và thơm đặc trưng, nhất là đặc trưng núi rừng Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp Sơn La

Pa Tỉnh Tộp: là món cá suối nướng.Cá được bắt lên, rửa sạch, cho gia vị vào trong ổ bụng cho ngấm, trong các nguyên liệu không thể thiếu hạt mắc khén.Rồi kẹp vào thanh tre,nướng trên bếp lửa đến khi chín đều.Món ăn này vừa ngon đậm vị, thịt cá dai và thơm vô cùng.
Cháo mắc nhung: là loại cháo đặc biệt, ăn ngon, chủ yếu dùng để đãi khách quý.Đây là món cháo đặc sản được nhiều người ưa thích.

Thịt lơn muối chua người Dao

Thịt lơn muối chua người Dao

Đặc biệt là thịt lợn muối chua của người Dao, chỉ có trong những ngày lễ đại tiệc như lễ Lập Tịnh (tức lễ đặt tên), họ tổ chức cho con trai có độ tuổi từ 10 tuổi trở lên và đã là con trai ai cũng phải trải qua lễ này. Còn ngày thường dùng để tiếp khách quý.Thịt chua để càng lâu càng ngon, thời gian có thể tính bằng năm thịt mới gọi là “đạt chuẩn”. Thịt chua có đặc trưng là vị chua, thịt săn mềm, không ngấy, có độ giòn của thịt mỡ và độ giai của bì. Ò sui thường được ăn kèm với lá đăng lậu, lá lốt.

5.Phương tiện giao thông huyện Vân Hồ

Huyện Vân Hồ là một huyện cửa ngã, là người bạn láng giềng của Mộc Châu.Nơi đây có nhiều tháng cảnh đẹp để du khách lựa chọn để đi du lịch khi về tham quan và khám phá Sơn La.Con đường về với Vân Hồ dễ đi, nối liền Tây Băc với các tỉnh đồng bằng bắc Bội.Du khách lên Vân Hồ có thể đi bằng xe khách, ô tô cá nhân hay xe máy.Tuy nhiên, nếu là dân sành phượt, hãy chọn cho mình con chiến mã sắt để có thể ngắm khung cảnh nên thơ hai bên đường đi, những vườn đào,hay thửa ruộng cải mùa hoa nở trắng tinh khôi…

Xe khách Hà Nội Sơn La

Xe khách Hà Nội Sơn La

6.Đơn vị hành chính huyện Vân Hồ

Huyện Vân Hồ có 14 đơn vị hành chính cấp xã.Là một huyện còn nhiều khó khăn về kinh tế nên những cơ sở vậ chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ nhu cầu cơ bản cho người dân còn nhiều khó khăn.Nhất là tại các xã vùng sâu vùng xa việc đi lại của người dân,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Dân trí người dân còn thấp, trẻ em vẫn còn chưa được đến trường đầy đủ.Trang thiết bị văn hóa, giáo dục, y tế,…còn nghèo nàn,lạc hậu.

7.Cảm nghĩ về huyện Vân Hồ

Huyện Vân Hồ là một huyện mới của tỉnh Sơn La.Nơi đây có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những con thác, những dòng suối, những bản làng bình yên trù phú nằm bên chân núi.Khung cảnh ấy khiến bao người muốn chinh phục.Những ai đã đến đây đều không thể quên những nụ cười trong veo của những đứa trẻ, sự thân thiện của người dân.Với những tiềm năng du lịch , trong tương lai, Vân Hồ sẽ ngày càng phát triển, trở thanh một địa chỉ đỏ khi du khách trở về du lịch Sơn La.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La