skip to Main Content

Quận Hoàng Mai

  1. Vị trí Địa Lý quận Cầu Giấy

Quận Hoàng Mai là một vùng đất nằm ở phía Đông Nam thành phố Hà Nội, nổi tiếng với nhiều làng nghề ẩm thực như bún ốc Pháp Vân,,bánh cuốn Thanh Trì, đậu phụ Mơ.
Quận Hoàng Mai phía Đông giáp Sông Hồng nhìn sang huyện Gia Lâm, phía Bắc giáp quận Hai Bà Trưng,phía Nam giáp huyện Thanh Trì, phía Tây giáp huyện Thanh Trì và quận Thanh Xuân.

hoa-lu-2
Một con đường quận Hoàng Mai

2. Lịch sử hình thành quận Cầu Giấy

Hoàng Mai vốn trước là vùng đất thuộc huyện Thanh Trì. Vùng Hoàng Mai trước đây có tên Nôm là kẻ Mơ, tên chữ là Cổ Mai. Vì Mai là tiếng Hán của mơ do trước kia nơi đây người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng cây Mai.Lại có rất nhiều giống mai được trồng nên ta có thể giải thích vì sao nơi đây có nhiều địa danh có chữ Mai kèm theo như Tương Mai,Bạch Mai,Hoàng Mai,Thanh Mai,Hồng Mai,…

Năm 1390,danh tướng Trần Khát Chân sau khi có công giết chết vua Chiêm là Chế Bồng Nga và đánh tan quân Chiêm Thành đã được ban thái ấp ở vùng đất Cổ Mai.

Quận Hoàng Mai ngày nay

Hiện nay quận Hoàng Mai có 14 phường, với nhiều khu kinh tế phát triển cao.

3.Danh lam thắng cảnh quận Cầu Giấy

Đi du lịch Hà Nội, về với quận Cầu Giấy, Có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, với tổng  56 di tích quan trọng, trong đó có một số di tích nổi tiếng như: chùa Lủ, đền Lư Giang, đình Thanh Trì,Chùa Nga My, chùa Liên Đàm, Miếu Gàn, đình Hoàng Mai, ..

mieu-gan
Miếu Gàn

Quận Hoàng Mai có nhiều làng nghề ẩm thực nh­ư làng nghề bánh cuốn Thanh Trì (ph­ường Thanh Trì), rượu Hoàng Mai, đậu phụ Mơ (phường Mai Động) làng bún Tứ Kỳ, bún ốc Pháp Vân (ph­ường Hoàng Liệt).Ngoài ra, ph­ường Vĩnh Hư­ng và phường Lĩnh Nam có nghề trồng hoa, rau sạch.

4. Ẩm thực quận Cầu Giấy

Ngoài những món ngon nức tiếng Hà Thành như Cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng, Phở Hà nội thì Quận Hoàng Mai cũng nổi tiếng với rất nhiều món ngon và lạ không thua kém mà bạn nhất định phải “chén bằng sạch” khi có dịp ghé qua đây. Điển hình là món bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng bao đời,Bún đậu mắm tôm,ốc nóng (Tân Mai),Nướng thập cẩm (Lĩnh Nam), Xôi (Trường THPT Trương Định), Mì vằn thắn (Trương Định), Bánh cuốn thịt nướng (Đại Từ, Đại Kim), Giả cầy (Nguyễn Đức Cảnh), Bún bò Huế (Tam Trinh), Bánh mì bò băm (Tân Mai), Bánh cupcake (Hoàng Văn Thụ)… và còn nhiều món ăn vặt sang chảnh khác.

banh-cuon-thanh-tri
Bánh cuốn Thanh Trì

5. Phương tiện vận chuyển quận Cầu Giấy

Quận Hoàng Mai có đư­ờng giao thông thuỷ trên sông Hồng,các đ­ường giao thông quan trọng đi qua quận như: Quốc lộ 1A, đ­ường vành đai 2,5, đ­ường vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, cầu Thanh Trì với lượng phương tiện lớn. Về với quận Hoàng Mai, du khách có thể sử dụng phương tiện xe buýt trong nội thành, xe taxi, xe ôm. Đối với du khách ở xa, xe khách đường dài, xe lửa là phương tiện vận chuyển chủ yếu. Với những khách du lịch Hà Nội, phương tiện hàng không ngày càng phổ biến, nhiều hãng khai thác vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội.Không chỉ vậy, nhiều đại lý có xe đưa đón sân bay Nội Bài,phục vụ khách hàng mình với chất lượng tốt nhất.

Xe Khách Hoài Đức
Xe Khách Cầu Giấy

6. Đơn vị hành chính quận Cầu Giấy

Quận Hoàng Mai là quận có tốc độ đô thị hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh nhất trong số các quận huyện mới của thủ đô, với hàng loạt khu đô thị như Linh Đàm, Bắc Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Đền Lừ, Thịnh Liệt, Đại Kim – Định Công, Tây nam hồ Linh Đàm, Kim Văn – Kim Lũ, Vĩnh Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Ao Sao, Tây Nam Kim Giang… cùng hàng loạt chung cư trên đường Lĩnh Nam, đường Tam Trinh, đường Pháp Vân, đường Nghiêm Xuân Yêm như Gamuda City, The Manor Central ParkHateco Yên Sở, khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp,…

Chính sự năng động đó mà nơi đây tập trung nhiều ngân hàng, các dịch vụ cao cấp khác, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, doanh nghiệp,…

7. Cảm nghĩ về quận Cầu Giấy

Hoàng Mai đang là khu đô thị mới của thủ đô Hà Nội, với tốc độ đô thị hóa cao. Trong tương lai, đây là vùng đất hứa hẹn nhất với nhiều ngành dịch vụ phát triển từ du lịch, ngân hàng, địa ốc…

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855