skip to Main Content

HUYỆN QUỐC OAI

Quốc Oai nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp đi vào thơ ca, với những khung cảnh yên bình.Nhắc về vùng đất này,người ta nhớ về những chốn đồng quê yên bình, những cảnh núi non hiền hòa.

                                       Bao giờ trở lại đồng Bương, Cấn
                                       Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng
                                       Sông Đáy chậm nguồn qua phủ Quốc
                                       Sáo diều vi vút thổi đêm trăng…
                                                                                       Quê hương xã đoài- Quang Dũng

1.Vị trí địa lý Huyện Quốc Oai

Quốc Oai là huyện nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng,Huyện nằm ở phía tây thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km.Phía Tây giáp tỉnh Hòa Bình,phía Nam giáp huyện Chương Mỹ và phía Bắc giáp huyện Thạch Thất và huyện Phúc Thọ và phía đông giáp huyện Đan Phượng.

Huyện Quốc Oai với nhiều đình chùa cổ kính

2. Lịch sử hình thành Huyện Quốc Oai

Năm 1831, vua minh mạng lập tỉnh Sơn Tây và Quốc Oai, là một trong năm phủ của tỉnh sơn tây.Phủ Quốc Oai khi thành lập gồm có hai huyện Đan Phượng và Thạch Thất.
Sau năm 1888, sau khi tách huyện Đan Phượng về phủ Hoài Đức thuộc tỉnh Hà Đông mới lập,Phủ Quốc Oai thành huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Sơn Bình. Ngày 21 tháng 4 năm 1965, tỉnh Hà Tây được thànhlập theo nghị quyết của ủy ban thường vụ quốc hội.
Ngày 27 tháng 12 năm 1975, hợp nhất hai tỉnh Hà Tây và hòa bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Theo đó huyện Quốc Oai. Ngày 29 tháng 12 năm 1978, quốc hội mở rộng thành phố Hà Nội.Một số xã thuộc huyện Quốc Oai thuộc tỉnh hà Sơn Bình nhập vào thành phố hà nội. Ngày 2008, toàn bộ tỉnh sơn tây được sát nhập vào Hà Nội theo quyết định của kỳ họp thứ ba quốc hội khóa 12 ngày 29 tháng 5 năm 2008.Theo đó huyện Quốc Oai thuộc Hà nội với 21 đơn vị hành chính.

 

Một cảnh sinh hoạt thường ngày ở chùa Thầy

3. Danh lam thắng cảnh Huyện Quốc Oai

Quốc Oai nổi tiếng là vùng đất văn vật , lại nằm trong vùng văn hóa xứ Đoài với những sản vật, những lễ hội văn hóa lâu đời.Qua thống kê, huyện có trên 200 di tích lịch sử, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo mà không phải nơi nào cũng có.

Nhiều công trình kiến trúc và điêu khắc nổi tiếng từ thời Lê, thời Lý với hàng nghìn di vật, cổ vật có niên đại cách đây hàng nghìn năm đang được lưu giữ, trùng tu như Chùa Lâm, Chùa Cấn Thượng, Đình Cấn, Đình Ngọc Than, Chùa Thầy, Đình So,Đình Phú Mỹ, …

Trong đó danh thắng tiêu biểu nhất là chùa Thầy, với những cảnh sắc đẹp, và kiến trúc độc đáo từ thời xưa.Ngoài ra nhiều lễ hội truyền thống với những nghi lễ cổ truyền với những nét văn hóa tiêu biểu như :lễ hội Chùa Thầy, hội hát Dô, hát ví Hàm Rồng…

Hội Hát Dô huyện Quốc Oai

4. Ẩm thực Huyện Quốc Oai

Các cụ có câu ” món ngon nhớ lâu” bởi vậy ẩm thực kinh kỳ luôn để lại nỗi lưu luyến cho bao thực khách gần xa, kể cả huyện Quốc Oai.Từ xưa vùng đất Sơn Tây đã có những món ngon đi vào thơ ca, trong đó Quốc Oai có tới ba món:(Cá chép ở Cấn Xá, Dơi ngựa ở Sài Sơn, Cua đồng ở Khánh Hiệp). Những món ăn này nức tiếng du khách gần xa. Nằm trong vùng văn hóa xứ Đoài, huyện có nhiều món ẩm thực xứ kinh kỳ như phở  Hà Nội, bánh mướt, nem, bánh cốm, ô mai…

Những món ăn này khách hàng mua nhiều, chủ yếu là khách đi du lịch hà Nội mua về làm quà.Những món quà quê quý hơn bao giờ hết.

5. Phương tiện giao thông Huyện Quốc Oai

Huyện Quốc oai có đại lộ Thăng Long và đường Hồ Chí Minh chạy qua nên phương tiện giao thông nơi đây đông đúc.Phương tiện vận chuyển nơi đây rất đa dạng, từ xe buýt, xe khách trong huyện, xe taxi, xe ôm,…vừa thuận tiện lại cơ động, phục vụ mọi nhu cầu, mọi chặng đường khách mong muốn.

với những du khách ở xa về vãn cảnh Quốc Oai ngoài xe khách đường dài, tàu hỏa thì đường hàng không ngày nay đã trở nên phổ biến với nhiều chuyến có vé máy bay giá rẻ đi Hà Hội.Ngoài sân bay và trong thành phố có xe đưa đón sân bay Nội Bài đưa đón khách đi về khi khách có nhu cầu.

6. Đơn vị hành chính Huyện Quốc Oai

huyện có thị trấn Quốc Oai là huyện lỵ với nhiều dịch vụ cao cấp. Tiêu biểu như ngân hàng,trường học, bệnh viện, bưu chính viễn thông…

Bệnh viện huyện Quốc Oai

Những dịch vụ này tiện ích và cơ bản, đáp ứng mục đích sử dụng và nhu cầu thiết yếu của người dân.

7. Cảm nghĩ về Huyện Quốc Oai

Quốc Oai được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc thiên nhiên đẹp, đồng thời có nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch, nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Quốc Oai đẹp hơn.

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top