skip to Main Content

Về Mộc Châu ghé thăm thác Chiềng Khoa

Du lịch Sơn La đang là điểm đến thu hút nhiều du khách về thăm.Trong đó, trung tâm du lịch ở Mộc Châu.Đến đây, ta được thả lòng mình giữa thảo nguyên bao la, tươi mát,nơi có những rừng đào, mận, những đồi chè,đồng cải đẹp như miền cổ tích.Không chỉ vây, Mộc Châu còn có thác Chiềng Khoa, một trong những thác nước lý tưởng đẹp , được ví như bản sao thu nhỏ của thác bản Giốc.

Thác Chiềng Khoa cách Mộc Châu khoảng 12 km. Trên đường đi, khi đến biển báo Bến Phà 36 km, Tô Múa 14 km thì rẽ vào đường Tô Múa khoảng 4 km.
Thác Chiềng Khoa, hay còn gọi là Thác Mây được gắn bởi truyền thuyết của lễ hội Hoa ban Xên Bản – Xên Mường. Thác nước đẹp như một dải mấy trắng vờn quanh thung sâu, tung bọt trắng xoá tạo nên những làn sương nhẹ thấm mát cả một vùng.

Thác Chiềng Khao đổ từ nhiều tầng, nhiều lớp xuống đẹp như bức tranh thủy mặc
Thác Chiềng Khao đổ từ nhiều tầng, nhiều lớp xuống đẹp như bức tranh thủy mặc

Từ Chiềng Khoa khi đi qua thuỷ điện Sơn La, du khách sẽ được nhìn thấy cảnh thác hùng vĩ , nước được đổ thành rất nhiều tầng .Ai đã từng đi thác bản dốc Cao Bằng đều đánh giá,Chiềng Khoa cũng đẹp với những dùng nước chảy về tyệt đẹp.Tuy nhiên, so sánh về quy mô, Chiềng Khoa chỉ là bản sao thu nhỏ.Bỏ qua những tấp nập ồn ào về với thác ta thấy cảnh sắc nơi đây thanh bình ,nước từ trên thượng nguồn đổ về, qua các tầng tạo thành hồ nước rất mát hoà cùng với dòng thác , cũng với những ruộng bậc thang rất đẹp hoà cùng dưới chân thác tạo lên một không gian hoang vu thoáng mát đến là kỳ khi ai lần đầu vào thác chiềng khoa chắc chắn sẽ cảm thấy bất ngờ ,trước vẻ đẹp hùng vĩ của nó.Mùa hè đến, du khách nô nức về đây để được thoả sức ngâm mình bên dòng suối mát trong veo, hít thở bầu không khí trong lành của cao nguyên Châu Mộc, đắm mình cùng điệu xoè quấn quýt bên nhau trong nhịp trống chiêng vang rộn dưới ánh lửa bập bùng…
Thác Chiềng Khoa cách Mộc Châu chắc khoảng 12km. Trên đường đi, khi đến biển báo Bến Phà 36km, Tô Múa 14km thì rẽ vào đường Tô Múa. Đi khoảng 4km thì đến. Đường đang làm 1 công trình thuỷ điện nhỏ nên hơi nhiều đá dăm và sỏi nhưng vẫn đi tốt.

Mùa hè, thác Chiềng Khoa được nhiều du khách lựa chọn
Mùa hè, thác Chiềng Khoa được nhiều du khách lựa chọn

Sau khi tham quan ngọn thác đẹp, hùng vĩ, du khách có thể ghé bào bản làng, thưởng thức những món ăn ngon đặc sắc như :lợn mán, gà nướng, cơm lam trên những nhà sàn của người Thái.Đây sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên về con người Chiềng Khoa , cảnh đẹp Chiềng Khoa .
Người dân ở đó chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, một loại cây điển hình mà mọi người có thể nhìn thấy ngay khi bước chân tới đó là cây ngô. Những đồi ngô trùng điệp nối tiếp nhau, xa xa là những rừng cây bao quanh.Nếu du khách đến đây vào mùa thu hoạch lúa trên ruộng bậc thang, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước những bức thảm nổi bật trên nền xanh núi rừng.Bốn bề một màu xanh bao phủ, Thác Chiềng Khoa đổ từ trên những ngọn núi xuống tung bọt trắng xoá. Bao quanh các bản là những con suối chảy róc rách,nước suối vừa trong vừa mát.Thời tiết ở đây mát mẻ, không khí trong lành, tuỵệt vời để bạn cân bằng cuộc sống. Mảnh đất Chiềng Khoa tuy nghèo, nhưng những người dân trong bản họ rất mến khách, lương thiện thật thà sống chan hoà với nhau.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang bên thác Chiềng Khoa
Vẻ đẹp của ruộng bậc thang bên thác Chiềng Khoa

Có lễ, đây là nơi hài hòa nhất, cảnh sắc thiên nhiên đa dạng nhất.Ngoài khám phá thiên nhiên núi rừng hoang dã, du khách còn được ghé thăm những bản làng người Thái nằm bên dòng suối mộng mơ,tìm hiểu nét văn hóa và thưởng thức ẩm thực dân tộc.Bản làng và dòng thác Chiềng Khoa lại càng đẹp hơn mỗi khi xuân về, đào mận,ban cùng nhau đua nở, đông về, bản làng rực sáng hoa mận tinh khôi, khiến bao người ngẩn ngơ say đắm.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san s

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855