Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội

 Những đầu tháng 3, hoa ban nở rộ trong tiết trời còn vấn vương chút xuân khiến du khách không khỏi xao xuyến.

Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội - Ảnh 1.

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, thường nở vào tháng 3 và tháng 4. Tại Hà Nội hoa ban được trồng khá nhiều, đặc biệt tại đường Bắc Sơn và đoạn đường Hoàng Diệu đối diện khu vực Đài tưởng niệm Bắc Sơn.

Những cánh hoa ban hòa trộn giữa màu trắng và tím nhạt bung nở rực rỡ đã thu hút đông đảo du khách, người chơi ảnh đến để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời.

Đến thăm Hà Nội dịp này, Phạm Thị Hạnh (Hưng Yên) chia sẻ: "Mình thấy hoa nở rất là đẹp, nhưng mình hơi buồn một chút vì không được đi vào chụp với hoa gần hơn".

Với sở thích xách máy ảnh lên và đi, bạn Nguyễn Dương Định (Hà Nội) kể: "Mình sống ở Hà Nội và cũng hay lang thang chụp ảnh nên biết ở đường Bắc Sơn thường có hoa ban nở đẹp vào tháng 3. Đến đây nhiều lần nhưng mỗi mùa hoa mình lại có cảm nhận khác nhau. Mình thấy năm nay và năm ngoái hoa ở đây nở rất nhiều và đẹp".

Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội - Ảnh 3.

Những ngày này hoa ban nở trắng cả con đường. Những cánh hoa pha lẫn hai màu tím, trắng khiến người xem nao lòng – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội - Ảnh 4.

Từ cuối tháng 2 đầu tháng 3, con đường hoa ban tại Bắc Sơn không lúc nào vắng du khách – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội - Ảnh 12.

Tại đường Bắc Sơn, hoa ban được trồng thành hàng bao quanh Đài tưởng niệm Liệt sĩ Bắc Sơn – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tháng 3 hoa ban tràn về Hà Nội - Ảnh 13.

Loài hoa của núi rừng rực rỡ trong những ngày cuối xuân tại Hà Nội – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tin tức 0 Comment

Tiếp tục đóng cửa sân bay Vân Đồn đến ngày 3-3

Xét đề nghị của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quyết định gia hạn thời gian đóng cửa sân bay Vân Đồn đến 6h ngày 3-3-2021 để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục đóng cửa sân bay Vân Đồn đến ngày 3-3 - Ảnh 1.

Trước đó, để kiểm soát dịch COVID-19, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng hoạt động của sân bay Vân Đồn kể từ 12h ngày 28-1-2021.

Thực hiện chỉ đạo trên, giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc ra quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn trong 24 giờ theo thẩm quyền của cơ quan này kể từ 12h ngày 28-1 đến 12h ngày 29-1.

Đến chiều 28-1, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn 15 ngày kể từ 12h ngày 29-1 đến 12h ngày 13-2 để phòng chống dịch COVID-19.

Đến 5-2-2021, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải gia hạn thời gian đóng cửa sân bay Vân Đồn đến 12h ngày 21-2 thay vì đến ngày 13-2. 

Việc tiếp tục đóng cửa là do UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện thực hiện phong tỏa tạm thời thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn từ 12h ngày 30-1 đến 12h ngày 21-2.

Ngày 19-2 vừa qua, Cục Hàng không tiếp tục kiến nghị Bộ Giao thông vận tải quyết định thời hạn đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn từ 12h01 ngày 21-2 đến 6h ngày 3-3. 

Lý do là UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày để phòng chống dịch COVID-19.

Vì vậy, cán bộ, nhân viên của sân bay Vân Đồn đang tự cách ly và sẽ hoàn thành tự cách ly tại nơi cư trú theo quy định đến hết ngày 2-3.

Cục Hàng không vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định gia hạn thời hạn đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ 12h ngày 21-2-2021 đến 6h ngày 3-3-2021.

Tin tức 0 Comment

Các hãng hàng không nhận vận chuyển cành đào, cành mai dịp Tết Tân Sửu 2021

Đáp ứng nhu cầu của hành khách dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 27/1 đến hết ngày 26/2/2021 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày 15 tháng Giêng năm Tân Sửu), Vietnam Airlines sẽ nhận chuyên chở cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi trên các chuyến bay nội địa của Hãng với mức cước là 495.000 VNĐ/bó (bao gồm VAT).

Các cành đào, cành mai cần được buộc thành bó, với kích thước mỗi bó tối đa 150x40x40cm. Các loại cây cảnh, cây hoa và các loại cây khác có chậu hoặc bọc bầu đất sẽ không được vận chuyển. Mỗi hành khách được mang theo 1 bó (mỗi bó không quá 2 cành) dưới dạng hành lý ký gửi với điều kiện chỗ đã được xác nhận trước trên các chuyến bay do Vietnam Airlines hoặc Pacific Airlines khai thác. Đối với các loại cây cảnh khác, Vietnam Airlines sẽ chấp nhận vận chuyển dưới dạng hàng hóa để đảm bảo an toàn khai thác.

Các hãng hàng không nhận vận chuyển cành đào, cành mai dịp Tết Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng tạo điều kiện cho mỗi hành khách được vận chuyển một bó (tối đa 2 cành). Mức cước là 450.000 VND/bó (giá chưa bao gồm VAT). Để hoa đào, mai giữ được độ tươi, hành khách cần buộc hoa thành bó, có bao bọc bên ngoài, với kích thước không vượt quá 150x 40x50cm.

 

Tin tức 0 Comment

Khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa

Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.
Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang có dấu hiệu khả quan ở nhiều địa phương, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch mở lại những điểm đến an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thông, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.  Sau một thời gian ngắn tạm dừng khai thác vì ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 10/9/2020, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại 6 đường bay nội địa , gồm Hà Nội – Chu Lai, Hà Nội – Tuy Hòa, Hải Phòng – Điện Biên, Vinh – Buôn Ma Thuột, Vinh – Đà Lạt và Huế – Đà Lạt.

Theo đó, lịch khai thác các đường bay dự kiến như sau:

Đường bay Hà Nội – Chu Lai: tần suất mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi, khởi hành các ngày trong tuần từ 9/9/2020.

Đường bay Hà Nội – Tuy Hòa: 3 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 9/9/2020.

Đường bay Vinh – Buôn Ma Thuột: tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, Chủ nhật hàng tuần từ 9/9/2020.

Đường bay Hải Phòng – Điện Biên; Vinh – Đà Lạt; Huế – Đà Lạt: 3 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hàng tuần từ 10/9/2020.

Khi làn sóng Covid-19 thứ hai dần được kiểm soát tốt, số lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã nhanh chóng phục hồi. Trong tuần cuối tháng 8 vừa qua, Vietnam Airlines ghi nhận số lượng khách tăng gấp 2 lần so với tuần đầu tiên thời điểm làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát. Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và cộng đồng, Vietnam Airlines vẫn áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn phòng dịch toàn diện, chủ động từ mặt đất đến trên không như vệ sinh, phun khử khuẩn tàu bay, trang thiết bị phục vụ, trang bị bảo hộ y tế cho nhân viên, hành khách khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên tàu và đeo khẩu trang trong suốt hành trình…Tiêu chuẩn dịch vụ trên không được đơn giản hóa để hạn chế việc tiếp xúc nhiều lần.

Lịch khai thác có thể được Vietnam Airlines điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế như ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh… Trong trường hợp lịch bay thay đổi, hành khách sẽ được thông báo trước và hỗ trợ theo quy định hiện hành của Hãng.

 

Tin tức 0 Comment

Các hãng bay mở bán hàng triệu vé Tết 2021

Các hãng bay mở bán hàng triệu vé Tết 2021 - Ảnh 1.

Đại diện Vietjet cho biết từ ngày 12-8, hãng này chính thức mở bán 1,5 triệu vé tết với hơn 50 đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách. 

Hành khách mua vé càng sớm càng tiết kiệm, đảm bảo đặt được chỗ trong thời gian cao điểm.

Tương tự, Hãng bay Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết cũng nhanh chóng mở bán 1,2 – 1,5 triệu vé máy bay Tết 2021 trên tất cả đường bay nội địa từ ngày 22-1-2021 đến 28-2-2021. 

Khảo sát trên website của Bamboo Airways, Vietjet cho thấy vé máy bay mở bán giai đoạn từ ngày 21-1-2021 đã có. 

Hiện Vietnam Airlines và Pacific Airlines chưa công bố thông tin bán vé máy bay Tết 2021. So với năm ngoái, thời điểm giữa tháng 8-2019, Vietjet là hãng đầu tiên công bố mở bán vé Tết 2020 trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế với mức giá 199.000 đồng/vé. 

Tin tức 0 Comment

Sân bay Nội Bài dừng loa phát thanh thông tin chuyến bay từ 30/7

Để giảm tiếng ồn trong nhà ga, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, từ ngày 30/7/2020, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay (FIDS).

Theo đó, Cảng hàng không Nội Bài sẽ ngừng phát thanh tới hành khách các bản tin: “Mời khách cuối làm thủ tục hàng không”, “Mời khách ra tàu bay để khởi hành”, “Mời khách cuối ra tàu bay”, “Thông báo chuyến bay đã hạ cánh”… tại cả nhà ga T1 và nhà ga T2. Thay vào đó, Cảng sẽ cập nhật lên màn hình FIDS được bố trí đầy đủ tại tất cả các vị trí mà hành khách dễ tiếp cận và quan sát.

Màn hình FIDS tại Cảng hàng không Nội Bài đã được cấu hình lại và nâng cấp toàn hệ thống để đảm bảo tất cả các chuyến bay đều được chú thích đúng, đủ, kịp thời theo trạng thái thực tế như với các chuyến đi, màn hình FIDS hiển thị các trạng thái đang checkin, đang boarding…; các chuyến đến hiển thị các trạng thái hạ cánh,  chậm giờ, hủy chuyến….; màn hình tại khu vực băng tải đến hiển thị: dự kiến giờ có hành lý, đang trả hành lý, tất cả hành lý trên băng tải…

Tuy nhiên, một số bản tin vẫn được Cảng hàng không Nội Bài duy trì như thay đổi cửa ra tàu bay; hướng dẫn phục vụ khách chậm, hủy chuyến sử dụng dịch vụ (ăn, uống, khách sạn); gọi khách quay lại kiểm tra an ninh/ hải quan; mời khách thiếu hành lý, có vấn đề liên quan đến hành lý; các bản tin khẩn nguy, báo cháy hoặc các bản tin bất thường khác.

Để không bị chậm chuyến và nhỡ chuyến, Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo tất cả hành khách cần chú ý như theo dõi lịch bay từ các hãng hàng không; cập nhật thông tin chuyến bay tại các màn hình FIDS, các bảng/biển thông báo khu vực gần nhất; chủ động ra cửa khởi hành đúng giờ đã ghi trên thẻ lên máy bay (boarding pass); chủ động hỏi nhân viên hàng không tại cửa khởi hành nếu chưa rõ thông tin chuyến bay.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, đặc biệt là với những hành khách ít đi tàu bay và chưa quen với FIDS, hành khách có thể hỏi bất cứ nhân viên nào tại sân bay tại khu vực gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp hệ thống thông tin chuyến bay gặp sự cố hoặc trong trường hợp khẩn cấp, Cảng hàng không Nội Bài sẽ khôi phục lại hệ thống phát thanh như trước đây nhằm đảm bảo việc duy trì cung cấp thông tin trạng thái chuyến bay đến hành khách nhanh chóng, kịp thời nhất.

“Đây là một giải pháp nhằm góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn, hướng đến không gian yên tĩnh thư thái cho hành khách, nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không Nội Bài,” bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc Cảng, Chủ tịch Ủy ban vì chất lượng phục vụ hành khách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nói.

Tin tức 0 Comment

Từ 10-7, người từ Việt Nam tới Anh không cần cách ly 14 ngày

Từ 10-7, người từ Việt Nam tới Anh không cần cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Trong danh sách được cập nhật ngày 10-7 trên trang web của Chính phủ Anh vẫn không có Mỹ hay Trung Quốc. Mặc dù vậy, các vùng lãnh thổ như Đài Loan và đặc khu Hong Kong, Macau của Trung Quốc lại có mặt trong danh sách.

Theo Chính phủ Anh, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có mặt trong danh sách tính đến ngày 10-7. Tây Ban Nha, Pháp và Đức – những nước có đông khách du lịch đến Anh – cũng xuất hiện trong danh sách.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đã dỡ bỏ cảnh báo công dân không nên đi lại nếu không cần thiết đối với Việt Nam từ ngày 4-7. Quyết định này dựa trên các đánh giá liên tục của Anh về nguy cơ dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý công dân việc Việt Nam đang tạm ngừng cấp visa cho người nước ngoài.

Truyền thông Anh nhận định việc bãi bỏ quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh nhằm kích thích đi lại giữa Anh với 75 nước và vùng lãnh thổ, từ đó hồi sinh ngành hàng không và du lịch. 

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh vẫn tỏ ra thận trọng đối với khách đi trên du thuyền và cho biết sẽ tiếp tục đánh giá có nên tiếp nhận hay dỡ bỏ cảnh báo đối với người dân hay không.

Đài ITV dự đoán các sân bay Anh sẽ nhanh chóng đông đúc trở lại sau ngày 10-7, ngày đầu tiên bãi bỏ quy định cách ly. Ban quản lý sân bay Heathrow, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới ở Anh, đã lên tiếng hoan nghênh động thái của chính phủ.

Hôm 3-7, ba hãng hàng không lớn nhất châu Âu gồm British Airways, easyJet và Ryanair đã nộp đơn kiện Chính phủ Anh vì các quy định cách ly đối với hành khách của hãng. Các công ty này cho rằng quy định của Anh đã ảnh hưởng tới ngành hàng không và khiến họ thiệt hại.

Tin tức 0 Comment

EU cho du khách 14 nước an toàn về dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh từ 1-7

 

EU cho du khách 14 nước an toàn về dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh từ 1-7 - Ảnh 1.

Danh sách này không có Mỹ, Brazil, Trung Quốc nhưng cũng không có Việt Nam. Tuy nhiên, BBC dẫn lời các nguồn tin ngoại giao khẳng định EU sẵn sàng bổ sung Trung Quốc vào danh sách nếu chính phủ Trung Quốc đồng ý phương án "có đi có lại" với du khách đến từ EU.

Kiểm soát biên giới trong khối EU đã được gỡ bỏ, cho phép công dân của liên minh này đi lại trong nội khối. Riêng quy định với du khách từ Vương quốc Anh sẽ được thảo luận riêng trong các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời EU (Brexit).

Danh sách các quốc gia được EU đánh giá là an toàn với COVID-19 (có thể thay đổi và cập nhật): Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Hiện tại công dân Vương quốc Anh và gia đình họ vẫn được hưởng các chính sách tương tự như công dân EU cho tới khi hết giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31-12 năm nay.

Thủ tục để chính thức hóa danh sách và các tiêu chí liên quan đối với các quốc gia được EU đánh giá là an toàn (hoặc không) sẽ chốt vào trưa 30-6 (giờ Bỉ).

Theo BBC, hiện có ít nhất là 55% các nước EU, chiếm 65% dân số của khối, đã ký tên vào bản danh sách.

Trong quyết định này, quan điểm giữa các nước có sự chia rẽ nhất định. Tây Ban Nha, mặc dù cũng muốn thúc đẩy ngành du lịch nhưng muốn đảm bảo an toàn trước hết vì nước này bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hi Lạp và Bồ Đào Nha cũng là những nước phụ thuộc vào du lịch nhưng ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh hơn.

Vương quốc Anh đang đàm phán về các đường bay trực tiếp với một số quốc gia EU để cứu vãn một mùa hè, mùa bận rộn nhất ở châu Âu về du lịch với hàng triệu người trước đại dịch.

Tin tức 0 Comment