Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.
Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang có dấu hiệu khả quan ở nhiều địa phương, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch mở lại những điểm đến an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thông, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.  Sau một thời gian ngắn tạm dừng khai thác vì ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 10/9/2020, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại 6 đường bay nội địa , gồm Hà Nội – Chu Lai, Hà Nội – Tuy Hòa, Hải Phòng – Điện Biên, Vinh – Buôn Ma Thuột, Vinh – Đà Lạt và Huế – Đà Lạt.

Theo đó, lịch khai thác các đường bay dự kiến như sau:

Đường bay Hà Nội – Chu Lai: tần suất mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi, khởi hành các ngày trong tuần từ 9/9/2020.

Đường bay Hà Nội – Tuy Hòa: 3 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 9/9/2020.

Đường bay Vinh – Buôn Ma Thuột: tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, Chủ nhật hàng tuần từ 9/9/2020.

Đường bay Hải Phòng – Điện Biên; Vinh – Đà Lạt; Huế – Đà Lạt: 3 chuyến khứ hồi/tuần, khởi hành vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hàng tuần từ 10/9/2020.

Khi làn sóng Covid-19 thứ hai dần được kiểm soát tốt, số lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã nhanh chóng phục hồi. Trong tuần cuối tháng 8 vừa qua, Vietnam Airlines ghi nhận số lượng khách tăng gấp 2 lần so với tuần đầu tiên thời điểm làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát. Việc khai thác trở lại đồng loạt 6 đường bay nội địa sắp tới đánh dấu nỗ lực vượt khó mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và cộng đồng, Vietnam Airlines vẫn áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn phòng dịch toàn diện, chủ động từ mặt đất đến trên không như vệ sinh, phun khử khuẩn tàu bay, trang thiết bị phục vụ, trang bị bảo hộ y tế cho nhân viên, hành khách khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên tàu và đeo khẩu trang trong suốt hành trình…Tiêu chuẩn dịch vụ trên không được đơn giản hóa để hạn chế việc tiếp xúc nhiều lần.

Lịch khai thác có thể được Vietnam Airlines điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế như ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh… Trong trường hợp lịch bay thay đổi, hành khách sẽ được thông báo trước và hỗ trợ theo quy định hiện hành của Hãng.

 

Tin tức 0 Comment

Các hãng bay mở bán hàng triệu vé Tết 2021

Các hãng bay mở bán hàng triệu vé Tết 2021 - Ảnh 1.

Đại diện Vietjet cho biết từ ngày 12-8, hãng này chính thức mở bán 1,5 triệu vé tết với hơn 50 đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách. 

Hành khách mua vé càng sớm càng tiết kiệm, đảm bảo đặt được chỗ trong thời gian cao điểm.

Tương tự, Hãng bay Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết cũng nhanh chóng mở bán 1,2 – 1,5 triệu vé máy bay Tết 2021 trên tất cả đường bay nội địa từ ngày 22-1-2021 đến 28-2-2021. 

Khảo sát trên website của Bamboo Airways, Vietjet cho thấy vé máy bay mở bán giai đoạn từ ngày 21-1-2021 đã có. 

Hiện Vietnam Airlines và Pacific Airlines chưa công bố thông tin bán vé máy bay Tết 2021. So với năm ngoái, thời điểm giữa tháng 8-2019, Vietjet là hãng đầu tiên công bố mở bán vé Tết 2020 trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế với mức giá 199.000 đồng/vé. 

Tin tức 0 Comment

Sân bay Nội Bài dừng loa phát thanh thông tin chuyến bay từ 30/7

Để giảm tiếng ồn trong nhà ga, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, từ ngày 30/7/2020, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay (FIDS).

Theo đó, Cảng hàng không Nội Bài sẽ ngừng phát thanh tới hành khách các bản tin: “Mời khách cuối làm thủ tục hàng không”, “Mời khách ra tàu bay để khởi hành”, “Mời khách cuối ra tàu bay”, “Thông báo chuyến bay đã hạ cánh”… tại cả nhà ga T1 và nhà ga T2. Thay vào đó, Cảng sẽ cập nhật lên màn hình FIDS được bố trí đầy đủ tại tất cả các vị trí mà hành khách dễ tiếp cận và quan sát.

Màn hình FIDS tại Cảng hàng không Nội Bài đã được cấu hình lại và nâng cấp toàn hệ thống để đảm bảo tất cả các chuyến bay đều được chú thích đúng, đủ, kịp thời theo trạng thái thực tế như với các chuyến đi, màn hình FIDS hiển thị các trạng thái đang checkin, đang boarding…; các chuyến đến hiển thị các trạng thái hạ cánh,  chậm giờ, hủy chuyến….; màn hình tại khu vực băng tải đến hiển thị: dự kiến giờ có hành lý, đang trả hành lý, tất cả hành lý trên băng tải…

Tuy nhiên, một số bản tin vẫn được Cảng hàng không Nội Bài duy trì như thay đổi cửa ra tàu bay; hướng dẫn phục vụ khách chậm, hủy chuyến sử dụng dịch vụ (ăn, uống, khách sạn); gọi khách quay lại kiểm tra an ninh/ hải quan; mời khách thiếu hành lý, có vấn đề liên quan đến hành lý; các bản tin khẩn nguy, báo cháy hoặc các bản tin bất thường khác.

Để không bị chậm chuyến và nhỡ chuyến, Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo tất cả hành khách cần chú ý như theo dõi lịch bay từ các hãng hàng không; cập nhật thông tin chuyến bay tại các màn hình FIDS, các bảng/biển thông báo khu vực gần nhất; chủ động ra cửa khởi hành đúng giờ đã ghi trên thẻ lên máy bay (boarding pass); chủ động hỏi nhân viên hàng không tại cửa khởi hành nếu chưa rõ thông tin chuyến bay.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, đặc biệt là với những hành khách ít đi tàu bay và chưa quen với FIDS, hành khách có thể hỏi bất cứ nhân viên nào tại sân bay tại khu vực gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp hệ thống thông tin chuyến bay gặp sự cố hoặc trong trường hợp khẩn cấp, Cảng hàng không Nội Bài sẽ khôi phục lại hệ thống phát thanh như trước đây nhằm đảm bảo việc duy trì cung cấp thông tin trạng thái chuyến bay đến hành khách nhanh chóng, kịp thời nhất.

“Đây là một giải pháp nhằm góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn, hướng đến không gian yên tĩnh thư thái cho hành khách, nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không Nội Bài,” bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc Cảng, Chủ tịch Ủy ban vì chất lượng phục vụ hành khách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nói.

Tin tức 0 Comment

Từ 10-7, người từ Việt Nam tới Anh không cần cách ly 14 ngày

Từ 10-7, người từ Việt Nam tới Anh không cần cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Trong danh sách được cập nhật ngày 10-7 trên trang web của Chính phủ Anh vẫn không có Mỹ hay Trung Quốc. Mặc dù vậy, các vùng lãnh thổ như Đài Loan và đặc khu Hong Kong, Macau của Trung Quốc lại có mặt trong danh sách.

Theo Chính phủ Anh, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có mặt trong danh sách tính đến ngày 10-7. Tây Ban Nha, Pháp và Đức – những nước có đông khách du lịch đến Anh – cũng xuất hiện trong danh sách.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đã dỡ bỏ cảnh báo công dân không nên đi lại nếu không cần thiết đối với Việt Nam từ ngày 4-7. Quyết định này dựa trên các đánh giá liên tục của Anh về nguy cơ dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý công dân việc Việt Nam đang tạm ngừng cấp visa cho người nước ngoài.

Truyền thông Anh nhận định việc bãi bỏ quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh nhằm kích thích đi lại giữa Anh với 75 nước và vùng lãnh thổ, từ đó hồi sinh ngành hàng không và du lịch. 

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh vẫn tỏ ra thận trọng đối với khách đi trên du thuyền và cho biết sẽ tiếp tục đánh giá có nên tiếp nhận hay dỡ bỏ cảnh báo đối với người dân hay không.

Đài ITV dự đoán các sân bay Anh sẽ nhanh chóng đông đúc trở lại sau ngày 10-7, ngày đầu tiên bãi bỏ quy định cách ly. Ban quản lý sân bay Heathrow, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới ở Anh, đã lên tiếng hoan nghênh động thái của chính phủ.

Hôm 3-7, ba hãng hàng không lớn nhất châu Âu gồm British Airways, easyJet và Ryanair đã nộp đơn kiện Chính phủ Anh vì các quy định cách ly đối với hành khách của hãng. Các công ty này cho rằng quy định của Anh đã ảnh hưởng tới ngành hàng không và khiến họ thiệt hại.

Tin tức 0 Comment

EU cho du khách 14 nước an toàn về dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh từ 1-7

 

EU cho du khách 14 nước an toàn về dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh từ 1-7 - Ảnh 1.

Danh sách này không có Mỹ, Brazil, Trung Quốc nhưng cũng không có Việt Nam. Tuy nhiên, BBC dẫn lời các nguồn tin ngoại giao khẳng định EU sẵn sàng bổ sung Trung Quốc vào danh sách nếu chính phủ Trung Quốc đồng ý phương án "có đi có lại" với du khách đến từ EU.

Kiểm soát biên giới trong khối EU đã được gỡ bỏ, cho phép công dân của liên minh này đi lại trong nội khối. Riêng quy định với du khách từ Vương quốc Anh sẽ được thảo luận riêng trong các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời EU (Brexit).

Danh sách các quốc gia được EU đánh giá là an toàn với COVID-19 (có thể thay đổi và cập nhật): Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Hiện tại công dân Vương quốc Anh và gia đình họ vẫn được hưởng các chính sách tương tự như công dân EU cho tới khi hết giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31-12 năm nay.

Thủ tục để chính thức hóa danh sách và các tiêu chí liên quan đối với các quốc gia được EU đánh giá là an toàn (hoặc không) sẽ chốt vào trưa 30-6 (giờ Bỉ).

Theo BBC, hiện có ít nhất là 55% các nước EU, chiếm 65% dân số của khối, đã ký tên vào bản danh sách.

Trong quyết định này, quan điểm giữa các nước có sự chia rẽ nhất định. Tây Ban Nha, mặc dù cũng muốn thúc đẩy ngành du lịch nhưng muốn đảm bảo an toàn trước hết vì nước này bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hi Lạp và Bồ Đào Nha cũng là những nước phụ thuộc vào du lịch nhưng ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh hơn.

Vương quốc Anh đang đàm phán về các đường bay trực tiếp với một số quốc gia EU để cứu vãn một mùa hè, mùa bận rộn nhất ở châu Âu về du lịch với hàng triệu người trước đại dịch.

Tin tức 0 Comment

Muốn tới nơi này, du khách phải đặt cọc 3.000 USD ngay khi đến sân bay

1154 muon toi noi naydocx 1592479089204
Một điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia.

Mới đây, Cục hàng không dân dụng Campuchia đã đưa ra thông báo mới về quy định đối với du khách quốc tế muốn tới nước này du lịch. Cụ thể, khi đặt chân xuống các sân bay quốc tế tại quốc gia này, du khách đều phải đặt cọc 3.000 USD nếu muốn nhập cảnh.

Theo Chính phủ Campuchia, đây sẽ là khoản tiền dùng để trang trải mọi chi phí y tế và kiểm dịch. Bên cạnh đó, khách quốc tế cũng phải mang theo những giấy tờ liên quan, bao gồm mua bảo hiểm du lịch, gồm cả bảo hiểm y tế với số tiền chi trả bảo hiểm không thấp hơn 50.000 USD, giấy chứng nhận sức khỏe cho biết không nhiễm Covid-19 có giá trị 72 giờ.

Đầu tuần trước, các kênh tin tức địa phương tại Campuchia cũng cung cấp chi tiết về danh sách cụ thể bao gồm những chi phí liên quan tới xét nghiệm bắt buộc, yêu cầu khách quốc tế thực hiện trước khi chính thức nhập cảnh vào quốc gia này.

Du khách phải trả 100 USD cho chi phí xét nghiệm Covid-19 PCR, nghỉ qua đêm tại khu nhà thuộc trung tâm xét nghiệm. Giá xe bus mỗi chiều là 5 USD, 30 USD cho lưu trú qua đêm chờ kết quả và 30 USD chi phí các bữa ăn.

Nếu một hành khách trên chuyến bay có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tất cả hành khách còn lại sẽ bước vào đợt kiểm dịch với 14 ngày cách ly bắt buộc. Ngoài chi phí ăn uống hàng ngày là 30 USD, chi phí dịch vụ giặt là áp dụng 15 USD, phí giám sát y tế 5 USD và 3 USD cho dịch vụ bảo vệ mỗi ngày.

Nếu không có hành khách dương tính trên chuyến bay, tất cả có thể nhập cảnh, nhưng phải tự cách ly tại địa chỉ khách sạn đăng ký và báo cáo kết quả hàng ngày cho nhân viên y tế trong vòng 14 ngày. Khi rời khỏi Campuchia, du khách sẽ được cấp giấy chứng nhận sức khỏe hợp lệ, với chi phí là 30 USD.

Trong trường hợp du khách phải vào viện vì Covid-19, chi phí điều trị là 180 USD/ngày. Đây là giá tiền theo bảng giá của các bệnh viện công. Và nếu không may bị qua đời tại đây, chi phí hỏa táng và tang lễ sẽ là 1.500 USD.

Tất cả những chi phí này sẽ tự động khấu trừ vào khoản tiền đặt cọc 3.000 USD ban đầu khi du khách nhập cảnh ở sân bay. Số tiền này sẽ chi trả cho ngân hàng được chỉ định.

Tin tức 0 Comment

Jetstar Pacific đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines

Ngày 15-6, Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Úc) đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines. Thời điểm Jetstar Pacific chính thức hoạt động dưới tên mới Pacific Airlines sẽ dựa theo quyết định của nhà chức trách. 

Jetstar Pacific đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines - Ảnh 1.

Với việc tái cơ cấu, bao gồm chuyển đổi thương hiệu, tái cơ cấu cổ đông và đổi mới hệ thống bán, sẽ tạo đà để Pacific Airlines phát triển, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Đồng thời, đối mặt với những thách thức chung của ngành hàng không do dịch Covid-19 gây ra, hai cổ đông lớn của Pacific Airlines là Tập đoàn Qantas và Vietnam Airlines sẽ tiếp tục xem xét, cân nhắc kế hoạch và lộ trình tái cấu trúc hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thực hiện các thay đổi cần thiết liên quan đến cơ cấu cổ phần. Theo ông Trịnh Hồng Quang, Qantas sẵn sàng rút và để cho Vietnam Airlines nắm giữ cổ phần chính.

"Vietnam Airlines sẽ chiếm khoảng 98% cổ phần của Jetstar Pacific. Chúng tôi có cơ hội tái cơ cấu như mình mong muốn"- Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang cho biết.  Ông cũng khẳng định hãng bay giá rẻ này sẽ tồn tại và phát triển khi được Vietnam Airlines coi là mắt xích không thể thiếu trong tập đoàn.

Thời gian qua, Vietnam Airlines, với vai trò cổ đông lớn, đã tham gia tái cơ cấu mạnh mẽ Jetstar Pacific trên định hướng "thương hiệu kép". Sau khi đổi tên thương hiệu, Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ tiếp tục tạo ra chuỗi sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng từ phân khúc chi phí thấp đến cao cấp. 

Pacific Airlines cũng chính là tên gọi đầu tiên khi hãng hàng không này được thành lập năm 1991. Sau đó hãng bay này đổi tên thành Jetstar Pacific năm 2007, khi tập đoàn Qantas (Úc) đã ký kết hợp đồng đầu tư với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về việc mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines. Năm 2012, một lần nữa Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất của Jestar Pacific khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.

Theo Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang, trong những năm 2009 – 2019, hàng không giá rẻ (low-cost) phát triển một cách rất ngoạn mục trên thế giới, chiếm khoảng 30-40% thị phần. Tại Việt Nam, low-cost chiếm đến trên 50%. Năm 2019, tổng lượng khách của hàng không Việt Nam khoảng 72 triệu lượt, hàng không giá rẻ đóng góp khoảng 36 triệu lượt khách.

Tuy nhiên, ông thừa nhận Jetstar hiện nay rất bé so với quy mô cần với một hãng low-cost, đội bay chỉ khoảng 18 chiếc. Sau khi tiến hành thay đổi cơ cấu tổ chức và phương thức kinh doanh, dự kiến 2025 sẽ khai thác 40 chiếc máy bay.

Tin tức 0 Comment

Vietnam Airlines mở mới 6 đường bay nội địa

Ngày 1-6, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, trong tháng 6 này, hãng sẽ mở sáu đường bay nội địa mới, tập trung kết nối hai điểm đến là thành phố cảng Hải Phòng và miền sông nước Cần Thơ với các điểm du lịch nổi tiếng, nhằm mục tiêu kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa đa dạng hơn đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Cụ thể, Hãng mở hai đường bay giữa Hải Phòng – Đà Lạt và Hải Phòng – Phú Quốc, khai thác từ ngày 12-6 với tần suất bốn chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ 2, 4, 6 và chủ nhật.

Các đường bay giữa Hải Phòng – Cần Thơ, Hải Phòng – Buôn Ma Thuột, Vinh – Cần Thơ được khai thác từ ngày 12-6 với tần suất ba chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ 3, 5 và 7.

Đường bay Cần Thơ – Buôn Ma Thuột được khai thác với tần suất bốn chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ 2, 3, 5 và 7, bắt đầu từ ngày 22-6.

Trong tháng 5 vừa qua, VNA đã mở thêm năm đường bay nội địa mới bao gồm TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa, Hải Phòng – Nha Trang, Vinh – Đà Lạt, Vinh – Buôn Ma Thuột, Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột.

Việc liên tiếp khai trương các đường bay mới kết nối nhiều điểm đến trên mọi miền đất nước khẳng định nỗ lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Hãng, tiếp sức cho ngành hàng không, du lịch cũng như nền kinh tế chung của Việt Nam trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và cộng đồng, VNA vẫn duy trì phun khử trùng toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam.

Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay, kính mắt và khăn giấy tẩm cồn. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

 

Tin tức 0 Comment

Một số quốc gia mở cửa đó du khách từ tháng 6

Tuần trước, Uỷ ban châu Âu vừa công bố kế hoạch “cứu vãn” du lịch mùa Hè, nhằm giúp vực dậy ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bề bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, sẽ dần mở cửa trở lại các biên giới, song song với tiếp tục thực thi các biện pháp y tế và xét nghiệm tại chỗ.

Không chỉ khối EU, các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch cũng đã ráo riết chuẩn bị kế hoạch mở cửa du lịch trở lại ngay trong tháng 6 tới.

Bồ Đào Nha

“Du khách được chào đón tại Bồ Đào Nha”, hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Santos Silva nêu rõ rằng, việc kiểm tra sức khoẻ sẽ được thực hiện tại các sân bay.

Bồ Đào Nha đã nới lỏng phong toả bằng cách cho mở lại một số cửa hiệu và nhà hàng từ giữa tháng 3, nay sắp trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên đón du khách quay trở lại. Tuy nhiên, do các chuyến bay từ bên ngoài EU vẫn chưa được phép cho tới ngày 15/6, nên du khách sẽ chủ yếu đến từ khu vực châu Âu.

Mỹ

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Florida Keys là quần đảo san hô rất đẹp ở phía Đông Nam nước Mỹ. (Nguồn: iStock)

Giới chức Florida Keys cho biết, quần đảo mà du lịch là huyết mạch kinh tế với một nửa lực lượng lao động làm các công việc liên quan tới du lịch này hy vọng có thể đón du khách trở lại từ ngày 1/6 sau khi “đóng cửa” với du lịch từ ngày 22/3.

Các biện pháp khử trùng và giãn cách xã hội sẽ vẫn được thi. Giai đoạn đầu tiên chỉ hoạt động với 1/2 công suất lưu trú, tới cuối tháng 6 sẽ đánh giá lại tình hình để có thể có quyết định mới.

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Quần đảo Virgin của Mỹ ở vùng biển Caribbean. (Nguồn: iStock)

Quần đảo Virgin với 4 đảo chính là St. Croix, St. Thomas, St. John và Water Island cũng đã lên kế hoạch đón du khách từ ngày 1/6.

Mexico

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Thành phố Cancun của Mexico là một điểm đến nổi tiếng vốn thu hút rất đông du khách Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Báo Riviera Maya News đưa tin, một số trong các “điểm nóng” du lịch của Mexico bao gồm 2 thành phố Cancun và Tunlum cùng khu nghỉ dưỡng Riviera Maya ở phía Nam Cancun, đang hy vọng phục hồi kinh doanh bằng cách đón dòng du khách quốc tế quay trở lại từ đầu tháng 6.

Việc mở cửa trở lại này sẽ được thực thi song song với kế hoạch nối lại các chuyến bay từ Mỹ, Canada và châu Âu tới đây. Các giao thức đảm bảo vệ sinh mới sẽ được đề ra.

Tương tự, thành phố Los Cabos cũng công bố kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn bắt đầu từ 1/6.

Iceland

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Blue Lagoon là điểm đến thu hút du khách nhất của Iceland. (Nguồn: Getty)

Thủ tướng Iceland cho biết, Quốc đảo này đặt mục tiêu mở cửa đón du khách từ ngày 15/6, đồng thời vẫn tiến hành kế hoạch kiểm dịch với tất cả du khách. Nếu phát hiện người dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm, sẽ phải cách ly trong 14 ngày.

Hy Lạp

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Đảo Santorini trên biển Aegea là điểm đến rất quyến rũ với những ngôi nhà trắng muốt và là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp của Hy Lạp. (Nguồn: Getty)

Hy Lạp hy vọng sẽ chào đón du khách trở lại từ giữa tháng 6, sau khi áp đặt phong toả khá sớm.

Nhiều doanh nghiệp Hy Lạp đã làm việc lại từ đầu tháng 5. Tiếp đó hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu cũng hoạt động trở lại từ 18/5 – khi các hạn chế đi lại trong nước được dỡ bỏ. Các khách sạn đang đặt mục tiêu mở cửa lại vào ngày 1/6 và du khách được mời đến từ giữa tháng 6.

Có tin, xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện tại các sân bay, việc kiểm tra thân nhiệt được thực hiện tại các khách sạn và nhà hàng.

Italy

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Bãi biển Cefalu ở Sicily vốn rất đông đúc, nay đang chờ đón du khách trở lại. (Nguồn: Shutterstock)

Chính phủ Italy đã thông báo kế hoạch cho phép nối lại du lịch quốc tế từ ngày 3/6, cũng có nghĩa là chấm dứt quy định yêu cầu du khách đến đây phải cách ly trong 14 ngày.

Tuy nhiên, ban đầu có lẽ chỉ các du khách châu Âu mới có thể tới đây, vì EU yêu cầu các quốc gia thành viên vẫn đóng cửa biên giới với người ngoài châu Âu cho đến ngày 15/6.

Đảo Sicily cũng đã đề nghị trả một nửa chi phí chuyến bay cho du khách và 1/3 chi phí khách sạn nếu họ tới đây vào cuối năm nay.

Saint Lucia

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Saint Lucia là một quốc đảo ở phía Đông vùng biển Caribbean. (Nguồn: Shutterstock)

Chính phủ Saint Lucia tuyên bố mở cửa trở lại cho du khách từ ngày 4/6 theo giai đoạn. Đó cũng là lúc dự kiến cho phép các chuyến bay quốc tế được nối lại.

Du khách sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính và kiểm tra thân nhiệt tại sân bay, khách sạn và các nhà hàng. Đồng thời cần đeo khẩu trang và tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Antigua và Barbuda

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Antigua và Barbuda là quốc gia vùng biển Caribbean, bao gồm 2 hòn đảo lớn. (Nguồn: Shutterstock)

Bộ trưởng Du lịch Charles Fernandez thông báo qua cuộc họp báo online rằng: Chuyến bay của hãng hàng không Mỹ American Airlines từ Miami đến ngày 4/6 sẽ đánh dấu việc Antigua và Barbuda mở cửa trở lại ngành du lịch.

Đây là chuyến bay chở khách quốc tế đầu tiên đến Antigua và Barbuda trong vòng 10 tuần, mở màn cho lịch bay hàng ngày.

Nước này cũng đã có kế hoạch thực hiện các biện pháp y tế mới, theo đó bất cứ ai tới đây đều cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tây Ban Nha

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Những người đi biển đeo khẩu trang tại Valencia, Tây Ban Nha. (Nguồn: Reuters)

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải José Luis Ábalos, Tây Ban Nha đặt mục tiêu đón du khách trở lại từ cuối tháng 6.

Việc kiểm dịch 14 ngày bắt buộc được thực hiện với những người đến Tây Ban Nha được thực hiện hồi tuần trước. Nhưng ông Ábalos cho biết, quy định đó cũng như các hạn chế về du lịch sẽ dần được dỡ bỏ.

Aruba

cuu van du lich mua he mot so quoc gia mo cua don du khach trong thang 6
Oranjestad là Thủ đô của quốc đảo Aruba (trực thuộc Vương quốc Hà Lan). (Nguồn: Shutterstock)

Chính phủ Aruba đã công bố kế hoạch dự kiến mở cửa biên giới trở lại vào khoảng từ 15/6 đến 1/7. Nếu có gì thay đổi, quốc đảo này sẽ “có thể xem xét các biện pháp bổ sung nếu cần”.

   
Tin tức 0 Comment

Đà Nẵng miễn phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng

Từ ngày 1-6 đến 31-8 du khách tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng tại Đà Nẵng sẽ được miễn phí 100% giá vé tham quan.

Đà Nẵng miễn phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng - Ảnh 1.

Ngày 22-5, HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết miễn thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn Đà Nẵng.

Bên cạnh danh thắng Ngũ Hành Sơn, các điểm đến khác như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng cũng được miễn thu phí tham quan.

Việc miễn thu phí áp dụng cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tại các điểm đến này trong thời gian 3 tháng, từ ngày 1-6 đến 31-8.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc miễn phí tham quan các điểm đến nêu trên nhằm hỗ trợ kích cầu ngành du lịch và thu hút du khách, từng bước khôi phục hoạt động dịch vụ, du lịch và kích thích phát triển các ngành nghề khác sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tin tức 0 Comment