skip to Main Content

Huyện Ba Chẻ

1. Vị trí địa lý huyện Ba Chẽ

Ba Chẽ là huyện miền núi vùng cao, cách thành phố Hạ Long 90km đường bộ. Phía Bắc giáp huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp huyện Hoành Bồ và thành phố Cẩm Phả; phía Đông giáp huyện Tiên Yên; phía Tây giáp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Quảng trường huyện Ba Chẻ
Quảng trường huyện Ba Chẻ

Ba Chẽ có diện tích tự nhiên 60.855,56 ha (chiếm 10% diện tích toàn tỉnh). Địa hình núi cao. Núi non trùng điệp chia cắt đất đai thành nhiều vùng nhỏ. Cao nhất là núi Khau Giang cao trên 900m ở phía tây huyện.

2. Lịch sử hình thành huyện Ba Chẽ

“Năm 1946 huyện Hải Chi được thành lập thuộc tỉnh Hải Ninh, sau đổi tên thành huyện Ba Chẽ thuộc tỉnh Quảng Ninh. Ba Chẽ là nơi giàu lòng yêu nước, giàu truyền thống cách mạng, nơi đây quê hương cách mạng Hải Chi với những con người chân thật, giản dị, cần cù lao động, dũng cảm trong chiến đấu, truyền thống tốt đẹp đó luôn được phát huy trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng đất nước theo con đường đổi mới của Đảng.”
Tháng 9/1945, ngoài ách thống trị của thực dân Pháp, nhân dân Ba Chẽ chịu thêm áp lực của quân đội Tưởng tràn qua biên giới Việt – Trung kéo theo bọn Việt Cách do Vũ Kim Thành, Nguyễn Ái, Nghiêm Kế Tổ cầm đầu tràn vào Ba Chẽ và một số nơi trong Tỉnh.

Một con suối ở huyện Ba Chẻ
Một con suối ở huyện Ba Chẻ

Sau năm 1975, huyện Ba Chẽ có 6 xã: Đạp Thanh, Đồn Đạc, Lương Mông, Minh Cầm, Nam Sơn, Thanh Lâm.
Ngày 23-2-1977, thành lập thị trấn Ba Chẽ.
Đến nay, huyện Ba Chẽ gồm có 1 thị trấn (huyện lỵ) Ba Chẽ và 7 xã.
Huyện có 10 dân tộc anh em sinh sống bao gồm Dao, Tày, Kinh, Hoa, Sán Dìu, Sán Chỉ, Nùng, Cao Lan, Mường, Thái

3. Danh lam thắng cảnh huyện Ba Chẽ

Ba Chè là huyện có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu như:
– Khu di tích Miếu Ông – Miếu Bà nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ 13, 14.
– Tại Làng Mới có một lò sứ cổ mới được phát hiện từ năm 2009. Trải qua hơn 200 năm nhưng những hiện vật tại di chỉ này vẫn còn nguyên hiện trạng.

Miếu ông ở huyện Ba Chẻ là một điểm được nhiều du khách tham quan
Miếu ông ở huyện Ba Chẻ là một điểm được nhiều du khách tham quan

– Với hệ thống các sông, suối được thiên nhiên tạo hoá rất đa dạng, phong phú nên đã tạo ra được nhiều thác nước đẹp như: Thác Trúc, thác Khe Lạnh, thác Khe Ngại – xã Nam Sơn; Thác Đá Vuông, thác Sông Cổng, thác Khe O – xã Đồn Đạc; Thác Khe Lào, Thác Khe Xoong – xã Thanh Lâm; Thảo nguyên Khe Lầy – xã Đạp Thanh rất phù hợp với các điều kiện để phát triển được các điểm du lịch sinh thái.

4. Đặc sản huyện Ba Chẽ

Là vùng đất chúa đựng nhiều giá trị văn hóa, huyện Ba Chẻ có nhiều món ngon ẩm thực hấp dẫn du khách.
Ba Chẽ có nhiều đặc sản, như: mía Đồn Đạc, đậu lạc Thanh Lâm, sa nhân Lương Mông, quýt bưởi Đạp Thanh, ba kích Minh Cầm, măng tre mai, cua lông…

Ba Kích rừng huyện Ba Chẻ
Ba Kích rừng huyện Ba Chẻ

Du lịch Quảng Ninh về với huyện Ba Chẻ, các bạn có thể mua những đặc sản này về làm quà, nó không chỉ là món ăn mà trong đó chưa đựng tình cảm người Quảng Ninh gửi đến các du khách thập phương.

5. Các đơn vị hành chính huyện Ba Chẽ

Huyện Ba chẻ có thị trân huyện lỵ là thị trấn Ba Chẻ. Nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp thị xã, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Với tiềm năng du lịch lớn các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách. Tuy nhiên, ở một số xã xa khu trung tâm, điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.
Ngoài ra, các ngân hàng lớn, các trung tâm thương mại đầu tư vào thị xã tạo điều kiện để thay đổi toàn diện bộ mặt huyện Ba Chẻ.

6. Phương tiện giao thông huyện Ba Chẽ

Huyện ly là thị trấn Ba Chẽ nằm trên tỉnh lộ 329 cách thành phố Hạ Long khoảng 55 km về hướng đông bắc, tỉnh lộ 330 theo hướng đông bắc đi huyện Tiên Yên.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, về huyện Ba Chẻ, các bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, xe máy,tàu hỏa, ô tô cá nhân tùy vào điều kiện đường xá gần xa.

Taxi tại tỉnh Quảng Ninh
Taxi tại tỉnh Quảng Ninh

7.Cảm nghĩ về huyện Ba Chẽ

Là một huyện miền núi, Ba Chẻ có phong cảnh đẹp, cùng các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh điểu kiện phát triển du lịch. Kết hợp với những món ăn đặc sản khiến du khách thích thú. Ngày nay, huyện Ba Chẻ không ngừng đầu tư,phát triển, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Hằng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước về đây để thưởng ngạn cảnh đẹp và thưởng thức món ngon đặc sản.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top