skip to Main Content

Huyện Bình Liêu

1. Vị trí địa lý huyện Bình Liêu

Bình Liêu là huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh; phía bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây – Trung Quốc); phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn); phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).
Huyện Bình Liêu cách thành phố Hạ Long 108 km, cách thị trấn Tiên Yên 28 km.

Lễ hội phù đổng huyện Bình Tiên
Lễ hội phù đổng huyện Bình Liêu

2. Lịch sử hình thành huyện Bình Liêu

Huyện Bình Liêu được thành lập ngày 16 tháng 12 năm 1919, có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 Thị trấn Bình Liêu (thành lập ngày 23/2/1977) và 7 xã (trong đó có 6 xã biên giới): Đồng Tâm, Đồng Văn, Hoành Mô (Cửa khẩu Hoành Mô), Húc Động, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại.

Các dân tộc ở huyện Bình Liêu
Các dân tộc ở huyện Bình Liêu

Bình Liêu là huyện đa dân tộc, bao gồm các dân tộc kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chay…sống rải rác trên toàn huyện.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Bình Liêu

Nhiều người ví Bình Liêu như Sa Pa của vùng Đông Bắc Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh miền núi, biên giới hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang, các di tích danh thắng như thác Khe Vằn, bãi “Đá thần” ở đỉnh núi Cao Ba Lanh, núi Cao Xiêm… Bình Liêu còn có nhiều phong tục tập quán đặc sắc của dân tộc người Dao, Tày, Sán Chỉ. Bình Liêu đang từng bước khai thác thế mạnh này để tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách.
Huyện đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ trình tỉnh công nhận 3 tuyến và 8 điểm du lịch: Thác Khe Vằn; đình Lục Nà; cửa khẩu Hoành Mô và cột mốc biên giới 1317; chợ trung tâm huyện; chợ Đồng Văn; bản, thác Khe Tiền; bản Sông Moóc; núi Cao Ba Lanh.

Cảnh đẹp trên đỉnh núi Cao La Lanh
Cảnh đẹp trên đỉnh núi Cao La Lanh

Ngoài ra, tại huyện Bình Liêu các giá trị văn hóa dân tộc vẫn được bảo tồn và phát huy như nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, Hội Sóong Cọ của người Sán Chỉ, Lễ hội Đình Lục Nà… là nguồn tài nguyên phong phú, điều kiện thuận lợi để huyện Bình Liêu phát triển du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng gắn với các trung tâm du lịch lớn. Tuy nhiên, các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mới ở dạng tiềm năng.
Vào ngày 16/3 âm lịch chợ có lễ hội tháng 3 (người ta quen gọi là Chợ tình giao duyên) của người Sán Chỉ. Đây là một lễ hội văn hoá rất đặc sắc, đang được địa phương phục dựng và phát triển.

Bình liêu là vùng đất có nhiều cảnh đẹp nên thơ
Bình liêu là vùng đất có nhiều cảnh đẹp nên thơ

Đây là những tài nguyên để huyện phát triển , trở thành một điểm sáng của du lịch Quảng Ninh.

4. Đặc sản huyện Bình Liêu

Là vùng đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, huyện Bình Liêu có nhiều món ngon ẩm thực hấp dẫn du khách.
Bình Liêu có các đặc sản nổi tiếng xôi 7 màu, miến dong Bình Liêu, cá suối nướng, canh rau rừng… mật ong tự nhiên, rượu thảo dược, rượu men lá, rượu khoai; lá tắm cho mẹ và bé sau sinh. Có rất nhiều món ăn đặc trưng của từng dân tộc được chế biến cầu kì, mang đậm nét đặc trưng như: các loại bánh, khau nhục, nằm quắt…

Xôi ngũ sắc người Tày Bình Liêu
Xôi ngũ sắc người Tày Bình Liêu

Du lịch Quảng Ninh về với huyện Bình Liêu, các bạn có thể mua những đặc sản này về làm quà, nó không chỉ là món ăn mà trong đó chưa đựng tình cảm người Quảng Ninh gửi đến các du khách thập phương.

5. Các đơn vị hành chính huyện Bình Liêu

Huyện Bình Liêu có thị trân huyện lỵ là thị trấn Bình Liêu. Nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp thị xã, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Với tiềm năng du lịch lớn các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách. Tuy nhiên, ở một số xã xa khu trung tâm, điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.
Ngoài ra, các ngân hàng lớn, các trung tâm thương mại đầu tư vào thị xã tạo điều kiện để thay đổi toàn diện bộ mặt huyện Bình Liêu.

6. Phương tiện giao thông huyện Bình Liêu

Huyện ly là thị trấn Bình Liêu nằm trên quốc lộ 18C cách thành phố Hạ Long 108 km, cách thị trấn Tiên Yên 28 km.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, về huyện Ba Chẻ, các bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, xe máy,tàu hỏa, ô tô cá nhân tùy vào điều kiện đường xá gần xa.

Phượt Bình Liêu là cảm hứng được nhiều bạn trẻ thích thú, say mê
Phượt Bình Liêu là cảm hứng được nhiều bạn trẻ thích thú, say mê

Nhiều bạn trẻ vì đam mê cảnh đẹp của một Sapa Quảng Ninh mà đã phượt bằng xe máy lên đây, tận hưởng không gian tuyệt đẹp. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý đến vấn đè an toàn khi di chuyển.

7.Cảm nghĩ về huyện Bình Liêu

Là một huyện miền núi, Bình Liêu có phong cảnh đẹp, cùng các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh điểu kiện phát triển du lịch. Kết hợp với những món ăn đặc sản khiến du khách thích thú. Ngày nay, huyện Ba Chẻ không ngừng đầu tư,phát triển, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Hằng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước về đây để thưởng ngạn cảnh đẹp và thưởng thức món ngon đặc sản.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top