skip to Main Content

Huyện Trà Lĩnh

1.Vị trí địa lý huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh là một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Cao bằng, phía Bắc giáp Quảng Tây-Trung Quốc, phía Tây, Tây Nam giáp huyện Hà Quảng và Hòa An, phía Đông,Đông Nam là huyện Trùng Khánh và Quảng Uyên.
Huyện có thị trấn huyện lị là thị trấn Quốc Hùng, nằm trên tỉnh lộ 205, cách thành phố Cao Bằng 37 km về hướng Nam và biên giới Việt Nam-Trung Quốc 5km về hướng Bắc.

Trà Lĩnh nhìn từ trên cao
Trà Lĩnh nhìn từ trên cao

>>>Kinh nghiệm du lịch Cao bằng cho dân phượt an toàn và tiết kiệm

2.Lịch sử hình thành huyện Trà Lĩnh

Huyện Trà Lĩnh có tê cũ là huyện Trấn Biên, sau này đổi tên thành Trà Lĩnh theo nghị định 153-TTg của chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngàu 20/3/1958.Thị trấn Hùng Quốc được thành lập ngày 11/8/1999 trên cơ sở xã Hùng Quốc.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Trà Lĩnh

Du lịch Cao Bằng về với huyện biên giới Trà Lĩnh-có địa bàn giáp với Trung Quốc, vùng đất biên giới này có nhiều cảnh sắc núi non hùng vĩ, cùng những bản làng dân tộc có nền văn hóa đặc sắc.Dường nhu không gian miền núi trong trẻo, thanh tịnh và yên bình khiến du khách say mê.Tại đây có các địa điểm nổi tiếng như Cổng Trời Trà Lĩnh mang dáng dấp bản đồ Việt Nam, hồ Thăng Hen, động Nghị Rằng hay lễ hội tham gia lễ hội Háng Tán.

Động Nghị Rằng huyện Trà Lĩnh, một trong những hang động đẹp nhất vùng
Động Nghị Rằng huyện Trà Lĩnh, một trong những hang động đẹp nhất vùng

Cổng trời Trà Lĩnh là nơi giao hoa đất trời, hội tụ khí thiêng,âm dương hài hòa.Cổng trời Trà Lĩnh là một eo núi nhỉ có tên Sộc Đơ,điểm giáp ranh giữa xã Quang Hán và Thị trấn Trà Lĩnh.Từ muôn đời nay, eo núi vẫn ama thầm lặng lẽ, chỉ lô nhô những mỏm đá tai mèo sắc nhọn và bạt ngàn cỏ tranh.Ở giữa khu đất có một tảng đá lớn, hình thù kỳ dị nhô lên giữa mặt đất bằng phẳng chính là trung tâm của cổng trời.Cái se lạnh của bầu trời miền núi, với nghi ngút khói hương và đồ cúng tế của người dân khiến nơi đây linh thiêng đến lạ.

Hồ Thăng Hen được tạo thành từ 36 hồ nước bao bọc bởi núi non hùng vĩ.
Hồ Thăng Hen được tạo thành từ 36 hồ nước bao bọc bởi núi non hùng vĩ.

Hồ Thăng Hen là một hồ nước tự nhiên đẹp , nằm giữa mọt vùng núi đá ở độ cao 800-1000m so với mặt nước biển và trên 500m so với địa hình nhưng không bao giờ cạn kể cả mùa khô .Không khi mát mẻ cũng phong cảnh thiên hiên hữu tình, Hồ Thang hen là điểm du lịch lý tưởng cho du khách về tham quan.Quần thể hồ Thăng hen có 36 hồ tự nhiên, mỗi hồ cách xa nhua vài chục hoặc vài trăm met.Các hồ đều có bờ ngăm riêng nhưng đươc thông với nhau bởi hệ thống hang động ngầm dưới lòng đất. 36 hồ nước ngọt tự nhiên này nằm trong một thung lũng rộng lớn, bao quanh là những rưng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo theo tiếng Tày “Thăng Hen” nghĩa là đuôi ong.Nhìn từ trên cao, du khách sẽ liên tưởng tới hình dáng của hồ như đuôi con ong.Trong hồ có hơn 100 loài cá, tôm lớn nhỏ tạo thành nột lượng thủy hải sản phong phú.Hồ nước tự nhiên đẹp khiên say lòng du khách, cứ ngỡ tiên cảnh trần thế là đây.Hồ nước còn gắn liền với sự tích chàng Sung thông minh thi đỗ và được vua ban thưởng 7 ngày vinh quy bái tổ .
Hang Nghị Răng hay còn gọi là Kỳ Rằng:một trong những hang động núi đá tự nhiên nằm trong khu vực hồ Thang He-nơi sở hữu phong cảnh tiên trần ở vùng đất Cao bằng.Đông Nghị Rằng là tác phẩm điêu khắc kỳ diệu, đọc đáo mà tạo hóa ban tặng, hang nằm trong vùng núi đá vôi cùng tên, được bao bọc bởi những tham thực vật phong phú.Nghị Rằn được chia thành nhiều khoang với chiều dài 1 km, nối nhau qua những lối đi hẹp.Hang có 2 cửa thông nhau, vòm cao,rộng có thể chứ được cả trăm người.Vẻ đẹp của hang với màu sắc lung linh huyền ải lấp lánh cùng nhiều hình thù kỳ lạ, nào đèn chùm, cung điện đến các con vật nhìn vào kích thích trí tưởng tưởng phong phú.Những cảnh đẹp đó làm mê lòng người,cứ ngỡ lạc vào chốn bồng lai.

Những cảnh đẹp ở Trà Vĩnh được ví như tuyệt tình cốc Cao Bằng
Những cảnh đẹp ở Trà Vĩnh được ví như tuyệt tình cốc Cao Bằng

Ngoài ra còn có những điểm đẹp mê hồn du khách được ví như “tuyệt tình cốc” Cao Bằng: đó là những thung lũng thâm sơn cùng cốc nhưng cảnh sắc mê mẩn,thác Nặm Trá với dòng thác chảy xiết giữa những ghềnh đá nhấp nhô,…cảnh vật yên bình bên những ngôi làng nhỉ, nằm lọt thỏm giữa thung lũng có núi cao bao quanh.Xa Xa là con trâu, bò thung thăng gặm cỏ.Trên những con đường là bạt ngàn hoa dại, điểm chụp ảnh lý thú cho các phượt thủ chụp ảnh.Tuyệt tình cốc Cao Bằng còn có một điểm đặc biệt là “núi thủng”. một ngọn núi có một lỗ thủng lớn nằm giưã thung lũng hoa cỏ dại mơ màng.

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng cần đến để không hối tiếc

4.Đặc Sản huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh nổi tiếng với những món ăn chế biến từ dê, vịt thơm ngon hấp dẫn.Những món ăn được chế biến từ bàn tay khéo léo và phong vị ẩm thực làm nên thương hiệu cho món ăn Trà Lĩnh.Bên cạnh đó, Trà Lĩnh còn nổi tiếng với Quýt là Lê.Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng mà không loài quýt nào có được, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Lê ăn giòn, nhiều chất dinh dưỡng, thanh mát.Trong toàn huyện có đến 40 ha diện tích trồng lê, là cây trồng chủ đạo trong phát triển kinh tế vùng.

Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng không nơi nào có được
Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, thơm đặc trưng không nơi nào có được

Ngoài những món ăn trên, Trà Lĩnh cũng như các huyện khác trong tỉnh đều có những món đặc sản chung như:bò gác bếp, lợn cắp nách,phở chua, bánh khảo, xôi trứng kiến, xôi trám…thơm ngon hấp dẫn du khách gần xa.

>>>Đặc sản Cao Bằng-lâng lâng hồn khách

5.Phương tiện giao thông huyện Trà Lĩnh

Huyện Trà Lĩnh có đường tỉnh lộ 205 chạy qua, cách thành phố Cao Bằng 35 km.Du khách về với huyện Trà Lĩnh có thể đi bằng xe máy, xe khách, hay taxi, xe ôm.Đường về huyện khá thuận tiện và rộng lớn, tuy nhiên con đường về với các xã vẫn chưa đồng bộ.

Con đường về với huyện Trà Lĩnh
Con đường về với huyện Trà Lĩnh

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch  Cao bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh có huyện lỵ đặt tại thị trấn Trà Lĩnh.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.Giờ đây, khi đi du lịch Cao Bằng về với huyện Trà Lĩnh, du khách không cần mang nhiều tiềm mặt kèm theo.

7.Cảm nghĩ về huyện Trà Lĩnh

Trà Lĩnh là một huyện biên giới giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây khung cảnh hiền hòa nhiều lễ hội cùng những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách.Tuy nhiên, kinh tế nơi đây còn nhiều khó khăn, các cấp chính quyền cần đầu tư, quan tâm nhiều hơn đến văn hóa, giáo dục và y tế của đồng bào.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855