skip to Main Content

Thành phố Uông Bí

“Thuở Uông Bí anh chưa về đến được
Chỉ Đông Triều nghe cũng quá xa xăm
Sông núi rộng hơn điều ta nghĩ được
Áo đỏ, chiều, má thắm đất Vàng Danh”

Uông Bí cung là vùng đất nhiều than . Nhưng vùng đất này cũng tự hào bởi núi Yên Tử – nơi được coi là cội nguồn của thiền viện Trúc Lâm Việt Nam hay đỉnh Phù Vân đẹp ngất ngây đã thu hút rất nhiều du khách.

1. Vị trí địa lý thành phố Uông Bí

Thành phố Uông Bí nằm ở phía tây tỉnh Quảng Ninh, cách Thủ đô Hà Nội 135 km, cách Hải Phòng gần 30 km, và cách thành phố Hạ Long 45 km. Có toạ độ địa lý từ 20o58’ đến 21o9’ vĩ độ bắc và từ 106o41’ đến 106o52’ kinh độ đông. Địa giới hành chính Uông Bí ở phía đông giáp huyện Hoành Bồ và thị xã Quảng Yên, phía tây giáp thị xã Đông Triều, vùng đất ở phía nam giáp huyện Thuỷ Nguyên, phía bắc giáp huyện Sơn Động. Uông Bí có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, là tuyến phòng thủ phía đông Bắc của Việt Nam.

Thành phố Uông Bí những ngày lễ lớn
Thành phố Uông Bí những ngày lễ lớn

2. Lịch sử hình thành thành phố Uông Bí

Ngày 28 tháng 10, 1961, Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa ra Nghị định 181/CP thành lập thị xã Uông Bí trực thuộc Khu Hồng Quảng (một tỉnh cũ, trước khi sát nhập với Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 18 tháng 3 năm 1969, thành lập thị trấn Vàng Danh. Sau năm 1975, thị xã Uông Bí có 4 phường: Bắc Sơn, Quang Trung, Thanh Sơn, Trưng Vương; thị trấn Vàng Danh và 5 xã: Đồng Tiến, Nam Khê, Phương Đông, Phương Nam, Thượng Yên Công.

Toàn cảnh thành phố Uông Bí
Toàn cảnh thành phố Uông Bí

Ngày 12 tháng 6 năm 2006, chuyển xã Điền Công thuộc huyện Yên Hưng về thị xã Uông Bí quản lý. Ngày 1 tháng 2 năm 2008, thị xã Uông Bí đã được Bộ Xây dựng ra quyết định công nhận là đô thị loại III.
Ngày 25 tháng 2 năm 2011, thị xã Uông Bí chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đến ngày 25 tháng 8 năm 2011, các xã Phương Đông và Phương Nam được chuyển thành phường, đến thời điểm này thành phố Uông Bí có 9 phường và 2 xã.
Ngày 28 tháng 11 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 2306/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh là đô thị loại II, chỉ sau 5 năm được công nhận là đô thị loại III (năm 2008), thành phố Uông Bí đã tiếp tục được nâng hạng đô thị.

3.Danh lam thắng cảnh thành phố Uông Bí

Thành Phố Uông Bí có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Nổi bật nhất là khu thắng cảnh nổi tiếng Yên Tử, đây được xem là cội nguồn của dòng Thiền Trúc Lâm Việt Nam, với nhiều chùa và di tích văn hoá quý. Lễ hội mùa xuân hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch, vãn cảnh chùa. Trên địa bàn thành phố Uông Bí còn có hồ Yên Trung nằm gần Yên Tử, với rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch trong quần thể của khu di tích – danh thắng Yên Tử.

“Bao nhiêu triều đại qua rồi
Danh sơn Yên Tử vẫn ngời non thiêng
Đường đời gai góc chung chiêng
Về đây lòng thấy bình yên lạ lùng”

Một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới là những trải nghiệm đặc biệt từ “Một ngày làm thợ lò” của Quảng Ninh, triển khai thí điểm ngày 24/8/2015 tại mỏ than Vàng Danh, TP Uông Bí.

Chùa Yên Tử là chốn phật giáo được nhiều du khách về
Chùa Yên Tử là chốn phật giáo được nhiều du khách về

Các điểm du lịch và văn hóa chính ở thành phố như Hang Son, Động Bảo Phúc, Núi Yên Tử, Khu di tích Yên Tử, Hồ Yên Trung, Lựng Xanh, Chùa Ba Vàng…Ngoài ra thành phố đã phát triển mở rộng xây dựng nhà hát ở giữa trung tâm thành phố trở thành thành phố du lịch trọng điểm của Quảng Ninh.

Cảnh đẹp lãng mạn chùa Yên Trung
Cảnh đẹp lãng mạn chùa Yên Trung

4. Đặc sản thành phố Uông Bí

Đặc sản của thành phố Uông Bí nổi bật với vải chín sớm Phương Nam, thanh long ruột đỏ, mơ Yên Tử và mai vàng Yên Tử, trầu tiên một lá, nấm linh chi, nước mơ Yên Tử, một số loại thảo dược Yên Tử…
Ở Uông Bí món bún riêu cua đồng được làm rất công phu và hương vị khác lạ…

Bún rêu cua đồng nổi tiếng ở thành phố Uông Bí
Bún rêu cua đồng nổi tiếng ở thành phố Uông Bí

Măng trúc Yên Tử cũng là một món ăn hấp dẫn, người ta có thể để nguyên bẹ, nhúng vào nước sôi rồi nướng trên than hoa cho đến khi bẹ măng cháy xém là được. Sau đó đem bóc bẹ thì mùi thơm của măng sẽ tỏa ra, thực khách chỉ cần chấm với muối vừng thôi là ăn cũng đã đủ thấy ngon. Hoặc dùng để xào với thịt bò…

5. Các đơn vị hành chính thành phố Uông Bí

Thành phố Uông Bí là trung tâm hành chính cấp thành phố của Quảng Ninh. Nơi đây tập trung các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Thành phố là một trong những trung tâm của du lịch tỉnh, có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.

6. Phương tiện giao thông thành phố Uông Bí

Thành phố Uông bí là một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, nơi đây có quốc lộ 18, đường sắt Hà Nội – Hạ Long đi qua. Ngoài ra còn có dự án đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái đi qua hiện đang được đầu tư.

Xe khách đi Quảng Ninh
Xe khách đi Quảng Ninh

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, về thành phố Uông Bí, các bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, xe máy, ô tô cá nhân đến đi tàu, thuyền.

7.Cảm nghĩ về thành phố Uông Bí

Thành phố Uông Bí không chỉ đẹp bởi thắng cảnh Yên Tử mà nơi đây có nhiều tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch. Kết hợp với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Ngày nay, thành phố Uông Bí là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Hằng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước về đây để thưởng ngạn cảnh đẹp và thưởng thức món ngon đặc sản.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top