skip to Main Content

Quận Ngô Quyền

1.Vị trí địa lý Quận Ngô Quyền

Ngô Quyền là một trong bảy quận nội thành của thành phố Hải Phòng, nằm ở phía Đông Bắc thành phố. Phía Đông giáp quận Hải An,phía Bắc tiếp giáp sông Cấm,  phía Nam giáp sông Lạch Tray, phía Tây giáp quận Hồng Bàng và quận Lê Chân. Quận Ngô Quyền là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới bằng hệ thống giao thông đường biển, đường sông

quan-ngo-quyen
                                         Quang cảnh quận Ngô Quyền

2. Lịch sử hình thành Quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền là một quận nội thành của thành phố Hải Phòng, thành lập ngày 5 tháng 7 năm 1961, ban đầu gồm 12 phường: Cát Bi, Đổng Quốc Bình, Gia Viên, Lạc Viên, Cầu Đất, Cầu Tre, Lạch Tray, Lê Lợi, Lương Khánh Thiện, Máy Chai, Máy Tơ, Vạn Mỹ.

Năm 1987, chuyển 2 xã Đằng Giang và Đông Khê thuộc huyện An Hải về quận Ngô Quyền quản lý và đổi thành 2 phường có tên tương ứng.Đến năm 2002, phường Cát Bi chuyển sang trực thuộc quận Hải An. Quận còn lại 13 phường như hiện nay.

3. Danh lam thắng cảnh  Quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền gắn liền với một thời lịch sử hào hùng của dân tộc ta, với những chiến thắng vẻ vang làm quân Nam Hán khiếp sợ. Là vùng đất có truyền thống yêu nước với sự tham gia của cư dân Gia Viên,  Đông Khê, Lạc Viên,và nhiều làng xã ven vùng đồng bằng hạ lưu sông Cấm.Trong quận Ngô Quyền có nhiều đền chùa gắn liền với các nhân vật trong lịch sử.

chua-do-quan-ngo-quyen-hai-phong
                                            Chùa Đỏ Quận Ngô Quyền

Chùa Đông Khê: Với sự biết ơn và lòng tôn kính, người dân các vùng quận Ngô Quyền đã lập đền thờ Ngô Quyền sau khi ngài mất ở Cổ Loa. Tương truyền, khu vườn Quyến thuộc làng cũ Đông Khê chính là nơi Ngô Quyền yết bảng, cầu hiền tài luyện tập quân sĩ, chuẩn bị cho chiến trận Bạch Đằng . Đình Đông Khê là một công trình kiến trúc đồ sộ,với kiến trúc thế kỷ 17,18, thiết kế theo mẫu các đình làng cổ xưa, có bố cục kiến trúc kiểu chữ đinh(T) gồm 7 gian tiền đường, 3 gian cung cấm.Đây được xem là nơi lưu dấu truyền thống yêu nước của dân tộc ta.

Ngôi chùa cổ Linh Độ Tự – tên thường gọi là chùa Đỏ – xưa thuộc xã Đông Khê huyện An Dương phủ Kinh Môn Đạo, Hải Dương, toạ lạc trên khu bãi bồi. Sau khi Trần Hưng Đạo qua đời, dân làm hai ngôi miếu ở hai bên chùa để thờ Ngài và các bộ tướng thân tín là các con trai và con rể, tức Điện soái Phạm Ngũ Lão.

Ngoài ra còn có những danh thắng đẹp và nhiều giá trị văn hóa lịch sử như chùa An Đà, Đền Tiên Nga, cây đa 13 gốc. Những ngôi đền chùa thu hút được nhiều người đến tham quan, thăm viếng khi đi du lịch Hải Phòng.

4.Ẩm thực quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền là một quận Nội thành của Hải Phòng. Nơi đây có nhiều món đặc trưng nhất của đất cảng. Từ món bánh đa cua, nem cua đồng, bánh mỳ cay, ốc xào,bún cá Hải phòng ….với nhiều quán xá phảng phất hương vị quen thuộc mà bình dị khiến bao nhiêu người mê say.

20150915-13-mon-dac-san-hai-phong-khong-the-khong-thu-10
                                                        Lẩu cua đồng

5.Phương tiện giao thông  Quận Ngô Quyền

Với một thành phố lớn, việc đầu tư cho giao thông rất quan trọng, nó quyết định số lượng lưu thông của phương tiện vận chuyển và thu hút sự đầu tư từ bên ngoài.

Quận Ngô Quyền là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới bằng hệ thống giao thông đường biển, đường sông. Cùng hệ thống nhà ga sân bay, nhà ga đường sắt và Quốc lộ 5 đi qua. Trong đó, hoạt động của hệ thống cảng biển là yếu tố quyết định sự hình thành cơ cấu kinh tế của thành phố Hải Phòng nói chung và Quận Ngô Quyền nói riêng.

Bởi vậy đến Ngô Quyền, quý khách có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe buýt, tàu hỏa, taxi…phục vụ bạn trên mọi tuyến đường. Không chỉ vậy, quận Ngô Quyền còn có sân bay Cát Bi, đây là một lợi thế cho quận phát triển kinh tế, các nhà đầu tư dễ dàng và thuận tiện hơn trong các chuyến công tác. Hơn nữa, việc di chuyển bằng vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng trở nên phổ biến đã kích cầu du lịch nơi đây rất lớn. và về đây khách hàng sẽ yên tâm hơn bởi các dịch vụ xe đưa đón sân bay Cát Bi được một số công ty và hãng taxi khai thác, đảm bảo chất lượng và dịch vụ.

6. Đơn vị hành chính  Quận Ngô Quyền

Là quận quan trọng của thành phố, nơi đây có các ngân hàng lớn với mọi dịch vụ đa dạng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi phục vụ cho tốc độ phát triển kinh tế cả toàn thành phố. Các trường học chất lượng cao, các dịch vụ cao cấp khác

Là nơi tập trung các cơ quan nghiệp vụ của thành uỷ, đoàn thể, các sở, ban, ngành của thành phố như trụ sở ủy ban nhân dân tại số 18 phố Hoàng Diệu, phường Máy Tơ; các trường đại học, viện nghiên cứu như Đại học Hải Phòng (Khu B, C, D),  Đại học Y Hải Phòng, Trường Chính trị Tô Hiệu,Đại học Hàng hải Việt Nam, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, Viện Nghiên cứu Hải sản…; các công trình văn hóa như Cung văn hoá Thanh niên, ,Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Tiệp, Sân vận động Lạch Tray…

7. Cảm nghĩ về  Quận Ngô Quyền

Với những yếu tố tạo nên sự quan trọng của quận Ngô Quyền trong thành phố,trong tương lai quận sẽ có sự phát triển nổi bật, là quận mũi nhọn với những chức năng quan trọng từ kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục không chỉ của thành phố mà còn trong cả nước.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top