Quận Kiến An

1. Vị trí địa lý quận Kiến Giang

Quận Kiến An là cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10 km.Gồm 10 phường: Bắc Sơn, Đồng Hòa, Ngọc Sơn, Phù Liễn, Quán Trữ,Lãm Hà, Nam Sơn, Trần Thành Ngọ, Tràng Minh, Văn Đẩu.Thị xã Kiến An phía bắc giáp huyện An Hải và quận Lê Chân, phía đông và phía nam giáp huyện Kiến Thụy, phía tây giáp huyện An Lão.

2013-03-15-02-28-39-21125272

                                  Nhìn quận Kiến An từ đồi thiên văn

2. Lịch sử hình thành quận Kiến Giang

Vào năm Năm 1888 tỉnh Hải Phòng được tách ra để thành lập tỉnh Kiến An và thành phố Hải Phòng. Đến tháng 8 năm 1902, tỉnh Kiến An đổi tên thành tỉnh Phù Liễn, sau đó tỉnh Phù Liễn đổi lại tên thành tỉnh Kiến An.Tháng 11 năm 1946, tỉnh Kiến An hợp nhất với Hải Phòng thành liên tỉnh Hải – Kiến.Năm 1946, tách ra như cũ.  Ngày 26 tháng 9 năm 1955, huyện Hải An sáp nhập vào thành phố Hải Phòng. Năm 1962, tỉnh Kiến An lại sáp nhập vào thành phố Hải Phòng. Trước năm 1962 thị xã Kiến An là tỉnh lỵ của tỉnh Kiến An. Từ ngày 27 tháng 10 năm 1962, khi tỉnh Kiến An sáp nhập vào thành phố Hải Phòng, và sau nhiều lần sát nhập, thì địa lý hành chính quận kiến An như ngày nay.

3. Danh lam thắng cảnh quận Kiến Giang

Kiến An là vùng đất chứa đựng nhiều di tích lịch sử và các nét văn hóa truyền thống xưa.

Vùng đất Kha Lâm có nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của một địa danh văn hiến, những ngôi đình, đền chùa với kiến trúc đẹp thờ các danh nhân có công với đất nước đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, cấp quốc gia như: đền thờ Vua bà Chiêu Chinh công chúa đời Trần. Những ngôi chùa cổ kiến trúc đẹp tồn tại hàng trăm năm phần nào nói lên sự tài  hoa của những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ cao.

22-10vhxh09

                                                             Đài thiên văn

Kiến An có Bảo tàng Quân khu III,bảo tàng có địa chỉ tại số 254 Lê Duẩn – Kiến An – Hải Phòng, có địa danh núi Voi: “Kiến An có núi Ông Voi/Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn”, nơi mà người dân hải phòng thường tự hào.Là một quần thể sơn thắng thơ mộng, gồm hàng chục ngọn núi  đứng sừng sững giữa miền đồng bằng phì nhiêu, có sông Lạch Tray hiền hòa tưới mát quanh năm, có các hang động với những di chỉ khảo cổ học từ thời xưa.

Không những thế Kiến An có đồi Thiên Văn, nơi đặt đài thiên văn lớn nhất Miền Bắc và hồ Hạnh Phúc một công trình phục vụ nhân dân, hồ đẹp và rộng là điểm được nhiều người lựa chọ khi đi du lịch Hải Phòng.

 

4.Ẩm thực quận Kiến Giang

Huyện Kiến An là một quận trung tâm của Hải Phòng. nơi đây có nhiều món đặc trưng nhất của đất cảng. Từ món bánh đa cua, nem cua đồng, bánh mỳ cay, ốc xào,bún cá Hải phòng ….với nhiều quán xá phảng phất hương vị quen thuộc mà bình dị khiến bao nhiêu người mê say.

banh-da-cua-hai-phong-ngon

                                                            Bánh đa cua

5.Phương tiện giao thông quận Kiến Giang

 Nằm ở vị trí đầu mối giao thông đường bộ, đường thuỷ  và đường hàng không nối Kiến An với Hải Phòng, Đồ Sơn, Cát Bà, vịnh Hạ Long về phía biển, Nối Kiến An với An Lão, Vĩnh Bảo trong tuyến du lịch sinh thái “Du khảo đồng quê”. Nên giao thông ở đây đa dạng với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như xe buýt, taxi,xe khách, đi tàu biển, xe ôm đến xe lửa.

Với những người ở xa yêu mến vùng đất này ngoài những phương tiện vận chuyển vận chuyển trên thì những chuyến đi với vé máy bay giá rẻ  đi Hải Phòng được nhiều những khách hàng từ phương xa lựa chọn. Để di chuyển về thành phố, các bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển của các công ty du lịch, của các đại lý với xe đưa đón sân bay Cát Bi về thành phố và các điểm nhà ga, tàu hỏa…

6. Đơn vị hành chính sự nghiệp quận Kiến Giang

Quận Kiến An có 5 trường cấp ba cùng các trường cấp 2 và cấp 1. Cùng với hệ thống các bệnh viện, ngân hàng, bưu chính viễn thông có mặt ở các điểm chính trong quận, là nơi giao dịch, trao đổi của người dân và du khách và thập phương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

7. Cảm nghĩ về quận Kiến Giang

Trong những năm gần đây, quận Kiến An có nhiều bước phát triển nhanh, toàn diện ở tất cả các lĩnh vực. Quận Kiến An có khu công nghiệp Quán Trữ, với khá nhiều nhà máy công nghiệp nhẹ. Nhờ chính sách ưu đãi về đầu tư, Kiến An đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, là huyện kinh tế trọng điểm của thành phố. Hiện nay, quận đã thu hút đầu tư từ Trung Quốc. Chính những điều đó mà trong vài năm tới, Kiến An có sự tăng trưởng mạnh mẽ, và có thể là mũi nhọn tăng trưởng của thành phố Hải Phòng trong tương lai.

Các điểm du lịch, Hải Phòng