Quận Hồng Bàng

1.Vị trí địa lý và lịch sử hình thành quận Hồng Bàng

Hồng Bàng là một quận nằm phía Tây Bắc khu vực Nội thành Hải Phòng,được thành lập ngày 5 tháng 7 năm 1961. Ban đầu quận gồm 9 phường: Hạ Lý, Minh Khai, Phạm Hồng Thái, Hoàng Văn Thụ, Phan Bội Châu, Quang Trung, Thượng Lý, Trại Chuối,Sở Dầu . Ngày 23 tháng 12 năm 1993, chuyển thị trấn Quán Toan và xã Hùng Vương thuộc huyện An Hải (cũ) về quận Hồng Bàng quản lý và đổi thành 2 phường có tên tương ứng.

Hiện nay quận có :gồm 11 phường: Hạ Lý,Hùng Vương, Minh Khai, Phạm Hồng Thái, Hoàng Văn Thụ,  Phan Bội Châu, Quang Trung, Sở Dầu, Quán Toan,Thượng Lý, Trại Chuối.

quan-hong-bang-cuoc-thi_2

Bưu điện thành phố mang kiến trúc Pháp

2. Danh lam thắng cảnh quận Hồng Bàng

Đây là quận nội thành còn nhiều kiến trúc để lại từ thời Pháp thuộc nguyên vẹn nhất tại Hải Phòng  mà thời thời Pháp thuộc gọi là khu phố Tây. Nơi đây những công trình kiến trúc vừa hiện đại, vừa cổ kính hấp dẫn nhiều du khách tới tham quan và chiêm ngưỡng. Từ nhà hát lớn thành phố, ga xe lửa, bưu điện cho đến các cư xá mini, các khu nhà liền kề… ngày nay còn nguyên vẹn.

83_big

Ga Hải Phòng

Hồng Bàng có nhiều đình chùa miếu mạo có giá trị văn hóa cao như :Đình, Chùa An Lạc, đền liệt sỹ quận Hồng Bàng, đình Hạ, đình Quỳnh Cư,Đình Cam Lộ. Đây là những công trình tín ngưỡng của người dân trong vùng, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền của vùng đồng bằng bắc bộ xưa.

3.Ẩm thực quận Hồng Bàng

Hồng Bàng là một quận trung tâm của Hải Phòng. nơi đây có nhiều món đặc trưng nhất của đất cảng. Từ món bánh đa cua, nem cua đồng, bánh mỳ cay, ốc xào,bún cá Hải phòng ….với nhiều quán xá phảng phất hương vị quen thuộc mà bình dị khiến bao nhiêu người mê say.

4. Phương tiện giao thông quận Hồng Bàng

Nơi này là trung tâm của thành phố, bởi vậy mặc nhiên là nơi có giao thông thuận lợi nhất. Từ những tuyến xe buýt quanh quận, taxi các hãng, xe ôm, xe khách…Về với quận Hồng Bàng từ nơi xa quý khách còn có thể đi xe lửa hay máy bay.

Ngày nay, máy bay trở thành phương tiện vận chuyển khá phổ thông, nhất là những địa phương có sân bay. về với thành phố hoa phượng đỏ hôm nay, du khách có thể sử dụng dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng thay cho những chuyến xe khách đi chặng đường dài hay các chuyến xe lửa đi hàng trăm km. Không những vậy, xuống cảng hàng không, khách hàng có thể gọi xe đưa sân bay Cát Bi hay các phương tiện vận chuyển khác để về trung tâm thành phố, đảm bảo an toàn và nhanh nhất.

5. Đơn vị hành chính quận Hồng Bàng

Quận Hồng Bàng có cảng Hải Phòng, chợ Sắt và trụ sở của nhiều cơ quan hành chính cấp thành phố nhất, điển hình là trụ sở ủy ban nhân dân thành phố, sở nội vụ ủy ban nhân dân thành phố tại .Nơi đây tập trung nhiều các trường học, các ngân hàng, bưu điện… với hình thức đa dạng phong phú…Là trung tâm của các hoạt động văn hóa, giải trí, mang lại nhiều thuận tiện cho người dân.

cang

Cảng biển Hải Phòng

6. Cảm nghĩ quận Hồng Bàng

Với tiềm năng lớn về du lịch, cùng hệ thống đền chùa, miếu mạo,các kiến trúc cổ thời Pháp còn nguyên vẹn, là điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời các dịch vụ tại đây đa dạng và hiện đại nên rất nhiều người chọn đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai về với thành phố cảng thân yêu.

Các điểm du lịch, Hải Phòng